Con đường trở thành ngôi sao cải cách

19:00 | 28/03/2018

Trong bảng xếp hạng PCI năm 2017, Quảng Ninh lần đầu tiên vươn lên vị trí dẫn đầu với điểm số 70,7 trên thang điểm 100.

TIN LIÊN QUAN
con duong tro thanh ngoi sao cai cach Quảng Ninh vào cuộc đua DDCI
con duong tro thanh ngoi sao cai cach Quảng Ninh soán ngôi Đà Nẵng về Chỉ số năng lực cạnh tranh

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đã trở thành thước đo, là động lực để Quảng Ninh đẩy mạnh cải cách, nâng cao chất lượng điều hành, phát triển kinh tế. Tại lễ công bố bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2017, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long đã dẫn lời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: “Mỗi đồng vốn đầu tư vào nền kinh tế không chỉ đem lại lợi ích cho doanh nghiệp, nhà đầu tư mà cũng chính là “lá phiếu” ủng hộ đối với Chính phủ, các cấp, các ngành”.

Lần đầu là quán quân

Không thuộc nhóm dẫn đầu trong những năm Bảng xếp hạng PCI mới được công bố, nhưng Quảng Ninh đã có nhiều cải cách bứt phá để liên tục đứng trong nhóm 5 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước kể từ năm 2013. Đến năm nay, khi lần đầu tiên vượt qua Đà Nẵng để trở thành quán quân - dẫn đầu cả nước về cải cách, tỉnh Quảng Ninh đã cho thấy kết quả của sự nỗ lực vượt bậc, quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở nhằm nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của địa phương.

con duong tro thanh ngoi sao cai cach
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh nhận Cúp chứng nhận dẫn đầu chỉ số PCI năm 2017. (Nguồn: BQN)

Trên thực tế, niềm tin, sự đánh giá ngày càng cao và sự ghi nhận của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư là bằng chứng chính xác nhất. “Chính quyền tỉnh luôn luôn lắng nghe và đồng hành với chúng tôi trong tất cả các công việc. Khi có phản ánh của cộng đồng doanh nghiệp đến các cấp các ngành đều được phản hồi và tìm ra giải pháp tháo gỡ nhanh nhất”, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh Đỗ Mạnh Hùng chia sẻ.

Vị trí dẫn đầu còn được thể hiện bằng chính những con số cụ thể, đến nay, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của tỉnh Quảng Ninh đạt trên 6 tỷ USD, đứng thứ 12 trong thu hút đầu tư FDI của cả nước. Số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng cao qua các năm: chỉ riêng năm 2017, tỉnh đã có gần 2.400 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 35%. Trên địa bàn Quảng Ninh hiện có gần 16.000 doanh nghiệp, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế tỉnh với tốc độ tăng trưởng luôn trong nhóm dẫn đầu cả nước.

Hiện thực hóa ý tưởng cải cách

Việc Quảng Ninh bước lên dẫn đầu trong bảng xếp hạng PCI 2017 được đánh giá là không nhiều bất ngờ bởi trong 3 năm qua, Quảng Ninh đã luôn nằm trong nhóm tỉnh có chất lượng điều hành rất tốt. Hầu hết các chuyên gia đều khẳng định “ngôi sao cải cách” Quảng Ninh thực sự có nhiều ý tưởng cải cách, được thực hiện một cách chắc chắn, hiệu quả trong rất nhiều năm qua.

Sự cải cách của Quảng Ninh không chỉ nằm ở lĩnh vực phát triển kinh tế mà đồng bộ trong sự vận hành của cả bộ máy, sự thống nhất trong chỉ đạo, điều hành ngang, dọc, trên, dưới, Đảng và chính quyền… Như việc đánh giá chỉ số cải cách hành chính các sở, ban, ngành, các địa phương và công bố công khai hằng năm đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị địa phương đó, sự vận động của toàn bộ cán bộ, công chức đơn vị. Những điều dù nhỏ nhất phát sinh ở bất kỳ lĩnh vực nào, cấp ngành nào đều được kịp thời giải quyết trước khi dồn tụ thành bức xúc và lan rộng.

Tất nhiên, trong những việc đã làm được và được ghi nhận cũng còn có những việc chưa đạt như kỳ vọng. Thể hiện, trong 10 chỉ số thành phần PCI 2017, Quảng Ninh vẫn tồn tại 3 chỉ số giảm điểm là gia nhập thị trường, tính minh bạch và chi phí không chính thức, là “bức tường” mà Quảng Ninh sẽ phải vượt qua trong thời gian tới.

Vượt được qua “bức tường” đó, chính quyền địa phương còn xây dựng được niềm tin vào tương lai cho nhà đầu tư và cộng đồng dân cư bằng sự minh bạch, thân thiện, trung thực và sáng tạo. Khi có niềm tin về một môi trường thân thiện, minh bạch, người dân sẽ chính là nhà đầu tư sẵn sàng bỏ vốn kinh doanh khi có cơ hội và khi đó, chính quyền đóng vai trò kiến tạo ra môi trường để xã hội vận động. Hơn thế nữa, khi niềm tin được kiểm chứng và lan tỏa, người dân và cộng đồng doanh nghiệp sẽ chính là những nhà vận động đầu tư hiệu quả nhất.

Bảng xếp hạng PCI năm nay cho thấy, sự cạnh tranh quyết liệt giữa các địa phương trong bối cảnh hội nhập sâu rộng và toàn diện. Việc đổi mới chất lượng điều hành, cải thiện môi trường kinh doanh thuận lợi hơn nữa sẽ kích thích doanh nghiệp và kinh tế địa phương phát triển, là việc mà tất cả các Chính quyền các cấp đều đang nỗ lực và quyết liệt thực hiện. Vượt qua Đà Nẵng - địa phương đã 7 năm liền giữ vị trí quán quân PCI, đó thực sự là sự tự hào nhưng không thể tự mãn, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long đã khẳng định, “không tự bằng lòng với những thành tích trong ngắn hạn, niềm tin đã được tạo dựng sẽ tiếp tục kiên trì theo đuổi, vun đắp”.

con duong tro thanh ngoi sao cai cach Thống nhất duy tu, cải tạo cầu cửa khẩu Bắc Phong Sinh - Lý Hỏa

Mới đây, tại cuộc gặp mặt và hội đàm giữa đoàn đại biểu huyện Hải Hà (tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam) với Chính quyền Nhân ...

con duong tro thanh ngoi sao cai cach Thúc đẩy tăng trưởng xanh tại TP. Hạ Long

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu vừa có cuộc họp với các đơn vị liên quan về tiến độ ...

con duong tro thanh ngoi sao cai cach Chuẩn bị các thủ tục triển khai đường hầm Cửa Lục qua vịnh Hạ Long

Ngày 6/3, Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã nghe và cho ý kiến về chủ trương đầu tư xây dựng Hầm Cửa Lục ...