Cuba đưa vào sử dụng thuốc mới điều trị ung thư da

14:26 | 04/03/2017

Ngày 3/3, Bộ Y tế Cuba thông báo đã bắt đầu đưa vào sử dụng loại thuốc chống ung thư da mới có tên Heberferon do nước này sản xuất, điều trị cho 800 bệnh nhân trên cả nước.

TIN LIÊN QUAN
cuba dua vao su dung thuoc moi dieu tri ung thu da Sẽ có thuốc điều trị tất cả các loại ung thư
cuba dua vao su dung thuoc moi dieu tri ung thu da WHO nhấn mạnh tầm quan trọng của chẩn đoán sớm ung thư

Trao đổi với Thông tấn xã Cuba (ACN), Tiến sĩ Sinh học Iraldo Bello, thuộc Trung tâm Di truyền và Công nghệ sinh học (CIGB), cho biết Heberferon được các nhà khoa học tổng hợp từ protein Interferon alpha và Interferon gamma. Tiến sĩ Iraldo cũng khẳng định công thức của loại biệt dược này là duy nhất trên thế giới.

Loại thuốc tiêm này có khả năng diệt trừ hoặc giảm khối u trên da không thuộc dạng tế bào hắc tố (melanoma), theo đó tránh phải thực hiện phẫu thuật tại những vị trí phức tạp như da mặt.

cuba dua vao su dung thuoc moi dieu tri ung thu da
Thuốc Heberferon. (Nguồn: CIGB) 

Ông Bello khẳng định, việc sử dụng Heberferon trong điều trị ung thư da đang cho kết quả khả quan, đồng thời kết hợp với phương pháp hóa trị hoặc xạ trị tùy theo kích thước của vùng tổn thương da. Chuyên gia sinh học này cũng cho biết, hiện Heberferon đang trong giai đoạn được áp dụng trên cả nước đối với ung thư biểu mô tế bào đáy. Ngoài ra, loại thuốc này cũng đang được nghiên cứu để sử dụng trong việc điều trị các khối u não và ung thư thận. Vào cuối năm 2017, sản phẩm này sẽ được phổ biến rộng rãi trên khắp các tỉnh thành của cả nước.

Cuba là quốc gia có tỷ lệ ung thư da khá cao, chủ yếu do việc phơi nắng quá nhiều dẫn tới nhiễm xạ tia cực tím. CIGB cũng chính là nhà sản xuất hai sản phẩm có tiếng khác của ngành sinh dược Cuba là vaccine phòng ung thư phổi duy nhất trên thế giới “CIMAvax EGF” và thuốc “Heberprot B” chống biến chứng tiểu đường dẫn tới việc phải cắt bỏ các chi.

cuba dua vao su dung thuoc moi dieu tri ung thu da Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm bệnh nhân ung thư

Chiều 23/1 (tức 26 tháng Chạp năm Bính Thân), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới thăm, ...

cuba dua vao su dung thuoc moi dieu tri ung thu da Thực phẩm có tính kiềm giúp phòng ung thư và bệnh tim

Đặc tính của từng loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày có thể tạo ra kiềm hoặc acid trong cơ thể. Khi môi trường ...

cuba dua vao su dung thuoc moi dieu tri ung thu da Đường gây ung thư, tăng huyết áp như thế nào?

Một chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ rằng chỉ cần 1 lượng đường rất nhỏ cũng đủ để “kích hoạt” bệnh tim, tiểu đường và ...