Chưa tìm ra lối thoát cho cuộc khủng hoảng Syria

11:41 | 26/12/2016

Chiến tranh đang xảy ra ở Syria. Và, khi nói đến chiến tranh, người ta có thể nói nó bắt đầu như thế nào, nhưng lại chẳng ai biết làm thế nào để kết thúc cuộc chiến đó. 

TIN LIÊN QUAN
chua tim ra loi thoat cho cuoc khung hoang syria Syria: Phiến quân lại oanh kích gần thành phố Aleppo
chua tim ra loi thoat cho cuoc khung hoang syria Syria: Lực lượng chống đối thừa nhận thất bại ở Aleppo

Tình hình tại Aleppo, thành phố lớn nhất của Syria, đang diễn biến hết sức phức tạp. Các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, dưới sự hậu thuẫn của Iran và Nga, đã giành được quyền kiểm soát thành phố này. Tuy nhiên, cuộc chiến tại Syria vẫn chưa kết thúc vì khoảng một nửa lãnh thổ Syria vẫn chưa nằm dưới sự kiểm soát của chế độ Tổng thống Assad.

Do đó, không nên vội vàng kết luận xem cuộc chiến cuối cùng sẽ kết thúc như thế nào. Việc phe nổi dậy thất thủ tại Aleppo chưa đủ để chứng minh chiến thắng thuộc về liên minh của Tổng thống Assad, mặc dù nhiều người cho rằng quân nổi dậy và các đồng minh của họ đã thất bại. 

chua tim ra loi thoat cho cuoc khung hoang syria
Việc thành phố Aleppo hoàn toàn giải phóng được cho là bước đệm quan trọng của cuộc chiến Syria. (Nguồn: Zuma Press)

Người dân ở thành phố Aleppo đã nổi dậy trong giai đoạn đầu tiên của cuộc "cách mạng" ở quốc gia Trung Đông này, kể từ tháng 7/2012, và đã trở thành một mặt trận lớn mạnh kể từ đó và là một biểu tượng của cuộc nổi dậy. Lực lượng nổi đậy tại đây đã thành công trong việc liên kết với thành phố Hama và điều này khẳng định mức độ nghiêm trọng của cuộc nổi dậy ở Syria.

Trong 4 năm qua, thành phố chưa từng có được dù chỉ một đêm yên tĩnh. Chế độ của ông Assad đã dồn sức để giành lại quyền kiểm soát thành phố này vì họ cho rằng Aleppo có thể trở thành trung tâm của một chính phủ đối lập và có thể đánh dấu sự khởi đầu của một nhà nước mới. 

Các đồng minh của phe đối lập Syria hiện được chia thành hai phe chủ yếu, một phe nhận được sự hỗ trợ của Quân đội Syria Tự do (FSA), đại diện cho phe đối lập, và một phe nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức cực đoan. Trong 5 năm qua, cuộc chiến khốc liệt ở Syria chủ yếu diễn ra giữa hai phe chính: một phe đại diện cho đa số người dân Syria và một phe ủng hộ chế độ của Tổng thống Assad. Những "tài trợ khủng bố" cũng trở thành yếu tố khiến cuộc chiến tranh ở đây ngày càng trầm trọng. 

Sự tham gia của Iran và Nga trong cuộc chiến tranh này và chính sách hạn chế can dự của chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama trong việc ủng hộ liên minh đối lập tại Syria cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bi thảm mà nhiều người đang chứng kiến hiện nay tại quốc gia Trung Đông đầy bất ổn này.

Trước mắt, tình hình tại Syria chưa thể dịu đi vì đại đa số tầng lớp xã hội, công chúng ở Syria vẫn chống đối chế độ của Tổng thống Assad, vốn được Iran và Nga hậu thuẫn. Đặc biệt, sự cân bằng trong khu vực Trung Đông cũng chưa thể có được khi Iran mở rộng sự can dự tại Iraq, Syria, Liban và Yemen. 

chua tim ra loi thoat cho cuoc khung hoang syria Nga khẳng định đã giúp Syria tránh khỏi sự tan rã

Sự tan rã của Syria đã bị ngăn chặn nhờ chiến dịch can thiệp quân sự của Không quân Nga. Bộ trưởng Quốc phòng Nga ...

chua tim ra loi thoat cho cuoc khung hoang syria Hòa đàm Syria sẽ được nối lại vào tháng 2/2017

Thông tin được Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Syria, ông Staffan de Mistura thông báo ngày 19/2.