Cuba dự định xây dựng trạm theo dõi vũ trụ hiện đại

09:03 | 28/12/2017

Ngày 27/12, hãng thông tấn nhà nước Cuba ACN cho biết, nước này và Nga sẽ hợp tác trong việc lắp đặt, tổ chức và khai thác 2 trạm quan sát vũ trụ tại mặt đất trên lãnh thổ đảo quốc Caribbean. 

TIN LIÊN QUAN
cuba du dinh xay dung tram theo doi vu tru hien dai Nga mất liên lạc với vệ tinh viễn thông quốc gia đầu tiên của Angola
cuba du dinh xay dung tram theo doi vu tru hien dai Nga phóng vệ tinh viễn thông cho Angola

Nguồn tin trên cho biết, dự án trên thực tế được khởi động từ tháng Tám vừa qua tại Moskva, trong khuôn khổ Phiên họp thứ 2 của Nhóm hợp tác Khoa học, Công nghệ và Môi trường thuộc Ủy ban liên chính phủ giữa hai nước. 

Ngày 19/12 vừa qua, các chuyên gia của Viện Địa vật lý và Thiên văn của Cuba (IGA) và Viện Thiên văn thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga cũng đã tiến hành một cuộc hội thảo chuyên đề tại thủ đô Havana. 

cuba du dinh xay dung tram theo doi vu tru hien dai
Ảnh minh họa. (Nguồn: Shutter Stock)

Giám đốc IGA Martha Rodríguez Urapsuka cho biết tới nay hai bên đã tiến hành đo đạc khí tượng và địa lý nhằm xác định vị trí lý tưởng để đặt 2 trạm quan sát không gian và dự án hợp tác khoa học này, nếu được Quốc hội hai nước thông qua, sẽ có thời hạn 5 năm cùng lựa chọn tiếp tục kéo dài. 

Dự kiến, hai bên sẽ lắp đặt tại Cuba những kính viễn vọng hiện đại hoàn toàn tự động danh cho các quan sát địa tĩnh, đo dạc bằng ảnh và quang phổ các vật thể không gian có thể quan sát từ Cuba, phục vụ nhiều mục đích, trong đó có việc kiểm soát thiên thạch hoặc rác thải vũ trụ tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho Trái đất.

cuba du dinh xay dung tram theo doi vu tru hien dai
Các cơ quan vũ trụ quốc tế đề xuất thiết lập trạm quan sát khí hậu

Ngày 11/12, lãnh đạo một số cơ quan vũ trụ quốc tế đã thông qua Tuyên bố Paris, trong đó đề xuất xây dựng một ...

cuba du dinh xay dung tram theo doi vu tru hien dai
Algeria phóng thành công vệ tinh viễn thông Alcomsat-1

Algeria đã trở thành quốc gia đầu tiên ở khu vực Maghreb-Sahel và là một trong số ít những nước ở châu Phi sở hữu ...

cuba du dinh xay dung tram theo doi vu tru hien dai
Nga điều tra vụ vệ tinh không lên được quỹ đạo

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev yêu cầu tiến hành điều tra và kỷ luật nghiêm khắc các bên có trách nhiệm trong vụ tên lửa ...