Chứng khoán Phố Wall xác lập mức cao kỷ lục mới

09:30 | 27/07/2017

Nhân tố chính hỗ trợ đà đi lên của thị trường trong phiên giao dịch ngày 26/7 là báo cáo lợi nhuận kinh doanh quý II đầy lạc quan của khối doanh nghiệp Mỹ, dẫn đầu là Boeing với mức tăng giá cổ phiếu gần 10%.

TIN LIÊN QUAN
chung khoan pho wall xac lap muc cao ky luc moi S&P 500 và Nasdaq lập kỷ lục mới trong Mùa báo cáo lợi nhuận
chung khoan pho wall xac lap muc cao ky luc moi Thị trường chứng khoán Âu - Mỹ giao dịch bất nhất

Kết thúc phiên 26/7, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,5%, lên mức cao mới là 21.711,01 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng "nhích" nhẹ, đóng cửa ở mức cao kỷ lục phiên thứ hai liên tiếp với 2.477,83 điểm. Trong khi đó, chỉ số công nghệ Nasdaq Composite ghi thêm 0,2%, lên 6.422,75 điểm, đánh dấu phiên tăng cao kỷ lục thứ ba liên tiếp của chỉ số này.

chung khoan pho wall xac lap muc cao ky luc moi
Sàn giao dịch New York Stock Exchange (NYSE) ngày 20/7. (Nguồn: Reuters)

Sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày vừa khép lại, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 1-1,25% và khẳng định kế hoạch giảm dần lượng trái phiếu mà ngân hàng này nắm giữ. Theo đó, Fed dự định sẽ tăng dần mức trái phiếu bán ra mỗi tháng nhằm đảm bảo thị trường có thời gian điều chỉnh và thích nghi.

Hiện Fed đang nắm giữ hơn 4.000 tỷ USD các tài sản này, phần lớn được mua sau cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế giai đoạn 2007 - 2009 như một biện pháp nhằm bơm tiền vào nền kinh tế. Tuyên bố kết luận sau hai ngày họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang, cơ quan hoạch định chính sách của Fed, được đánh giá là không có nhiều khác biệt so với bản tuyên bố hồi tháng 6 khi Fed quyết định tăng lãi suất.

Do vậy, giới đầu tư trong phiên này lại hướng sự quan tâm nhiều hơn về báo cáo lợi nhuận các doanh nghiệp. Kết quả tích cực từ các báo cáo kinh doanh quý II/2017 của một loạt doanh nghiệp lớn đã giúp Phố Wall bừng sắc xanh. Đáng chú ý, giá cổ phiếu của hãng sản xuất máy bay Boeing tăng 9,9% sau khi công bố lợi nhuận quý II tốt hơn dự kiến và nâng dự báo về lợi nhuận kinh doanh cả năm.

Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, các sàn giao dịch chứng khoán châu Âu cũng đua nhau khởi sắc. Tại London, chỉ số FTSE 100 của Anh tăng 0,2%, lên 7.452,32 điểm, giữa bối cảnh thị trường vừa đón nhận báo cáo cho hay tăng trưởng kinh tế Anh trong quý II/2017 có bước cải thiện. Tại Paris, chỉ số CAC 40 của Pháp tăng 0,6%, lên 5.190,17 điểm. Còn tại Frankfurt, chỉ số DAX 30 của Đức tiến 0,3%, lên 12.305,11 điểm.

chung khoan pho wall xac lap muc cao ky luc moi Chứng khoán phản ứng trái chiều sau quyết định của Fed

Thị trường chứng khoán Phố Wall trầm lắng sau quyết định nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), chứng khoán châu ...

chung khoan pho wall xac lap muc cao ky luc moi Phố Wall "lập đỉnh" mới

Phố Wall chinh phục các kỷ lục mới trong phiên 25/5, khi tiếp tục chốt phiên thứ sáu liên tiếp tăng điểm, nhờ các nhà ...

chung khoan pho wall xac lap muc cao ky luc moi Diễn biến thị trường thế giới trước thông tin FED sẽ tăng lãi suất

Ngày 24/5, ghi nhận nhiều diễn biến tích cực trên thị trường chứng khoán nhờ những phản ứng tích cực từ các nhà đầu tư ...