Công bố Quyết định của Thủ tướng về Viện Khoa học an toàn và vệ sinh lao động

21:00 | 11/07/2017

Chiều 11/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Viện Khoa học an toàn và vệ sinh lao động.

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20170711221927 Việt Nam - Hàn Quốc tăng cường phối hợp trong lĩnh vực an toàn vệ sinh lao động
tin nhap 20170711221927 Giảm 5% tần suất tai nạn lao động chết người

Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Viện Khoa học an toàn và vệ sinh lao động được đổi tên từ Viện Nghiên cứu khoa học kỹ thuật bảo hộ lao động (thành lập năm 1971), là tổ chức khoa học và công nghệ công lập thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

tin nhap 20170711221927
Phó Thủ tướng lưu ý Viện Khoa học an toàn và vệ sinh lao động đẩy mạnh nghiên cứu, áp dụng các công nghệ hiện đại, tiên tiến vì sự an toàn của người lao động.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, với tinh thần phát triển bền vững, công tác chăm lo cho người lao động cần được quan tâm toàn diện, kỹ lưỡng hơn từ bảo hộ, bảo đảm an toàn lao động đến sức khoẻ, môi trường làm việc, bệnh nghề nghiệp…

“Quyết định của Thủ tướng Chính phủ đánh dấu sự thay đổi về chất mà Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trông đợi và đặt ra đối với tất cả cán bộ, nhà khoa học của Viện, đặc biệt là trong bối cảnh yêu cầu phát triển bền vững được đặt ra ở mọi tầng nấc, mọi quốc gia”, Phó Thủ tướng phát biểu.

Nhìn lại quá trình hơn 40 năm phát triển của Viện Khoa học an toàn và vệ sinh lao động, Phó Thủ tướng đề nghị là đầu mối nghiên cứu về chủ trương, chính sách, giải pháp khoa học công nghệ bảo đảm an toàn cho người lao động, trong điều kiện mới, Viện phải làm tốt hơn nữa, góp phần, tham mưu tháo gỡ nhiều vướng mắc, bất cập đang tồn tại.

Phó Thủ tướng nêu ví dụ trước đây, chúng ta chủ yếu chú ý đến công tác bảo hộ lao động trong các DN lớn, nhưng bây giờ rất cần những chương trình hướng đến DN nhỏ, siêu nhỏ, DN gia đình ngay từ ban đầu để hình thành thói quen, dần hình thành văn hoá là quyền của người lao động, trong đó có an toàn, vệ sinh lao động, luôn được đặt lên hàng đầu. Hoặc trong bối cảnh hiện nay, các bệnh nghề nghiệp, đặc điểm lao động của từng ngành nghề rất cần được nghiên cứu đầy đủ.

tin nhap 20170711221927

“Để thực hiện được những điều này đòi hỏi nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chứ không riêng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Riêng Viện Khoa học an toàn và vệ sinh lao động phải đóng vai trò nòng cốt”, Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, với vị trí của một tổ chức khoa học  công nghệ, Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý Viện cần đẩy mạnh nghiên cứu, áp dụng các công nghệ hiện đại, tiên tiến vì sự an toàn của người lao động. Không chỉ là những giải pháp khoa học kỹ thuật mang tính ứng dụng mà Viện cần đầu tư nghiên cứu khoa học đỉnh cao, liên kết chặt chẽ với các viện, trung tâm nghiên cứu, đo lường.

“Viện cần có kế hoạch xây dựng đội ngũ các nhà khoa học thực sự đầu đàn, có tiếng nói trọng lượng, trước hết là trên các tạp chí, tiến tới là các diễn đàn khoa học trên thế giới. Đây là kỳ vọng rất lớn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ dù công việc này không hề đơn giản và cần phải có lộ trình”, Phó Thủ tướng nói và mong muốn Viện tích cực tham gia vào các hoạt động hợp tác quốc tế, các tổ chức đại diện của người lao động trên thế giới.

tin nhap 20170711221927
Việt Nam - Hàn Quốc tăng cường phối hợp trong lĩnh vực an toàn vệ sinh lao động

Ngày 5/5, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội và Hiệp hội An toàn Công nghiệp Hàn Quốc đã ký ...

tin nhap 20170711221927
Giảm 5% tần suất tai nạn lao động chết người

Chương trình quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động giai đoạn 2016 - 2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với ...

tin nhap 20170711221927
Xây dựng văn hóa an toàn – vệ sinh lao động

Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp đã nhiều lần nhấn mạnh đến việc tạo nên văn hóa an ...