Cộng đồng quốc tế lo ngại trước tuyên bố của Triều Tiên

21:04 | 09/08/2017

Tuyên bố ngày 9/8 của Bình Nhưỡng về việc "xem xét" tấn công đảo Guam của Mỹ đã khiến cộng đồng quốc tế không khỏi quan ngại.

TIN LIÊN QUAN
cong dong quoc te lo ngai truoc tuyen bo cua trieu tien Khẩu chiến Mỹ - Triều Tiên đi về đâu?
cong dong quoc te lo ngai truoc tuyen bo cua trieu tien Giới chức Guam khẳng định không có mối đe dọa từ Triều Tiên

Về phía Mỹ, ngày 9/8, trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Triều Tiên sẽ phải hứng chịu “lửa thịnh nộ” nếu có các hành động tấn công Mỹ.

Tuy nhiên, cùng ngày, Ngoại trưởng Rex Tillerson đã trấn an người dân Mỹ rằng sẽ “không có bất kỳ mối đe dọa nào sắp xảy ra”. Ông Tillerson cho rằng những tuyên bố của Tổng thống Trump là nhằm răn đe Triều Tiên và những mối đe dọa gia tăng của Triều Tiên cho thấy nước này cảm thấy sức ép từ chiến lược của Mỹ.

Ông Tillerson cũng phủ nhận việc Mỹ đang tiến gần hơn tới một phương án quân sự để giải quyết cuộc khủng hoảng liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên. 

cong dong quoc te lo ngai truoc tuyen bo cua trieu tien
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Nguồn: Reuters)

Về phía Đức, ngày 9/8, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Martin Schaefer cho rằng cả Triều Tiên và Mỹ nên kiềm chế, không làm phức tạp thêm tình hình. Theo ông Schaefer, “một phương án quân sự” không thể là “câu trả lời trong nỗ lực xây dựng một khu vực Đông Á không có vũ khí hạt nhân”. Ông cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế “thực hiện triệt để” các biện pháp trừng phạt mới nhất chống Triều Tiên vừa được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua, đồng thời lưu ý cần tiếp tục các nỗ lực ngoại giao, bởi đó là cách duy nhất nhằm đảo bảo có thể ngăn chặn mối đe dọa từ chương trình vũ khí hạt nhân bất hợp pháp của Triều Tiên.

Berlin cũng cho rằng Bắc Kinh và Moscow cần “khuyên can” Bình Nhưỡng không theo đuổi các chính sách dẫn đến tình trạng leo thang quân sự trên bán đảo Triều Tiên. Trong một tuyên bố cùng ngày, Người Phát ngôn Chính phủ Ulricke Demmer nêu rõ: “Mục tiêu của Đức là tránh tình trạng leo thang quân sự hơn nữa và giải quyết cuộc xung đột tại Bắc Thái Bình Dương một cách hòa bình. Trung Quốc và Nga có một trách nhiệm đặc biệt là làm tất cả những gì có thể nhằm khuyên can Triều Tiên từ bỏ con đường gây leo thang”.

Về phần mình, Trung Quốc cũng ngay lập tức kêu gọi các bên “bình tĩnh”, tránh làm gia tăng căng thẳng.

cong dong quoc te lo ngai truoc tuyen bo cua trieu tien Tổng thống Hàn Quốc ra lệnh cải tổ toàn diện quân đội

Ngày 9/8, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ra lệnh cải tổ các lực lượng vũ trang của nước này "một cách toàn diện ...

cong dong quoc te lo ngai truoc tuyen bo cua trieu tien Triều Tiên và Iran tăng cường hợp tác song phương

Ngày 7/8, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Chủ tịch Hội đồng tối cao Triều Tiên (Quốc hội) Kim Yong Nam ...

cong dong quoc te lo ngai truoc tuyen bo cua trieu tien Trung Quốc, EU coi trọng giải pháp hòa bình trong vấn đề Triều Tiên

Ngày 7/8, theo đó, cả Bắc Kinh và Brussels và Liên minh châu Âu (EU) đều nhấn mạnh việc tìm kiếm cách hạ nhiệt căng ...