Chuẩn bị khai mạc Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017

07:56 | 11/09/2017

Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017 (APEC 2017 Start-up Forum) sẽ chính thức diễn ra trong hai ngày 11-12/9 tại TP. Hồ Chí Minh. Đây là cơ hội để các nền kinh tế có điều kiện chia sẻ kinh nghiệm, các sáng kiến và công cụ hỗ trợ khởi nghiệp, hình thành nên một cộng đồng Khởi nghiệp APEC kết nối.

TIN LIÊN QUAN
chuan bi khai mac dien dan khoi nghiep apec 2017 Xu hướng bảo hộ sẽ không ảnh hưởng đến APEC
chuan bi khai mac dien dan khoi nghiep apec 2017 Thủ tướng sẽ dự Hội nghị Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, một quốc gia có trình độ đổi mới sáng tạo cao sẽ có nhiều cơ hội tham gia sân chơi lớn và gia tăng sức cạnh tranh. Khởi nghiệp “châm ngòi” sáng tạo, tạo nên những cơ hội mới, đã không chỉ là một xu hướng mà trở thành nhu cầu của các quốc gia trên thế giới.

Trong khu vực APEC, kinh nghiệm từ các nền kinh tế phát triển như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… tạo dựng nên hệ sinh thái khởi nghiệp và tạo điều kiện cho người dân biết nắm bắt các cơ hội kinh doanh chính là chìa khóa để phát triển đất nước của họ như ngày nay.

Từ đó cho thấy, việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, hoàn thiện các điều kiện cho khởi nghiệp chính là yêu cầu bức thiết nhất, giúp cộng đồng khởi nghiệp tại các nước đang phát triển trong khu vực như Indonesia, Phillipine, Thái Lan, Việt Nam… vươn lên và phát triển mạnh mẽ.

chuan bi khai mac dien dan khoi nghiep apec 2017
Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017 diễn ra trong hai ngày 11-12/9 tại TP. Hồ Chí Minh. (Nguồn: Vneconomictimes)

Diễn đàn Khởi nghiệp APEC đồng nhất với các mục tiêu, ưu tiên chính của APEC 2017, tập trung thảo luận những nội dung nhằm hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs), tạo điều kiện cho các MSMEs đổi mới, sáng tạo, cơ hội hội nhập, tiếp cận chuỗi giá trị toàn cầu ngay từ khi khởi nghiệp; thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và xã hội một cách bền vững và thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó, các sáng kiến và nội dung của Diễn đàn Khởi Nghiệp APEC sẽ được thảo luận để hình thành Tuyên bố chung về thúc đẩy khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa để kiến nghị cho Hội nghị Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC, đồng thời góp phần thúc đẩy thuận lợi hóa quan hệ hợp tác nhiều mặt của Việt Nam với các nền kinh tế APEC.

Dự kiến, Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017 đón 300 đại biểu, diễn giả từ các nền kinh tế thành viên APEC. Đặc biệt có sự tham gia của lãnh đạo các cơ quan Nhà nước, mạng lưới khởi nghiệp toàn cầu, tổ chức hỗ trợ, các quỹ đầu tư, các tập đoàn xuyên quốc gia, đại diện doanh nghiệp các nền kinh tế thành viên APEC.

Theo thông tin từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các hoạt động giao lưu, phối hợp giữa các đối tác trước diễn đàn sẽ diễn ra trong ngày 11/9, bao gồm: Trưng bày và tự giới thiệu của các start-up; Tọa đàm kết nối với các nhà đầu tư và Hội thảo “doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, khởi nghiệp đổi mới và năng động trong khu vực APEC - Kinh nghiệm của Canada”.

Chương trình Diễn đàn khởi nghiệp APEC 2017 diễn ra vào ngày 12/9 gồm 4 phiên thảo luận các vấn đề nóng, sát sườn với cộng đồng doanh nghiệp: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số; Giáo dục, đào tạo về khởi nghiệp, tăng cường kỹ năng nghề nghiệp cho giới trẻ; Dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp; và Khởi nghiệp bền vững, song song đó là phiên toàn thể về Hệ sinh thái khởi nghiệp.

chuan bi khai mac dien dan khoi nghiep apec 2017 APEC hướng tới mục tiêu phát triển bao trùm

Là hội nghị có quy mô lớn nhất năm 2017 với gần 80 hoạt động và khoảng 3.000 đại biểu tham dự, Hội nghị các ...

chuan bi khai mac dien dan khoi nghiep apec 2017 Hội nghị SOM 3 thành công với nhiều kết quả nổi bật

Khẳng định Hội nghị các quan chức cao cấp lần thứ 3 (SOM 3) và các cuộc họp liên quan là Hội nghị các quan ...