Cơ quan ngân hàng và y tế của châu Âu sắp rời khỏi Anh

11:30 | 01/08/2017

Đêm 31/7 (theo giờ Brussels, Bỉ) là hạn chót để các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) nộp đơn ứng cử vào vị trí tiếp đón các cơ quan châu Âu về dịch vụ ngân hàng và y tế mà hiện đóng tại London sau khi nước Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit. 

TIN LIÊN QUAN
co quan ngan hang va y te cua chau au sap roi khoi anh Anh cân nhắc giữ nguyên mô hình kinh tế, xã hội của EU
co quan ngan hang va y te cua chau au sap roi khoi anh EU cảnh báo đàm phán thương mại với Anh có thể bị trì hoãn

Theo tin từ châu Âu, danh sách các thành phố ứng cử viên chính thức cho vị trí tiếp nhận Cơ quan ngân hàng châu Âu (EBA) và Cơ quan y tế châu Âu (EMA) sau năm 2019 sẽ được Hội đồng châu Âu công bố trong ngày 1/8.

co quan ngan hang va y te cua chau au sap roi khoi anh
Văn phòng Cơ quan Ngân hàng châu Âu (EBA) tại London (Anh). (Nguồn: Bitcoin Magazine)

Sau khi kết thúc thời hạn nhận đơn của các ứng cử viên, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ chịu trách nhiệm đánh giá trong thời gian từ nay đến 30/9. Trong quá trình này, EC sẽ xem xét trên nhiều tiêu chí nhưng sẽ không đưa ra một sự xếp hạng nào. Việc đánh giá cũng sẽ xem xét tới vị trí hiện tại của các cơ quan khác của EU để cân đối phân bố địa lý một cách cân bằng.

Quyết định cuối cùng trong việc lựa chọn các địa danh giành quyền tiếp đón hai cơ quan châu Âu kể trên, hiện đang sử dụng đến hơn một nghìn nhân sự, sẽ được đưa ra vào tháng 11/2017. Hiện nay, danh sách những thành phố mong muốn được tiếp đón EMA gồm có Amsterdam (Hà Lan), Copenhagen (Đan Mạch), Helsinki (Phần Lan), Lille (miền Bắc nước Pháp), Stockholm (Thụy Điển) và Barcelona (Tây Ban Nha). EMA là cơ quan thu hút tới 900 vị trí việc làm.

Trong khi đó, trung tâm tài chính Frankfurt (Đức) cùng với Luxembourg, Paris (Pháp) và Praha (Czech) là những ứng cử viên chạy đua vào vị trí tiếp đón EBA với 190 nhân viên. Vienna (Áo), Dublin (Ireland) và Warsaw (Ba Lan) cũng là các thành phố ứng cử viên tiếp đón hai cơ quan nói trên.

Các nhà lãnh đạo của 27 nước EU (trừ Vương quốc Anh) hồi tháng 6/2017 đã đưa ra các tiêu chí để xem xét đánh giá các thành phố ứng cử viên.

Theo quy định của Hội đồng châu Âu, mỗi nước thành viên EU tại vòng bỏ phiếu đầu tiên sẽ có 6 điểm, bao gồm 3 điểm cho lựa chọn số một, 2 điểm cho lựa chọn số hai và 1 điểm cho lựa chọn số ba. Một địa danh giành chiến thắng ngay tại vòng 1 khi thu được ít nhất 14 phiếu 3 điểm. Trường hợp không thành phố nào chiến thắng sau vòng 1 thì 3 ứng viên đứng đầu sẽ cùng nhau bước vào vòng bỏ phiếu thứ hai, và lần này mỗi nước thành viên EU sẽ bỏ 1 phiếu, tương ứng với 1 điểm.

Để chiến thắng tại vòng hai thì ứng viên phải giành được ít nhất 14 điểm. Nếu kết quả vòng hai vẫn chưa ngã ngũ thì hai ứng cử viên dẫn đầu sau vòng hai sẽ cùng nhau bước vào vòng ba (vòng chung kết) để xác định địa danh chiến thắng.

co quan ngan hang va y te cua chau au sap roi khoi anh Anh, EU bất đồng về vấn đề quyền công dân hậu Brexit

Vai trò của Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) đang là tâm điểm gây nên bất đồng giữa Anh và Liên minh châu Âu ...

co quan ngan hang va y te cua chau au sap roi khoi anh Thủ tướng Anh trấn an doanh nghiệp về tác động Brexit

Ngày 20/7, Thủ tướng Anh Theresa May đã nỗ lực trấn an những quan ngại của giới doanh nghiệp nước này về tác động của việc ...

co quan ngan hang va y te cua chau au sap roi khoi anh Đàm phán Brexit: Bất đồng mấu chốt liên quan tới tài chính

Ngày 19/7, một ngày trước khi kết thúc vòng đàm phán thứ hai, các nhà đàm phán về việc Anh rời khỏi Liên minh châu ...