Củng cố quan hệ tốt đẹp giữa Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Thái Lan

13:19 | 19/06/2017

Ngày 18/6, Đại Tăng thống (Vua sư) Phật giáo Thái Lan Somdet Phra Arayawongsakhatayan nhận định quan hệ giữa Giáo hội Phật giáo Thái Lan và Việt Nam đã có những bước phát triển mới tích cực trong thời gian qua.

tin nhap 20170619130418 Người Việt Nam tại Angola mừng Đại lễ Phật Đản
tin nhap 20170619130418 Chủ tịch nước thăm Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ

Tại buổi tiếp Đại sứ Nguyễn Tất Thành đến chào xã giao, cũng là chào từ biệt, Đức Tăng thống Somdet Phra Arayawongsakhatayan bày tỏ cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang và lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã đón tiếp đoàn đại biểu Phật giáo Thái Lan và các hòa thượng Việt tông hồi tháng 3 vừa qua. Đây là lần đầu tiên Đoàn đại biểu Hội đồng Tăng già Thái Lan và Hòa thượng trụ trì chùa Việt tông tại Thái Lan thăm và làm việc tại Việt Nam.

Ngài nhấn mạnh Giáo hội Phật giáo Việt Nam đóng vai trò quốc tế quan trọng, thể hiện rõ qua hai lần đăng cai Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc (Vesak) năm 2008 và 2014, đồng thời đang chuẩn bị đăng cai Đại lễ tiếp theo vào năm 2019.

tin nhap 20170619130418
Đại Tăng thống Phật giáo Thái Lan Somdet Phra Arayawongsakhatayan. (Nguồn: Bangkok Post)

Đức Tăng thống vui mừng chia sẻ, Việt tông luôn được Hoàng gia Thái Lan quan tâm, thực tế đã có những đóng góp quan trọng cho Phật giáo Thái Lan, gần đây nhất đã tổ chức thành công Đại lễ Công đức cầu siêu tưởng nhớ Nhà Vua Bhumibol Adulyadej tại Hoàng Cung ngày 21/3. Ngài nhấn mạnh, Việt tông có truyền thống lâu đời, được đích thân Chủ tịch Hồ Chí Minh quan tâm, có nhiều vị hòa thượng được sử sách vinh danh, ngày nay tiếp tục được đánh giá cao và được Hoàng gia Thái Lan ban cho những danh hiệu cao quý.

Ngài cũng vui mừng thấy các chùa Việt tại Thái Lan được cộng đồng Việt kiều trân trọng, góp phần gìn giữ và phát triển, nhiều chùa đã có biển tên tiếng Việt và được công đức chuông đồng hữu nghị, tổ chức nhiều hoạt động đem lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng. Ngài cũng bày tỏ sẵn sàng thăm Việt Nam vào một dịp thuận tiện.

Cảm kích và chia sẻ các phát biểu trên, Đại sứ Nguyễn Tất Thành bày tỏ vinh dự được tiếp kiến Đức Tăng thống, chúc mừng Ngài vừa được bổ nhiệm làm Đức Tăng thống thứ 20 của Vương quốc Thái Lan, đồng thời chúc mừng Đức Tăng thống nhân dịp sinh nhật lần thứ 90 sắp tới của Ngài. Đại sứ bày tỏ cảm ơn chân thành tới Hoàng gia, Giáo hội Phật giáo, Chính phủ Thái Lan luôn ủng hộ, tạo điều kiện cho các ngôi chùa Việt tại Thái Lan, nơi sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng của cộng đồng người Việt cũng như các Phật tử Thái Lan, góp phần hành trì, phổ biến Phật pháp Việt tông. Đại sứ cũng bày tỏ mong muốn Giáo hội Phật giáo Thái Lan tiếp tục tạo điều kiện cho các nhà sư Việt Nam sang học tập tại các trường Phật giáo Thái Lan, góp phần tăng cường hiểu biết, thắt chặt hơn nữa quan hệ Phật giáo hai nước.

tin nhap 20170619130418
Chủ tịch nước tiếp đại biểu Việt kiều và Phật giáo An Nam tông tại Thái Lan

Sáng 27/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu kiều bào Việt Nam và Phật ...

tin nhap 20170619130418
Nối vòng tay lớn ở Yên Tử

Không dừng lại là một nơi du lịch tâm linh của người Việt, Yên Tử đang trở thành điểm đến của nhiều du khách châu ...

tin nhap 20170619130418
Phật giáo Việt Nam gắn bó, đồng hành với dân tộc

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn và tin tưởng Giáo hội Phật giáo Việt Nam với tinh thần từ bi, trí tuệ sẽ ...