Chuyên gia quốc tế đánh giá cao đề xuất của Việt Nam về các ưu tiên trong Năm APEC 2017

21:48 | 08/12/2016

Trả lời phỏng vấn bên lề Hội thảo về các ưu tiên của Năm APEC 2017, đại biểu từ các nền kinh tế APEC tỏ rõ sự ủng hộ và tin tưởng vai trò dẫn dắt của nước chủ nhà Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
chuyen gia quoc te danh gia cao de xuat cua viet nam ve cac uu tien trong nam apec 2017 ISOM - Cơ sở để hoàn thiện nội dung Năm APEC 2017
chuyen gia quoc te danh gia cao de xuat cua viet nam ve cac uu tien trong nam apec 2017 Mục tiêu của Diễn đàn APEC là vì người dân và doanh nghiệp

Phần lớn các ý kiến cho rằng, các ưu tiên cho Năm APEC 2017 do Việt Nam đề xuất đã phản ánh được những quan tâm chung của các nền kinh tế thành viên, để APEC tiếp tục là động lực của tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Những nội dung ưu tiên do Việt Nam đề xuất bao gồm: Liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; Tăng trưởng bền vững, bao trùm và sáng tạo; Tăng cường sự sáng tạo và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; Bảo đảm an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững.

chuyen gia quoc te danh gia cao de xuat cua viet nam ve cac uu tien trong nam apec 2017
Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh chung. (Ảnh: Quang Hòa)

Phản ánh những quan tâm chung

Trưởng phái đoàn các quan chức cấp cao (SOM) APEC của Nga Valery E. Sorokin đánh giá, các ưu tiên Việt Nam đề xuất cho năm 2017 đã phản ánh được những quan tâm chung của các nền kinh tế thành viên, để APEC vẫn là động lực của tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Ông Valery E. Sorokin cho rằng, các nền kinh tế thành viên APEC vẫn dành ưu tiên hàng đầu cho việc thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực, trước hết là xây dựng chương trình nghị sự thực chất cho việc thúc đẩy thương mại tự do. Một ưu tiên quan trọng khác là bảo đảm tính liên tục của các hoạt động của APEC, tập trung vào các lĩnh vực có vai trò quan trọng đối với các nền kinh tế thành viên. APEC cũng chú trọng tăng trưởng bền vững và bao trùm để mỗi người dân, mỗi nền kinh tế thành viên đều được hưởng lợi từ quá trình liên kết.

Tuy nhiên, bên cạnh hội nhập khu vực, ông Sorokin cho rằng, APEC cũng cần xem xét mở rộng hợp tác với các khu vực kinh tế khác, trong đó có Liên minh kinh tế Á-Âu, vì điều đó mang lại lợi ích cho các bên.

Tính kế thừa là cần thiết để đem lại lợi ích chung

Chủ tịch SOM APEC Peru – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Peru Luis Quesada cho biết đây là lần thứ hai ông trở lại Việt Nam sau APEC 2006, “Việt Nam đã thay đổi rất nhiều - một đất nước năng động và đầy sinh lực.” ông Quesada nói.

chuyen gia quoc te danh gia cao de xuat cua viet nam ve cac uu tien trong nam apec 2017
Chủ tịch SOM APEC Peru – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Peru Luis Quesada phát biểu tại Phiên Khai mạc Hội thảo về các ưu tiên của năm APEC 2017. (Ảnh: Quang Hòa)

Đánh giá về chủ đề và hướng ưu tiên của Năm APEC 2017, Chủ tịch SOM APEC Peru vui mừng khi biết những hướng ưu tiên và chủ đề mà Việt Nam chọn lần này dựa trên một số vấn đề quan trọng mà APEC chú trọng trong những năm gần đây và đặc biệt là trong năm 2016. Bởi theo ông, tính kế thừa là cần thiết để đi đến những kết quả và đem lại lợi ích cho các nền kinh tế thành viên.

Ông Luis Quesada khẳng định, Peru ủng hộ các ưu tiên do Việt Nam đề xuất, trong đó có việc thúc đẩy các nền kinh tế thành viên mở cửa hơn nữa đối với các mặt hàng thực phẩm vì chúng có ý nghĩa quan trọng đối với khu vực nông thôn. Ngoài ra, các nền kinh tế APEC cần tăng cường đầu tư phát triển nguồn nhân lực, vì đó là cách tốt nhất để tạo cơ hội cho tất cả mọi người trong quá trình phát triển bao trùm, đồng thời để nguồn nhân lực có thể đáp ứng với yêu cầu của thị trường trong thế kỷ 21.

APEC cần được tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng

Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC Alan Bollard đánh giá cao chủ đề của APEC 2017 là tạo động lực mới để tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng. Vì điều này rất quan trọng với khu vực châu Á -Thái Bình Dương. “Chủ đề này cũng rất quan trọng vì chúng ta sẽ còn cả một chặng đường dài phía trước. Để đáp ứng được các yêu cầu ngày càng khó khăn, chúng ta cần phải kết nối hiệu quả hơn với nhau và duy trì trao đổi thương mại một cách đúng đắn”, ông Alan Bollard phân tích.

chuyen gia quoc te danh gia cao de xuat cua viet nam ve cac uu tien trong nam apec 2017
Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC Alan Bollard. (Nguồn: APEC2016)

Ông Alan cũng cho rằng, bốn hướng ưu tiên chính của Năm APEC 2017 đều quan trọng, tập trung vào tăng trưởng, hội nhập kinh tế khu vực, nông nghiệp, lương thực, sáng tạo, các doanh nghiệp nhỏ. Những hướng ưu tiên này đều nằm trong lộ trình mà các thành viên APEC đang cố gắng thực hiện, cũng như tiếp tục công việc đã đạt được tại APEC ở Peru vừa qua. Trong đó, vấn đề lớn được đặt ra là tự do thương mại trong nhóm các nền kinh tế thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương, tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, giữ vững tốc độ phát triển và giúp các thành viên đối phó với sự đa dạng của toàn cầu hóa.

Cách tốt nhất để phát triển là trao cơ hội cho tất cả

Trưởng phái đoàn các quan chức cấp cao (SOM) APEC của Peru Raúl Salazar bày tỏ, ông thấy tràn đầy hy vọng khi nghe bài phát biểu của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh về quyết tâm và chương trình hành động của Việt Nam, trong đó bao gồm những sáng kiến mới nhằm thúc đẩy hơn nữa hội nhập khu vực.

chuyen gia quoc te danh gia cao de xuat cua viet nam ve cac uu tien trong nam apec 2017
Trưởng phái đoàn các quan chức cấp cao (SOM) APEC của Peru Raúl Salazar. (Nguồn: APEC2016)

Trong đó, ông Raúl Salazar tâm đắc với việc đầu tư vào nguồn nhân lực, bởi điều đó cho phép tất cả mọi người có cơ hội bình đẳng. Đồng thời, việc cung ứng nguồn nhân lực tốt phù hợp với nhu cầu của thời đại mới. “Cách duy nhất để thúc đẩy kinh tế phát triển đó là trao cơ hội cho tất cả mọi người thông qua các quy định và chính sách nghiêm túc, giải quyết các đòi hỏi đặt ra của thế kỷ 21, đó là ứng dụng công nghệ mới và sự sáng tạo.”  ông Raúl Salazar nhấn mạnh.

Theo ông Raúl Salazar, cho đến nay, động lực mới cho phát triển kinh tế toàn cầu kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008 vẫn chưa được tìm thấy. Vì vậy, Việt Nam đã chọn đúng chủ đề của APEC 2017 là “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”.

“Việt Nam cũng đã chính xác khi chọn việc tiếp tục phát triển các chính sách về lương thực, sản xuất lương thực và thị trường lương thực. Chúng tôi rất hài lòng với việc Việt Nam đi theo hướng mở cửa thị trường thực phẩm với tính cạnh tranh cao, một vấn đề rất quan trọng ở các thị trường mới nổi”, ông Raul Salazar nói.

chuyen gia quoc te danh gia cao de xuat cua viet nam ve cac uu tien trong nam apec 2017 Khai mạc Hội thảo về các ưu tiên của năm APEC 2017

Sáng nay, 8/12, Hội thảo về các ưu tiên của Năm APEC 2017 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, ...

chuyen gia quoc te danh gia cao de xuat cua viet nam ve cac uu tien trong nam apec 2017 CEO các nước APEC đang quan tâm đến điều gì?

Các lãnh đạo doanh nghiệp tại Việt Nam thuộc nhóm lạc quan nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương; đầu tư xuyên ...