Cụ bà 82 tuổi lập trình game cho iPhone

16:17 | 07/08/2017

Trong kỷ nguyên internet, việc ngừng học hỏi sẽ kéo theo những hệ lụy đối với cuộc sống thường ngày. Để duy trì sự nhanh nhẹn, những người trên 60 tuổi nên chủ động học hỏi các kỹ năng mới.

TIN LIÊN QUAN
cu ba 82 tuoi lap trinh game cho iphone Cuộc sống như trong phim viễn tưởng của người Nhật
cu ba 82 tuoi lap trinh game cho iphone Tuổi thọ trung bình của người Nhật tiếp tục tăng cao

Đây là phương châm sống của cụ bà Masako Wakamiya, 82 tuổi, một trong những nhà lập trình phần mềm iPhone cao tuổi nhất thế giới. Bà là người tiên phong trong việc biến điện thoại thông minh trở nên dễ tiếp cận hơn đối với người cao tuổi.

Bà Wakamiya bắt đầu yêu thích và đam mê khám phá máy tính từ những năm 90 của thế kỷ trước khi nghỉ hưu. Bà đã mất nhiều tháng để thiết lập hệ thống đầu tiên, trước khi trau dồi các kỹ năng trên máy tính chạy hệ điều hành của Microsoft, Mac và iPhone của Apple. Trước sự thiếu quan tâm của ngành công nghệ đối với người cao tuổi, bà đã tự học ngôn ngữ lập trình và viết mã.

cu ba 82 tuoi lap trinh game cho iphone
Bà Masako Wakamiya, một lập trình 82 tuổi, là một trong những nhà phát triển ứng dụng iPhone lâu đời nhất trên thế giới. (Nguồn: AFP)

Bà Wakamiya đã học nguyên tắc cơ bản của ngôn ngữ lập trình và phát triển Hinadan, một trong những phần mềm trò chơi đầu tiên tại Nhật Bản dành cho người trên 60 tuổi. Phần mềm trò chơi Hinadan (tạm dịch là Cầu thang búp bê) được lấy cảm hứng từ lễ hội búp bê Hina Matsuri diễn ra vào tháng 3 hàng năm, nơi các búp bê tượng trưng cho nhà vua, hoàng gia và các khách mời được trưng bày theo thứ tự nhất định. Người chơi cần đặt búp bê vào đúng các vị trí, một nhiệm vụ đòi hỏi việc ghi nhớ thứ tự phức tạp.

Hiện phần mềm này chỉ có ở Nhật Bản với 42.000 lượt tải và hàng trăm phản hồi tích cực của người sử dụng. Mặc dù con số này tương đối nhỏ so với các phần mềm "đình đám" khác của Nhật Bản với hàng triệu lượt tải, Hinadan vẫn chứng tỏ được sức hút khi bà Wakamiya định phát hành thêm các bản bằng tiếng Anh, Trung Quốc và Pháp trước lễ hội năm tới.

Thành công của Hinadan đã giúp bà Wakamiya bước chân vào ngành công nghệ thế giới, lĩnh vực vốn không dành cho người cao tuổi. Tại Thung lũng Silicon, các nhân viên 40 tuổi đã bị xem là già và không còn phù hợp. Theo thống kê của Payscale, độ tuổi trung bình của nhân viên tại hai "đại gia" Facebook và Apple lần lượt là 29 và 31.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp quốc tế đang dần hướng sự chú ý sang những có tiềm năng kinh tế với việc cung cấp dịch vụ cho người già. Bà Wakamiya nổi tiếng đến mức Apple đã mời bà tham dự Hội thảo Các nhà lập trình phần mềm trên toàn thế giới năm nay. Bà còn có cơ hội gặp gỡ Tổng Giám đốc điều hành Apple Tim Cook .

Hiện khoảng 25% dân số Nhật Bản từ 65 tuổi trở lên và con số này dự kiến tăng lên 40% vào năm 2055. Chính phủ nước này đang nỗ lực đảm bảo người dân duy trì một đời sống thể chất và tinh thần khỏe mạnh. Do đó, bà Wakamiya được xem là nguồn cảm hứng cho những người cùng thế hệ. Bà cho biết nguyện vọng cuối cùng là phát triển những phần mềm có thể giúp người cao tuổi thư giãn cũng như có thể truyền lại những truyền thống và văn hóa cho thế hệ trẻ.

cu ba 82 tuoi lap trinh game cho iphone 9 cách dạy con thông minh của người Nhật

Nhiều người nước ngoài tỏ ra kinh ngạc khi những đứa bé 3 tuổi ở Nhật tự bắt xe đi học. Nhưng sau đó là ...

cu ba 82 tuoi lap trinh game cho iphone 77% người Nhật đọc báo trực tuyến

Điện thoại di động, trong đó có điện thoại thông minh, đã trở thành phương tiện phổ biến nhất để đọc tin tức trực tuyến.

cu ba 82 tuoi lap trinh game cho iphone Nhật Bản ngày càng nhiều “ẩn sĩ”

Hơn nửa triệu người Nhật trẻ tuổi chọn cách sống xa lánh xã hội, theo một cuộc khảo sát mới đây của Chính phủ Nhật ...