Chuyên gia Trung Quốc: Cuộc không kích Syria là một bước đi chính trị

15:43 | 16/04/2018

Việc liên quân 3 nước Mỹ, Anh Pháp tấn công bằng tên lửa nhằm vào Syria ngày 14/4 là một bước đi chính trị không nhằm leo thang. Đây là nhận định của các chuyên gia chính trị Trung Quốc khi trả lời phỏng vấn tờ Global Time của Trung Quốc ngày 16/4.

TIN LIÊN QUAN
chuyen gia trung quoc cuoc khong kich syria la mot buoc di chinh tri Nguy cơ Chiến tranh Lạnh giữa nhiều cường quốc đã cận kề
chuyen gia trung quoc cuoc khong kich syria la mot buoc di chinh tri Nga bác cáo buộc cung cấp công nghệ lưỡng dụng cho Syria

Ông Hoa Lê Minh - chuyên gia về Trung Đông và là cựu Đại sứ Trung Quốc tại Iran - cho rằng giống năm 2013, các cáo buộc về tấn công bằng vũ khí hóa học luôn xuất hiện khi Chính phủ Syria giành chiến thắng trong trận chiến. Điều đó đồng nghĩa với việc Chính phủ của Tổng thống Bashar al–Assad chẳng cần phải sử dụng vũ khí hoá học. Do đó, những đoạn video do phương Tây cung cấp làm bằng chứng là đáng nghi ngờ.

Theo ông, điều này giống như việc phương Tây đã tạo cớ để can thiệp vào cuộc chiến Syria. Ông Minh cho rằng, cuộc tấn công chỉ nhằm biểu dương sức mạnh.

chuyen gia trung quoc cuoc khong kich syria la mot buoc di chinh tri
Máy bay chiến đấu Tornado GR-1 của Anh đã được triển khai trong chiến dịch tấn công Syria. (Nguồn: Reuters)

Vị chuyên gia chỉ ra rằng, cho đến nay, các căn cứ quân sự của Nga và Iran đều không bị ảnh hưởng và các cuộc tấn công bằng tên lửa kiểu này sẽ không gây tổn hại nhiều đến lợi thế chiến lược của Chính phủ Syria trong cuộc nội chiến. 

Đồng quan điểm trên, ông Cố Chính Long, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm nghiên cứu các vấn đề thế giới của Tân Hoa xã nhận định các mục tiêu trong cuộc tấn công được lựa chọn cẩn thận và cuộc tấn công được giới hạn.

Điều này cho thấy Mỹ và các đồng minh sẽ không bắt đầu một cuộc chiến toàn diện với Nga và liên quân này không tìm cách tiêu diệt Chính phủ Syria. 

Phân tích nội bộ tình hình Syria, chuyên gia phân tích thuộc Viện Nghiên cứu vấn đề quốc tế Thượng Hải, ông Lý Vỹ Kiến, cho rằng nội bộ phe chống Chính phủ Syria không ngừng phân hóa, suy yếu, đồng thời sự ủng hộ từ bên ngoài đối với phe này đang dần giảm sút.

Trong khi đó, Chính phủ Syria đã vượt qua tình thế khó khăn ban đầu, đứng vững trở lại và ngày càng chủ động, do vậy khả năng Tổng thống Bashar al-Assad phải từ bỏ quyền lực ngày càng thấp.

chuyen gia trung quoc cuoc khong kich syria la mot buoc di chinh tri

Mỹ quyết tâm rút quân khỏi Syria sau khi quét sạch IS

Ngày 15/4, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn duy trì quan điểm rút binh sĩ Mỹ tại Syria về nước sớm ...

chuyen gia trung quoc cuoc khong kich syria la mot buoc di chinh tri

​Mỹ trừng phạt Nga vì vai trò của Moscow trong các vấn đề quốc tế

Ngày 15/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng các biện pháp chế tài mới mà Mỹ đang cân nhắc áp ...

chuyen gia trung quoc cuoc khong kich syria la mot buoc di chinh tri

Quốc hội Pháp sẽ thảo luận về vụ không kích Syria

Ngày 16/4, các nghị sĩ Pháp sẽ tiến hành cuộc thảo luận mà không bỏ phiếu về chiến dịch không kích do liên quân Mỹ, ...