Colombia và ELN đạt thỏa thuận quan trọng thúc đẩy hòa đàm

11:08 | 17/02/2017

Ngày 16/2, tại thủ đô Quito, Ecuador, Chính phủ Colombia và Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) đã nhất trí một thỏa thuận đầu tiên liên quan chương trình nghị sự trong các vòng hòa đàm tiếp theo. 

TIN LIÊN QUAN
colombia va eln dat thoa thuan quan trong thuc day hoa dam Chính phủ Colombia và ELN khép lại ngày đàm phán đầu tiên
colombia va eln dat thoa thuan quan trong thuc day hoa dam Chính phủ Colombia và ELN chính thức khởi động hòa đàm

Người đứng đầu đoàn đàm phán của Chính phủ Colombia, ông Juan Camilo Restrepo và đại diện ELN Pablo Beltran đã tham gia cuộc họp báo tại Quito. Tại đây, hai bên đã ra tuyên bố chung đầu tiên kể từ khi vòng đàm phán được chính thức khởi động từ ngày 7/2.

Tuyên bố chung nêu rõ, hai bên đã nhất trí các nội dung thảo luận trong các vòng đàm phán tiếp theo, trong đó có vấn đề nhân đạo và việc tham gia của các nhóm dân sự Colombia trong nỗ lực kiến tạo hòa bình. Tuyên bố chung nhấn mạnh, các vòng đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra trong khoảng thời gian 45 ngày, với sự tham gia của các nước bảo trợ gồm Brazil, Chile, Cuba, Ecuador, Na Uy và Venezuela.

colombia va eln dat thoa thuan quan trong thuc day hoa dam
Từ trái qua phải: Đại diện ELN Pablo Beltran, đại diện chính quyền Ecuador Juan Meriguet và người đứng đầu đoàn đàm phán của Chính phủ Colombia, ông Juan Camilo Restrepo tại quộc họp báo ngày 16/2. (Nguồn: AFP)

Đây được xem là bước ngoặt mới trong nỗ lực chấm dứt hoàn toàn cuộc xung đột vũ trang tại quốc gia Nam Mỹ này.

Theo đánh giá của ông Restrepo, hai bên đã khởi động vòng hòa đàm đầu tiên trong sự tôn trọng và tinh thần cởi mở, qua đó tiến tới việc ra tuyên bố chung. Điều này cho thấy nỗ lực và những tiến triển trong đàm phán từ phía Chính phủ Colombia và ELN nhằm giảm và chấm dứt xung đột.

Về phần mình, đại diện ELN, ông Beltran cho hay, mặc dù còn tồn tại nhiều bất đồng trên nhiều khía cạnh, song hai bên sẽ quyết tâm tìm được con đường chung để đạt thỏa thuận hòa bình cuối cùng. Chính phủ Colombia và ELN đã vượt qua những bước quan trọng đầu tiên của tiến trình hòa đàm, và giờ là thời điểm để hai bên đưa ra những quy tắc về cách thức làm việc trong những vòng đàm phán tiếp theo. Ông Beltran cũng cho biết, thỏa thuận ngừng bắn song phương sẽ là vấn đề trọng tâm mà hai bên hướng tới.

Sau 3 năm đàm phán kín, Chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos và ELN dự định khởi động hòa đàm chính thức vào cuối tháng 10/2016. Tuy nhiên, kế hoạch này đã không thể thực hiện do các bên cáo buộc lẫn nhau không thực thi các cam kết đã thỏa thuận liên quan tới việc phóng thích con tin.

Tháng 11 năm ngoái, Chính phủ Colombia và Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC), nhóm vũ trang lớn nhất quốc gia Nam Mỹ, cũng đã đạt được thỏa thuận hòa bình sau 4 năm đàm phán. ELN, nhóm vũ trang lớn thứ hai sau FARC tại Colombia, được thành lập vào năm 1964 và hiện có khoảng 3.000 thành viên.

Cộng đồng quốc tế hy vọng việc Chính phủ Colombia và ELN chính thức ra mắt bàn hòa đàm sẽ đi tới thành công như những gì đã đạt được với FARC, cho phép chấm dứt hơn 50 năm xung đột vũ trang tại quốc gia Nam Mỹ. Thống kê cho thấy, cuộc nội chiến kéo dài ở Colombia đã làm 260.000 người thiệt mạng, hàng chục nghìn người mất tích và hơn 6 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

colombia va eln dat thoa thuan quan trong thuc day hoa dam Colombia: ELN sẽ phóng thích con tin để khởi động hòa đàm

Ngày 1/2, nhóm Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) ở Colombia đã khẳng định sẽ phóng thích Nghị sĩ Odin Sánchez, người bị ELN ...

colombia va eln dat thoa thuan quan trong thuc day hoa dam Colombia và ELN sẽ chính thức khởi động hòa đàm vào tháng 2

Ngày 18/1, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos thông báo, Chính phủ nước này và nhóm Lực lượng Giải phóng Quốc gia (ELN) sẽ tiến ...

colombia va eln dat thoa thuan quan trong thuc day hoa dam Tổng thống Colombia kêu gọi thay đổi chiến thuật chống ma túy

Ngày 11/12, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos kêu gọi thay đổi chiến thuật trong cuộc chiến chống ma túy toàn cầu.