Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam hướng tới nền sản xuất thông minh

16:09 | 08/08/2018

Sáng 8/8, Triển lãm về Máy móc và Công nghệ cho Ngành sản xuất và Công nghiệp hỗ trợ - (Vietnam Manufacturing Expo 2018) đã chính thức khai mạc tại Hà Nội.

TIN LIÊN QUAN
cong nghiep ho tro viet nam huong toi nen san xuat thong minh Hơn 200 thương hiệu tham dự Vietnam Manufacturing Expo 2016
cong nghiep ho tro viet nam huong toi nen san xuat thong minh Nhiều cơ hội cho ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Với sự tham gia của hơn 200 thương hiệu và chuyên gia hàng đầu trong ngành, 4 gian hàng quốc tế từ Nhật Bản, Singapore, Thái Lan và Đài Loan (Trung Quốc), Vietnam Manufacturing Expo 2018 tập trung cung cấp các công nghệ, giải pháp cũng như kinh nghiệm thực tế về nhà máy thông minh để hỗ trợ các nhà sản xuất Việt Nam vượt qua những thách thức trong giai đoạn đầu chuyển đổi sang ngành Công nghiệp 4.0.

Nhà máy thông minh và Công nghiệp 4.0 đã mở ra một kỷ nguyên mới với một loạt các công nghệ sản xuất kết hợp giữa các yếu tố vật lý và kỹ thuật số, với những đột phá về trí tuệ nhân tạo (AI), robot, Internet of Things (IoT), đo lường và in 3D.

Báo cáo mới từ Viện chuyển đổi kỹ thuật số của Capgemini, các nhà máy thông minh có thể đóng góp tới 500 tỷ USD giá trị gia tăng cho nền kinh tế toàn cầu trong 5 năm tới. Công nghệ thông minh mang lại lợi thế cạnh tranh đáng kể cho các nhà sản xuất, chẳng hạn như tăng sản lượng, chất lượng và tăng tính đồng bộ. Tuy nhiên, việc ứng dụng các công nghệ này không hề dễ dàng.

cong nghiep ho tro viet nam huong toi nen san xuat thong minh
Đại diện một doanh nghiệp nước ngoài giới thiệu công nghệ mới tại Triển lãm. (Ảnh: Giang Ly)

Ông Suttisak Wilanan, Phó Giám đốc điều hành Công ty Reed Tradex cho biết, 76% các nhà sản xuất đang tiến hành xây dựng hoặc bắt đầu đầu tư chuyển đổi thành nhà máy thông minh, chỉ 14% trong số đó hài lòng với kết quả đạt được.

“Nhà máy thông minh là một sự thay đổi lớn, các nhà sản xuất khó tránh khỏi sự choáng ngợp trong giai đoạn đầu, đặc biệt là đối với quốc gia đang trên đà phát triển sản xuất như Việt Nam. Hành trình này cần được lập trình kỹ lưỡng theo từng bước, tránh việc thay đổi đột ngột”, ông Suttisak Wilanan nhận định.

Tại Vietnam Manufacturing Expo 2018, Universal Robots - một trong số những doanh nghiệp thành công trong việc tạo ra Robot cộng tác (Cobot) thương mại đầu tiên trên thế giới, đã giới thiệu robot đồng hành, hoạt động như một công cụ hỗ trợ thông minh cho các công nhân tại nhà máy.

Chia sẻ về vai trò của Cobot trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0, bà Shermine Gotfredsen, Tổng Giám đốc của Universal Robots tại Đông Nam Á và châu Đại Dương cho biết: “Ngoài khả năng sẵn có trong việc tương thích với ngành công nghiệp 4.0, Cobot đã đóng một vai trò quan trọng trong việc cho phép các công ty vừa và nhỏ, với tiềm lực kinh tế chưa cao, có thể bắt đầu áp dụng tự động hoá quy trình sản xuất. Những Cobot này rất linh hoạt, dễ lập trình, nhỏ, nhẹ và giá cả không quá cao, dễ dàng được áp dụng, triển khai từng phần tại các doanh nghiệp SMEs, cũng như các nhà máy sản xuất cũ, hiện chưa đủ khả năng để đồng bộ hoá hệ thống robot công nghiệp tự động hoá”.

cong nghiep ho tro viet nam huong toi nen san xuat thong minh
Nhiều giải pháp thông minh cho ngành sản xuất và công nghiệp hỗ trợ được giới thiệu tại Vietnam Manufacturing Expo 2018. (Ảnh: Giang Ly)

Công nghệ đo lường (metrology) cũng là một công nghệ quan trọng khác được giới thiệu để hỗ trợ cho khái niệm về nhà máy thông minh tại Vietnam Manufacturing Expo 2018. Ông Nguyễn Thành Đạt, Trưởng nhóm kinh doanh, Công ty TNHH Keyence Việt Nam, chuyên cung cấp các giải pháp về công nghệ đo lường cho hay, Việt Nam - một trong những thị trường triển vọng nhất tại Đông Nam Á về sản xuất và công nghiệp - cần chuẩn bị sẵn sàng để đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao trên thị trường.

“Nhân lực là một yếu tố thiết yếu trong bối cảnh ngành Công nghiệp 4.0. Ngành sản xuất thông minh cần một đội ngũ nhân lực mới được trang bị đầy đủ kiến thức tiên tiến để vận hành công nghệ IoT hoặc làm việc các nhà máy thông minh”, ông Đạt nói.

Ngoài các hoạt động trưng bày, trong khuôn khổ Vietnam Manufacturing Expo 2018 còn diễn ra các chương trình “Shows in show” hướng dẫn khách tham quan dễ dàng tiếp cận các công nghệ, máy móc và giải pháp hiện đại, từ linh kiện, phụ tùng, thiết bị kiểm tra, hàn, công nghệ robot...

cong nghiep ho tro viet nam huong toi nen san xuat thong minh Nhiều giải pháp công nghệ mới tại Vietnam Manufacturing Expo 2018

Diễn ra từ ngày 8-10/8 tại Trung tâm Triển lãm ICE Hà Nội (91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội), Triển lãm Quốc tế “Vietnam Manufacturing ...

cong nghiep ho tro viet nam huong toi nen san xuat thong minh Đưa công nghiệp sản xuất Việt Nam hướng đến “Công nghiệp 4.0”

“Công nghiệp sản xuất Việt Nam - Hành trình tới ngành công nghiệp 4.0” sẽ là nội dung chính của Triển lãm chuyên ngành “Vietnam ...

cong nghiep ho tro viet nam huong toi nen san xuat thong minh Hỗ trợ hơn 8000 doanh nghiệp chế tạo và sản xuất phụ kiện

“Vietnam Manufacturing Expo 2011”,“Industrial Components & Subcontracting Vietnam 2011”, “SI Exhibition: Vietnam-Japan Supporting Industries Exhibition 2011”, triển lãm tổng hợp 3 trong 1 sẽ khai ...