Cuộc chiến chống khủng bố là trung tâm các mối lo lắng của Pháp

10:57 | 01/01/2017

Năm 2016 được đánh dấu bằng một cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố kông ngừng nghỉ tại nước Pháp.

TIN LIÊN QUAN
cuoc chien chong khung bo la trung tam cac moi lo lang cua phap Italy tăng cường kiểm soát người nhập cư bất hợp pháp
cuoc chien chong khung bo la trung tam cac moi lo lang cua phap Người dân Pháp tưng bừng chuẩn bị cho lễ đón Năm mới 2017

Kết quả là, Pháp đã làm thất bại nhiều âm mưu tấn công khủng bố, tuy nhiên vẫn xảy ra 3 vụ tấn công khủng bố, trong đó có vụ tấn công đẫm máu tại Nice làm 86 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Tích cực triệt phá các âm mưu

Thật vậy, cuộc chiến chống khủng bố chính là trung tâm của các mối lo lắng trong năm 2016. Trong một thông báo được đưa ra vào trung tuần tháng 12 này, tân Thủ tướng Bernard Cazeneuve cho biết kể từ đầu năm nay, nhờ hoạt động tích cực của các cơ quan tình báo, các lực lượng chức năng của Pháp đã đập tan 17 âm mưu tấn công khủng bố và bắt giữ 420 cá nhân có liên hệ với các mạng lưới khủng bố tại Pháp, nhưng mối đe dọa này vẫn ở mức cao.

cuoc chien chong khung bo la trung tam cac moi lo lang cua phap
An ninh tại Pháp thực sự báo động, đặc biệt qua vụ khủng bố kinh hoàng ở Paris ngày 13/11/2015. (Nguồn: AFP)

Trong số các âm mưu tấn công khủng bố bị phát hiện và đập tan, đáng chú ý có âm mưu của 2 kẻ khủng bố là phụ nữ trẻ được hướng dẫn từ Syria. Chúng dự định tiến hành vụ nổ ngay giữa trung tâm Paris bằng 5 bình khí gas đặt trong xe Peugeot 607 không biển số. Hay như kế hoạch gây ra vụ tấn công khủng bố vào ngày 1/12 của nhóm khủng bố gồm 7 người được tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hướng dẫn chỉ huy từ Syria cũng bị đánh bại cùng với các cuộc bắt giữ tiến hành tại các thành phố Strasbourg và Marseille.

Kể từ sau cuộc tấn công ngày 13/11/2015 làm 130 người chết và 325 người bị thương, nước Pháp đã tăng cường công cụ (luật pháp, huy động các lực lượng an ninh…) nhằm phát hiện, ngăn chặn và đáp trả với mối đe dọa khủng bố. Theo đó, hơn 10.000 binh sĩ thuộc các lực lượng an ninh trật tự được triển khai trên toàn lãnh thổ nằm trong khuôn khố kế hoạch Vigipirate. Và trong những sự kiện đặc biệt như Giải vô địch bóng đá châu Âu 2016, Pháp đã huy động 90.000 cảnh sát, hiến binh nhằm đảm bảo an ninh trong vòng 30 ngày diễn ra sự kiện này. Trước đó vài tháng, các lực lượng an ninh và cứu hộ đã tiến hành nhiều cuộc diễn tập tình huống kể cả đối phó với cuộc tấn công hóa học.

Ở khía cạnh pháp luật, luật tình báo được thông qua đã tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan tình báo hoạt động. Bên cạnh đó, tình trạng khẩn cấp đã được đưa vào Hiến pháp và cho phép các cơ quan chức năng tiến hành lục soát hành chính tại nhà và giải tán các cuộc tụ tập đông người, đóng cử các nơi hội họp.

Mối đe dọa vẫn ở mức cao

Mặc dù có những biện pháp khẩn cấp nhằm chống lại các mối đe dọa khủng bố, nhưng năm 2016 vẫn là năm buồn của nước Pháp khi phải hứng chịu 3 cuộc tấn công khủng bố. Trong số đó, đẫm máu nhất là vụ tấn công khủng bố bằng xe tải ngày 14/7 tại Nice làm 86 người chết và hơn 400 người bị thương.

Theo nhà chức trách Pháp, mối đe dọa khủng bố chưa bao giờ cao bằng năm 2016, do sự quay trở lại của các phần tử Hồi giáo cực đoan mang quốc tịch Pháp.

cuoc chien chong khung bo la trung tam cac moi lo lang cua phap
Hoa tưởng niệm các nạn nhân của vụ khủng bố bằng xe tải tại Nice. (Nguồn: AP)

Trong bài phát biểu hồi tháng 9 vừa qua, Thủ tướng Pháp khi đó là M.Valls đã thừa nhận rằng hiện nay mối đe dọa khủng bố lên đến đỉnh điểm, và nước Pháp là một mục tiêu. Nước Pháp có gần 700 phần tử Hồi giáo cực đoan mang quốc tịch Pháp hiện đang “tham chiến” tại Iraq và Syria. Trong số này, có 275 phụ nữ và hàng chục trẻ vị thành niên, 196 tên đã bị chế tại Iraq và Syria. Trên lãnh thổ Pháp hiện có 1.350 đối tượng tình nghi đang bị điều tra, trong đó có 293 người có sự liên hệ trực tiếp với các nhóm khủng bố và hiện ở trong tù.

Nước Pháp quyết tâm hơn bao giờ hết trong cuộc chiến chống khủng bố. Quốc hội nước này đã gia hạn lần thứ 5 về tình trạng khẩn cấp - điều này đã cho phép các cơ quan an ninh tiến hành 4.194 vụ lục soát, 517 vụ bắt giữ, 434 người bị quản thúc và tịch thu 600 loại vũ khí các loại.

Nằm trong khuôn khổ cuộc chiến chống khủng bố, kế hoạch Vigipirate được được Hội đồng quốc phòng và an ninh quốc gia điều chỉnh nhằm phù hợp với sự gia tăng của các mối đe dọa. Kế hoạch Vigipirate mới này nhằm đối phó với những dạng thức tấn công khủng bố mới như bằng súng, gây ra các cụ nổ, tấn công hóa học, đâm xe tải, tấn công tin tặc hay tấn công bằng thiết bị không người lái.

cuoc chien chong khung bo la trung tam cac moi lo lang cua phap Châu Âu đồng loạt tăng cường an ninh trước thềm Năm mới

Ngày 28/12, một loạt quốc gia châu Âu đã tăng cường các biện pháp an ninh, đặc biệt trước thềm đón Năm Mới 2017, thời ...

cuoc chien chong khung bo la trung tam cac moi lo lang cua phap Bắt cóc nhiều con tin tại Paris, Pháp

Cảnh sát Pháp cho biết 7 người bị một đối tượng cướp có vũ trang bắt làm con tin tối 2/12 trên Đại lộ Massena ...

cuoc chien chong khung bo la trung tam cac moi lo lang cua phap Pháp đóng cửa 4 nhà thờ Hồi giáo rao giảng tư tưởng cực đoan

Bộ Nội vụ Pháp vừa quyết định đóng cửa 4 nhà thờ Hồi giáo rao giảng tư tưởng cực đoan tại vùng thủ đô Ile-de-France.