Chứng khoán thế giới ngập sắc đỏ do nguy cơ chiến tranh thương mại

10:11 | 01/06/2018

Trong phiên giao dịch ngày 31/5, các thị trường chứng khoán thế giới đều mất điểm do mức thuế cao của Mỹ nhằm vào các mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu từ các đồng minh, tiếp tục làm dấy lên những lo ngại về cuộc chiến thương mại trên toàn cầu. 

TIN LIÊN QUAN
chung khoan the gioi ngap sac do do nguy co chie n tranh thuong ma i Canada nhanh chóng áp thuế trả đũa Mỹ
chung khoan the gioi ngap sac do do nguy co chie n tranh thuong ma i Mỹ ra "đòn đau" với các đồng minh hàng đầu ở châu Âu

Tại Phố Wall (Mỹ), chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 1% xuống còn 24.415,84 điểm, trong đó các công ty Mỹ chịu ảnh hưởng lớn từ hoạt động thương mại quốc tế và đang "góp mặt" trong chỉ số Dow Jones như Caterpillar và Boeing là những “nạn nhân” bị thiệt hại nặng nhất.

Chỉ số S&P 500 cũng giảm 0,7%, xuống còn 2.705,27 điểm, trong lúc chỉ số công nghệ Nasdaq giảm 0,3%, xuống còn 7.442,12 điểm. 

Trong khi đó, chứng khoán châu Âu vốn đang có dấu hiệu phục hồi sau những thông tin lạc quan về tình hình chính trị tại Italy lại bị ảnh hưởng tiêu cực bởi quan ngại của các nhà đầu tư về nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại.

chung khoan the gioi ngap sac do do nguy co chie n tranh thuong ma i
 Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE). (Nguồn: Reuters)

Bị ảnh hưởng mạnh nhất là chỉ số DAX 30 của thị trường Frankfurt (Đức) giảm 1,4% chốt phiên ở mức 12.604,89 điểm, chỉ số CAC 40 của sàn chứng khoán Paris (Pháp) giảm 0,5% giá trị xuống mức 5.398,4, trong khi chỉ số FTSE 100 của thị trường chứng khoán London (Anh) giảm 0,2% giá trị, chốt phiên ở mức 7.678,2 điểm. 

Chứng khoán Nhật Bản cũng không tránh khỏi ảnh hưởng khi vừa mở đầu phiên giao dịch ngày 1/6 đã giảm điểm. Chỉ số Nikkei 225 và chỉ số Topix đều giảm 0,39% giá trị. 

Chính phủ Mỹ thông báo sẽ bắt đầu áp dụng các mức thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu từ Canada, Mexico và Liên minh châu Âu (EU) từ 13 giờ ngày 1/6 (theo giờ Việt Nam). Động thái này ngay lập tức khơi mào các động thái trả đũa từ phía Mexico, Canada và những đe dọa đánh thuế tương tự từ EU. 

Trong khi đó, giá vàng thể giới cũng có biến động nhẹ trong bối cảnh căng thẳng chính trị tại Italy có phần lắng dịu và USD hạ giá. Các nhà giao dịch cho biết, giá vàng nhận được hỗ trợ từ sự đi xuống của USD so với với đồng Euro. Bên cạnh đó, quan hệ thương mại căng thẳng giữa Mỹ với EU và một số nước khác cũng là yếu tố hỗ trợ giá vàng trong phiên này.

chung khoan the gioi ngap sac do do nguy co chie n tranh thuong ma i ​Mỹ lại áp thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm Trung Quốc

Ngày 29/5, Mỹ thông báo sẽ tiếp tục theo đuổi động thái thương mại nhằm vào Trung Quốc. 

chung khoan the gioi ngap sac do do nguy co chie n tranh thuong ma i EU nghi ngờ về khả năng ngăn cản được Mỹ áp thuế nhôm và thép

Ngày 22/5, Uỷ viên phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom tuyên bố các đề xuất của EU nhằm mở rộng ...

chung khoan the gioi ngap sac do do nguy co chie n tranh thuong ma i ​Pháp sẽ không đàm phán về thuế quan với Mỹ

Chính phủ Pháp không muốn tham gia các cuộc đàm phán về thuế quan với Mỹ, quốc gia mới đây đã đưa ra mức thuế ...