Cơ hội lớn để tăng cường quan hệ Việt Nam - Azerbaijan

17:25 | 19/05/2014

Việt Nam và Azerbaijan đang đứng trước cơ hội lớn để củng cố, tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế-thương mại và nhiều lĩnh vực khác. Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống nước Cộng hòa Azerbaijan Ilham Aliyev sau cuộc hội đàm sáng nay 19/5 nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Ilham Aliyev tới Việt Nam (18-19/5).

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Azerbaijan Ilham Alyev. (Ảnh: Minh Châu)

Chuyến thăm tạo xung lực mạnh mẽ

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm “bổ ích, hiệu quả trong không khí cởi mở, tin cậy và hợp tác”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nhiệt liệt chào mừng chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống và Đoàn đại biểu cấp cao Azerbaijan. “Tôi đánh giá cao chuyến thăm của ngài Tổng thống, chuyến thăm đã tạo xung lực mạnh mẽ thúc đẩy, tăng cường, mở rộng hơn nữa mối quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa hai nước trong thời gian tới”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam luôn ghi nhớ và đánh giá cao sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà nhân dân Azerbaijan anh em đã dành cho nhân dân Việt Nam trong các cuộc đấu tranh bảo vệ đất nước trước đây và công cuộc đổi mới hiện nay.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã nhất trí sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao và triển khai tốt những thỏa thuận và văn kiện đã ký kết; thảo luận và thống nhất các biện pháp để thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Hai bên cũng đã nhất trí sẽ phát huy thế mạnh của mỗi bên đồng thời tăng cường kim ngạch thương mại, trong đó có dầu khí là hướng hợp tác ưu tiên, mang tính chiến lược lâu dài.

Hai bên sẽ khuyến khích doanh nghiệp hai nước trao đổi thông tin, thiết lập quan hệ hợp tác trực tiếp, tìm kiếm lĩnh vực hợp tác có hiệu quả. “Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Azerbaijan đầu tư vào nhiều lĩnh vực của Việt Nam, trong đó có bất động sản, công nghiệp nhẹ, du lịch cùng nhiều lĩnh vực khác”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh.

Cũng tại cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thông báo tình hình căng thẳng gần đây trên Biển Đông sau khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng đặc uyền kinh tế của Việt Nam và đã điều hơn 130 tàu, trong đó có tàu quân sự, uy hiếp các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ mong muốn các nước trong khối SNG, đặc biệt là Azerbaijan, quan tâm hơn nữa đến tình hình an ninh, an toàn hàng hải trong khu vực nói chung và tình hình Biển Đông nói riêng.

“Tôi cũng mong muốn Azerbaijan ủng hộ quan điểm tích cực của Việt Nam về giải quyết các vấn đề tranh chấp trên biển bằng biện pháp hòa bình và dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển 1982 của Liên hợp quốc và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử (COC)”, Chủ tịch nước nói.

Azerbaijan coi trọng quan hệ với Việt Nam

Tổng thống CH Azerbaijan Azerbaijan Ilham Aliyev khẳng định, Azerbaijan rất coi trọng phát triển quan hệ song phương với Việt Nam. Năm ngoái, Azerbaijan đã mở Đại sứ quán tại Việt Nam, đây là minh chứng cho điều này.

Tổng thống Ilham Aliyev cũng cho biết, trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã xem xét và thảo luận các các phương hướng hợp tác giữa Việt Nam-Azerbaijan trong thời gian tới.

Về hợp tác trong lĩnh vực thương mại, ông cho biết trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, hai bên sẽ tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Azerbaijan với sự tham dự của hơn 50 nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu của Azerbaijan. “Tôi tin tưởng trong khuôn khổ Diễn đàn, hai nước sẽ thảo luận phương hướng và các biện pháp hợp tác cụ thể, hy vọng nhiều hợp đồng sẽ được ký kết nhân dịp này, góp phần tăng kim ngạch thương mại song phương”, Tổng thống Azerbaijan nói.

Về lĩnh vực hợp tác quan trọng là dầu khí, Tổng thống Ilham Aliyev cho biết, Azerbaijan sẽ đẩy mạnh xuất khẩu dầu sang thị trường Việt Nam. Ngoài dầu khí, hai bên đã thảo luận các lĩnh vực hợp tác tiềm năng khác như giáo dục, du lịch, văn hóa…

Tổng thống Ilham Aliyev cũng cho rằng, trong khuôn khổ hợp tác quốc tế, Việt Nam và Azerbaijan luôn có lập trường ủng hộ lẫn nhau.“Hai bên đã thảo luận sẽ tiếp tục mối quan hệ truyền thống tốt đẹp này và sẽ tiếp tục ủng hộ nhau trên trường quốc tế”, ông nói.

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Azerbaijan cũng đã thông báo cho Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về những diễn biến gần đây tại Azerbaijan.Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã chứng kiến lễ ký kết Hiệp định liên Chính phủ trong lĩnh vực hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học kỹ thuật và Hiệp định liên Chính phủ về tránh đánh thuế hai lần.

Theo lịch trình chuyến thăm, chiều nay 19/5, Tổng thống Ilham Aliyev sẽ có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Việt Nam và Azerbaijan thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 23/9/1992. Năm 2013, Azerbaijan đã mở Đại sứ quán tại Việt Nam. Quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước được kế thừa từ thời kỳ Liên Xô phát triển tốt đẹp trong thời gian qua. Về quan hệ kinh tế, thương mại, năm 2012, kim ngạch hai chiều đạt 30 triệu USD, năm 2013 đạt 325 triệu USD./.


Sau cuộc hội đàm và họp báo, Tổng thống Azerbaijan đã có buổi giao lưu với các cựu sinh viên, thực tập sinh, nghiêu cứu sinh Việt Nam tại Azerbaijan. Cuộc gặp gỡ có sự tham dự của ông Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Vũ Xuân Hồng, Ủy viên Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Tại cuộc gặp, thay mặt các cựu sinh viên, thực tập sinh, nghiên cứu sinh Việt Nam đã được đào tạo tại các cơ sở giáo dục, đào tạo của Azerbaijan, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã nồng nhiệt chào mừng Tổng thống thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. “Hơn nửa thế kỷ qua, kể từ chuyến thăm thủ đô Baku của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1959, tình hữu nghị anh em Việt Nam – Azerbaijan luôn được nhân dân hai nước vun đắp và giữ gìn. … Chúng tôi tin tưởng sâu sắc rằng chuyến thăm lần này của Ngài Tổng thống một lần nữa khẳng định sự quan tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước chúng ta với việc củng cố và thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, thiết lập và mở rộng hợp tác thiết thực trên nhiều lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí, năng lượng, đào tạo…”, ông Uông Chu Lưu nói.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cũng cho biết, năm 2013, ông đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội Việt Nam lần đầu tiên thăm Azerbaijan. Ngay sau chuyến thăm là sự ra đời của Nhóm nghị sĩ hữu nghị Azerbaijan-Việt Nam và Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan.


Nguyên Khôi