Chuyên gia cảnh báo hậu quả nếu Mỹ tấn công Triều Tiên

15:29 | 25/10/2017

Ông Michael Green, Phó Giám đốc phụ trách châu Á của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington nhận định, việc Mỹ tấn công phủ đầu Triều Tiên sẽ không thể phá hủy hoàn toàn năng lực hạt nhân và tên lửa đạn đạo của chính quyền Bình Nhưỡng.

TIN LIÊN QUAN
chuyen gia canh bao hau qua neu my tan cong trieu tien Mỹ: Triều Tiên không có dấu hiệu muốn đàm phán
chuyen gia canh bao hau qua neu my tan cong trieu tien Căng thẳng Mỹ - Triều Tiên dịu bớt, Phố Wall tăng điểm

Chuyên gia này cho rằng, trừng phạt kinh tế là công cụ hữu hiệu nhất giúp chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên. 

chuyen gia canh bao hau qua neu my tan cong trieu tien
Mỹ vừa điều thêm tàu sân bay đến khu vực châu Á - Thái Bình Dương như một lời cảnh báo mạnh mẽ đến bán đảo Triều Tiên. (Nguồn: AFP)

Trong cuộc gặp với báo giới Hàn Quốc diễn ra vào tuần trước tại Washington, ông Green nhấn mạnh: “Một cuộc tấn công quân sự phủ đầu sẽ không thể phá hủy hoàn toàn năng lực hạt nhân của Triều Tiên. Điều này còn dẫn đến nguy cơ xảy ra một cuộc chiến quy mô lớn hơn, vốn sẽ nhấn chìm Hàn Quốc và Nhật Bản cũng như khiến hàng triệu người thiệt mạng”.

Theo ông Green, điều này cũng sẽ là mối đe dọa đối với Mỹ. Ngoài ra, một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào Triều Tiên còn dẫn đến một cuộc chiến không thể chấp nhận được.

Chuyên gia này nhận định, biện pháp ngoại giao cũng không chắc có thể giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên, bởi Bình Nhưỡng đã từng phá vỡ một số thỏa thuận trước đó.

Theo ông Green, việc yêu cầu Trung Quốc gây ảnh hưởng đối với Triều Tiên sẽ đóng vai trò quan trọng trong thời gian dài và cách tốt nhất để làm được điều này là thắt chặt quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn.

chuyen gia canh bao hau qua neu my tan cong trieu tien Căng thẳng Mỹ - Triều Tiên: “Đòn gió” hữu hiệu

Chủ tịch Kim Jong-un đã khôn khéo sử dụng con bài tên lửa đạn đạo nhằm gây sức ép với Mỹ và giành lại thế ...

chuyen gia canh bao hau qua neu my tan cong trieu tien Căng thẳng Mỹ - Triều Tiên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Ngày 15/8, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nghe báo cáo về kế hoạch bắn ...

chuyen gia canh bao hau qua neu my tan cong trieu tien Khẩu chiến Mỹ - Triều Tiên đi về đâu?

Ngày 9/8, Triều Tiên cho biết đang xem xét kế hoạch tấn công bằng tên lửa nhằm vào đảo Guam, lãnh thổ của Mỹ ở ...