Công bố Hồ sơ di cư Việt Nam 2016

20:32 | 22/08/2017

Ngày 22/8, tại Hà Nội, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đã phối hợp với Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) tổ chức buổi Công bố Hồ sơ di cư Việt Nam 2016.

TIN LIÊN QUAN
cong bo ho so di cu viet nam 2016 180 người tị nạn bị 'ném' xuống biển ngoài khơi Yemen
cong bo ho so di cu viet nam 2016 Ngăn chặn lao động di cư bất hợp pháp

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Cục trưởng Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ; Trưởng đại diện Phái đoàn Tổ chức Di cư quốc tế tại Việt Nam David Knight đồng chủ trì buổi công bố. 

cong bo ho so di cu viet nam 2016
Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Cục trưởng Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ (phải); Trưởng đại diện Phái đoàn Tổ chức Di cư quốc tế tại Việt Nam David Knight chủ trì buổi công bố. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tham dự còn có hơn 100 đại biểu đến từ Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, các Bộ, ban, ngành và đại biểu từ các cơ quan địa phương của các tỉnh thành trong cả nước, đại diện Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán các nước và các tổ chức quốc tế có trụ sở tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, tham dự buổi công bố còn có các chuyên gia, học giả đến từ các viện, các trường đại học, trung tâm, nghiên cứu về di cư và phát triển trong nước.

Phát biểu khai mạc, Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ cho biết, hiện nay vấn đề di cư quốc tế nhận được sự quan tâm sâu sắc của Chính phủ các quốc gia trong khu vực, thế giới và cộng đồng quốc tế bởi sự ảnh hưởng ngày càng lớn đến sự phát triển kinh tế, đời sống xã hội của mỗi quốc gia cũng như sự tác động trực tiếp đến người di cư và gia đình của họ.

Trợ lý Bộ trưởng, Cục trưởng Cục Lãnh sự Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh thúc đẩy di cư hợp pháp, phòng chống di cư trái phép, đảm bảo di cư an toàn, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người di cư là chính sách nhất quán của Việt Nam. 

Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác với các nước trong khu vực và quốc tế trong lĩnh vực quản lý di cư để chia sẻ kinh nghiệm, thông tin dữ liệu về di cư góp phần xây dựng, hoạch định các chính sách phù hợp phục vụ cho sự phát triển đất nước trong quá trình hội nhập hiện nay.

cong bo ho so di cu viet nam 2016
Hơn 100 đại biểu tham dự buổi Công bố Hồ sơ di cư. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Trưởng đại diện Phái đoàn Tổ chức Di cư quốc tế tại Việt Nam David Knight khẳng định, với tình trạng di cư quốc tế hiện nay ngày càng tăng lên, vấn đề này đã không còn chỉ là vấn đề của một quốc gia mà trở thành mối quan tâm của toàn thế giới. Chính vì vậy, chính phủ mỗi nước cần phải tiếp cận kịp thời để có thể cân bằng, quản lý hiệu quả vấn đề di cư quốc tế xảy ra ở quốc gia mình. Đặc biệt, khi quốc gia đó không nắm bắt được số lượng và những tác động của người di cư quốc tế sẽ rất khó để ưu tiên và xác định chiến lược quản lý chặt chẽ.

Hồ sư di cư Việt Nam 2016 là kết quả trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường cơ chế hợp tác giữa các cơ quan chức năng của Việt Nam trong công tác quản lý di cư” do Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao  phối hợp cùng Phái đoàn Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) tại Hà Nội thực hiện trong 2 năm (2015 – 2017).

Hồ sơ bao gồm các số liệu cập nhật về các dòng di cư của Việt Nam, phân tích và đánh giá về thực trạng di cư; đưa ra những khuyến nghị phù hợp với tình hình hiện nay nhằm nâng cao năng lực quản lý di cư của các Bộ, ban, ngành, hoàn thiện chính sách pháp luật để quản lý di cư quốc tế hiệu quả hơn và tăng cường cơ chế hợp tác giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác này.

Buổi công bố hồ sơ di cư năm 2016 cũng sẽ được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến vào ngày 29/8/2017 để phổ biến rộng rãi đến các cơ quan chức năng, công chúng và cơ quan đại diện nước ngoài tại phía Nam.

cong bo ho so di cu viet nam 2016 LHQ nhấn mạnh ý nghĩa của đa dạng văn hóa từ hoạt động di cư

Sự đa dạng văn hóa - động lực chính cho sự phát triển và thay đổi - đang ngày càng bị đe dọa nghiêm trọng. ...

cong bo ho so di cu viet nam 2016 Dòng người vượt biển Địa Trung Hải vào châu Âu giảm

Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) ghi nhận dòng người di cư tới châu Âu bằng đường biển từ đầu năm đến nay giảm ...

cong bo ho so di cu viet nam 2016 IOM: Số người di cư thiệt mạng trong năm 2016 tăng mạnh

Theo số liệu do Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) công bố ngày 6/1, 7.495 người di cư đã thiệt mạng trên toàn thế ...