Chuyến đi nhiều ý nghĩa

11:14 | 08/08/2017

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017), được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Ban Chỉ huy Quân sự của Bộ tổ chức đoàn các thân nhân gia đình liệt sỹ, thương binh, cựu quân nhân Bộ Ngoại giao đi thăm lại chiến trường xưa và hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa tại hai tỉnh Sơn La, Điện Biên từ ngày 3-6/8.

TIN LIÊN QUAN
chuyen di nhieu y nghia Công đoàn Bộ Ngoại giao tổ chức lễ khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa tại Nam Định
chuyen di nhieu y nghia Công đoàn Bộ Ngoại giao làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

Đoàn do ông Nguyễn Quang Trung, Vụ trưởng, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Ngoại giao, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự của Bộ làm Trưởng đoàn và gần 40 thành viên thuộc các Vụ, Cục và các đơn vị trực thuộc Bộ, trong đó có 2 đồng chí là con liệt sỹ, một số đồng chí là thân nhân gia đình thương binh và các cựu quân nhân.

chuyen di nhieu y nghia
Đoàn thăm di tích lịch sử Bảo tàng Nhà tù Sơn La. (Ảnh: Trung Hiếu)

Trên hành trình 520km lên Điện Biên, đoàn đã vào thăm Di tích lịch sử Bảo tàng Nhà tù Sơn La, Cây đào Tô Hiệu, các hiện vật và di tích lịch sử.

Ông Phạm Quang Vinh, một thành viên của đoàn chia sẻ: “Chúng tôi thật xúc động khi tận mắt chứng kiến những bằng chứng về tội ác dã man của thực dân Pháp khi hành hạ các chiến sỹ cách mạng bị giam cầm ở đây, nhằm làm họ chết dần chết mòn và làm tê liệt ý chí chiến đấu… Xin cảm ơn các anh, chị cán bộ phụ trách Bảo tàng đã góp phần giữ gìn các di tích, hiện vật”.

Các thành viên trong đoàn đều hết sức cảm phục sự hy sinh, tinh thần chiến đấu bất khuất và niềm tin của những người cộng sản vào tương lai tươi sáng của sự nghiệp cách mạng, của đất nước. Sự hy sinh, xả thân các chiến sỹ cách mạng là tấm gương lớn cho thế hệ cán bộ hôm nay và mai sau noi theo và rèn luyện.

Được biết thông tin lũ quét gây thiệt hại nặng nề về người và vật chất cho nhân dân ở một số xã thuộc huyện Mường La, tỉnh Sơn La, đoàn đã tổ chức quyên góp và trao cho đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh số tiền 10 triệu đồng, góp một phần nhỏ giúp bà con giảm nhẹ hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống và sản xuất.

chuyen di nhieu y nghia
Đoàn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Sơn La. (Ảnh: Trung Hiếu)

Tại tỉnh Điện Biên, đoàn đã đến dâng hương tại Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, thăm Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, đặt vòng hoa và viếng mộ các anh hùng, liệt sỹ và các di tích lịch sử như Đồi A1, rừng Mường Phăng nơi có hầm chỉ huy, đại bản doanh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chiến dịch Điện Biên Phủ, hầm tướng  Đờ Cát (De Castries)…

Ông Nguyễn Quang Trung đã trao quà để ủng hộ Quỹ Đền ơn Đáp nghĩa của tỉnh Điện Biên.

Trong thời gian tại Sơn La, đoàn cũng đã gặp và trao đổi về các hoạt động đền ơn đáp nghĩa với lãnh đạo Sở Ngoại vụ tỉnh Điện Biên và Hội Cựu chiến binh tỉnh Điện Biên.

Ngoài ra, đoàn đã đi thăm và tặng quà cho 10 thương binh nặng và 20 cháu là nạn nhân chất độc hóa học tỉnh Điện Biên, trong đó đặc biệt có các gia đình: ông Trần Đình Nghệ (thương binh 100%, cụt cả hai tay, ở phường Nam Thanh); ông Lò Trọng Đại (thương binh 91%, mù hai mắt, ở phường Noong Bua); cháu Đàm Thị Phượng, con gái ông Đàm Đình Khôi, nạn nhân chất độc hóa học (tỷ lệ 82%, ở C 15 phường Thanh Trường); cháu Hà Chí Nguyện, nạn nhân chất độc da cam (tỷ lệ 81%, ở phố 5 phường Thanh Bình)…

Tuy thời gian công tác tại Sơn La và Điện Biên khá ngắn, nhưng các thành viên của đoàn đều cảm phục ý chí chiến đấu, tinh thần xả thân vì độc lập tự do của Tổ quốc của các anh hùng liệt sỹ, những người đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử. Qua đó, các thành viên trong đoàn ý thức sâu sắc hơn tầm quan trọng của công tác đền ơn đáp nghĩa, các hoạt động tri ân đối với các gia đình thương binh liệt sỹ, người có công với cách mạng, giúp đỡ các nạn nhân chiến tranh và xác định rõ ràng hơn trách nhiệm của bản thân không ngừng rèn luyện, tu dưỡng để xứng đáng với sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ.

Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động của đoàn:

chuyen di nhieu y nghia
Đoàn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Điện Biên. (Ảnh: Trung Hiếu)
chuyen di nhieu y nghia
Đoàn tại Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ. (Ảnh: Trung Hiếu)
chuyen di nhieu y nghia
Đoàn thăm gia đình ông Trần Đình Nghệ, thương binh nặng. (Ảnh: Trung Hiếu)
chuyen di nhieu y nghia
Đoàn thăm gia đình cháu Đàm Thị Phượng, nạn nhân chất độc hóa học. (Ảnh: Trung Hiếu)
chuyen di nhieu y nghia Công đoàn Bộ Ngoại giao thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017), Công đoàn Bộ Ngoại giao đã tổ chức các đoàn ...

chuyen di nhieu y nghia Đảng ủy Bộ Ngoại giao kết nạp đảng viên mới tại ATK Định Hóa

Ngày 7/11, Đảng ủy Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ kết nạp đảng viên mới tại khu Di tích ATK Định Hóa, huyện Định ...

chuyen di nhieu y nghia Bộ Ngoại giao hoàn thành Chương trình huấn luyện Tự vệ năm thứ nhất

Ngày 5/6, Ban Chỉ huy Quân sự Bộ Ngoại giao đã trao Giấy chứng nhận hoàn thành Chương trình Huấn luyện Tự vệ năm thứ ...