Chuẩn bị diễn ra Đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững

21:54 | 15/06/2017

Trong khuôn khổ các hoạt động của Năm APEC Việt Nam 2017, chiều 15/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái đã chủ trì buổi họp báo, thông tin về sự kiện Đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững và các sự kiện có liên quan.

chuan bi dien ra doi thoai chinh sach cao cap ve du lich ben vung Khai phá GMS thành điểm du lịch riêng biệt
chuan bi dien ra doi thoai chinh sach cao cap ve du lich ben vung Đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững

Theo đó, Đối thoại Chính sách cao cấp về du lịch bền vững và các sự kiện có liên quan sẽ chính thức diễn ra trong ngày 18-19/6, tại TP Hạ Long, Quảng Ninh.

Đây là chuỗi các sự kiện quan trọng trong năm Việt Nam là chủ nhà Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC 2017), để đóng góp vào mục tiêu phát triển bền vững trong APEC.

chuan bi dien ra doi thoai chinh sach cao cap ve du lich ben vung
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái chủ trì buổi họp báo.

Năm 2017 đã được Đại hội đồng Liên hợp quốc chọn là Năm quốc tế về Du lịch bền vững vì sự phát triển. Trong khuôn khổ Năm APEC Việt Nam 2017, Việt Nam đã đưa ra sáng kiến tổ chức Đối thoại Chính sách cao cấp về du lịch bền vững.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có khoảng 150 đại biểu từ 18/21 nền kinh tế đăng ký tham gia chương trình Đối thoại. Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện sẽ chủ trì cuộc Đối thoại. Ngoài ra, còn nhiều diễn giả đến từ các tổ chức quốc tế uy tín như Tổ chức Du lịch Thế giới (UNTWO), Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN)...

Việc Việt Nam tổ chức thành công Đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững APEC sẽ góp phần khẳng định vị thế, vai trò của Việt Nam trong khu vực trong hoạch định chính sách phát triển du lịch bền vững.

Trước bối cảnh phát triển bền vững đang là chủ đề được quan tâm tại các diễn đàn du lịch thế giới nói chung và khu vực APEC nói riêng, Đối thoại Chính sách cao cấp về du lịch bền vững APEC là cơ hội để các nền kinh tế cùng chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận biện pháp tăng cường hiệu quả hợp tác, hội nhập trong khu vực, nhất là trong lĩnh vực phát triển du lịch bền vững.

Dự kiến các nhà lãnh đạo Du lịch APEC sẽ thông qua Tuyên bố về phát triển du lịch bền vững, bao gồm 6 khuyến nghị, định hướng cụ thể để phát triển du lịch bền vững tại khu vực APEC như: Lồng ghép các nguyên tắc của du lịch bền vững trong tất cả các hoạt động du lịch và lữ hành; Thúc đẩy quan hệ đối tác công tác công-tư để phát triển cơ sở hạ tầng và dịch vụ du lịch một cách bền vững; Khuyến khích nhu cầu tiêu dùng và sản xuất bền vững trong ngành du lịch; Đo lường và giám sát sự thành công của các hành động thúc đẩy du lịch bền vững; Nghiên cứu chuyên sâu để thích ứng và tận dụng những công nghệ mới để phát triển du lịch thông minh và bền vững; Xây dựng một khuôn khổ hợp tác thống nhất cho hành động chung trong APEC để đảm bảo tính bền vững cho du lịch và lữ hành.

chuan bi dien ra doi thoai chinh sach cao cap ve du lich ben vung
Toàn cảnh buổi họp báo Đối thoại Chính sách cao cấp về du lịch bền vững trong khuôn khổ diễn đàn APEC 2017.

Trả lời Báo TG&VN về kỳ vọng của Việt Nam với mục tiêu thúc đẩy sự hợp tác trong APEC vì một nền du lịch bền vững, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu cho biết, với các khuyến nghị, định hướng như trên, cùng với sự chủ động, tích cực của nước chủ nhà Việt Nam, chúng ta mong muốn đưa ra được các chương trình hành động cụ thể, thu hút được sự quan tâm của các nền kinh tế APEC. Và trong diễn đàn hợp tác đa phương này, Việt Nam ngày càng thể hiện được vai trò thành viên chủ động, từ đó khai thác tốt hơn các yếu tố hợp tác phát triển bền vững.

Theo UNWTO và Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC), các điểm đến APEC thu hút 415 triệu lượt khách du lịch quốc tế năm 2016, tăng 6,1%, tương đương 24 triệu lượt khách so với năm 2015.

Năm 2016, du lịch và lữ hành đóng góp trực tiếp 1.300 tỷ USD vào GDP của khu vực APEC, đóng góp 67 triệu việc làm trực tiếp (tăng 3,7% so với năm 2015) và 6,1% cho xuất khẩu khu vực. 10 thị trường có nguồn khách du lịch hàng đầu của du lịch Việt Nam đều là các nền kinh tế thành viên APEC.

chuan bi dien ra doi thoai chinh sach cao cap ve du lich ben vung Việt Nam đóng góp tích cực cho tiến trình hợp tác APEC

Sáng 20/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị ...

chuan bi dien ra doi thoai chinh sach cao cap ve du lich ben vung SOM 2: Giữ vững định hướng hợp tác APEC 2017

Ngày 18/5, tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp APEC (SOM 2) đã kết thúc hai ngày làm việc, khép ...