Cuộc phiêu lưu của lòng tốt!

08:00 | 24/07/2016

Nhà văn Victor Hugo từng nói: “Đọc báo chỉ toàn thấy những chuyện xấu xa cả, làm cho con người chán nản”…

TIN LIÊN QUAN
cuoc phieu luu cua long tot “Miền đất lạ” đến từ nhà văn Italy
cuoc phieu luu cua long tot Đặt cược vào biển sâu

Thật vậy, hằng ngày lướt mạng xã hội, đọc báo, tôi đều bắt gặp nhan nhản những câu chuyện chém giết, đánh chửi nhau như cơm bữa. Đâu đâu cũng thấy người xấu, cái xấu, vậy cái tốt ở đâu? Niềm tin đang trôi về đâu?

cuoc phieu luu cua long tot

Một chi tiết cuộc sống bị nói quá lên, một hình ảnh nhạy cảm rò rỉ, một phát ngôn trái chiều, lỡ lời xuất hiện trên phương tiện truyền thông cũng dễ dàng trở thành đề tài nóng của búa rìu dư luận - một thế lực vô hình. Trong đó phải kể đến trường hợp cô hiệu trưởng trong chương trình “Ai là triệu phú” hay ca sĩ Mỹ Linh hát chưa đúng tinh thần quốc ca cũng bị đem ra “đấu tố”.

Nhiều người đặt câu hỏi liệu xã hội có còn lòng tốt hay không? Ngay trên mạng xã hội cũng có những hình ảnh minh họa cho rằng lòng tốt đã “vào sách đỏ”, đốt đuốc tìm không ra. Khi mà cái xấu được truyền tai nhau, xâm nhập vào đời sống tinh thần nên thì không lạ gì khi người ta thường nhìn đời một cách “méo mó”, bị “khuyết” niềm tin.

Điều đáng nói khi hành vi của một nhân vật cụ thể được đưa ra phán xét, đánh giá, liệu có xuất phát từ cách nhìn đúng đắn, đầy đủ về bản chất hành vi ấy chưa? Hay thực chất đó chỉ là biểu hiện của phông kiến thức hạn hẹp, thiếu hụt văn hóa, nhận thức lệch lạc và chủ yếu a dua theo đám đông?

Không ít người chỉ thích ném đá người khác trong khi bản thân mình còn nhiều thiếu sót và vì thế chỉ một chút sơ sẩy thôi, ai cũng có thể trở thành nạn nhân của mạng xã hội. Việc xấu thì mọi người cùng nhảy vào như thế, còn việc tốt thì ít người nhắc tới, tại sao vậy? Có lẽ vì sự lan tỏa của cái xấu mạnh hơn, thu hút sự quan tâm hơn? Vậy lòng tốt đang ở đâu? Phải chăng lòng tốt đang có 1 chuyến đi dài chưa rõ ngày về?

Thực tế, lòng tốt không phải tìm ở đâu xa mà ngay trong cuộc sống thường nhật chúng ta bắt gặp rất nhiều. Như thùng bánh mỳ được đặt ở vỉa hè dành cho những người vô gia cư, nghèo khó; những bình nước miễn phí cho người qua đường hay những người âm thầm đi quyên góp quần áo cũ, sách vở để gửi cho các em bé trên vùng cao. Mấy ai quên chuyện một chị bán ve chai vô ý làm vỡ đèn ô tô trị giá hàng triệu nhưng chủ xe vẫn vui vẻ bỏ qua… Như vậy có nghĩa cái tốt vẫn tồn tại và chưa bị triệt tiêu như nhiều người nhận định.

Có một nghệ sĩ nổi tiếng từng ví von, lòng thiện như một mầm cây, cây có thể mọc sai chỗ, nhưng thay vì vùi dập, ta nên mang đi trồng nơi phù hợp - nhất là khi ta đang cần một cánh rừng, đặc biệt hơn nữa là cánh rừng của lòng người có nhiều chỗ còn đang bị tan hoang.

Tôi còn nhớ một câu: “Xã hội sẽ trở nên tồi tệ không phải bởi quá đông kẻ xấu, còn bởi sự im lặng của những người tử tế”. Làm sao để lòng tốt được nhân lên, được gieo mầm trong xã hội? Có lẽ chính chúng ta đừng làm tổn thương lòng tốt, bởi “người tốt thì nhiều, người biết điều thì ít”. Ở đâu đó vẫn còn bao người sẵn sàng giúp đỡ người nghèo, tạo cơ hội cho bao đứa trẻ được đến trường. Có khi nào ta để ý người ta chia sẻ nhau từng bát bún, ổ bánh mỳ hay dắt cụ già qua đường, trả lại của rơi, cứu người hoạn nạn… Tôi tin lòng tốt vẫn còn rất nhiều và đang hiện hữu đâu đó trong xã hội, chỉ có điều ta có mở lòng mình ra để đón nhận và nhìn một cách nhân văn hay không?            

cuoc phieu luu cua long tot Cuộc phiêu lưu dang dở

Sau cú sốc thứ nhất tạo nên bởi tay vợt hạng 79 Thế giới người Đức Tobias Kamke khi đánh bại hạt giống số 5 ...

cuoc phieu luu cua long tot Tiểu thuyết “Biểu tượng thất truyền”: Lạc thú của tư duy

Hãy thắt dây an toàn và giải mã nếu bạn muốn đồng hành cùng nhà biểu tượng học Robert Langdon trong cuộc phiêu lưu nghẹt ...

cuoc phieu luu cua long tot Sách hè thiếu nhi - cuộc phiêu lưu vào thế giới kỳ ảo

Nếu dành hẳn mùa hè cho sách, độc giả nhí sẽ có 3 tháng rong ruổi đến những miền đất lạ, chỉ có trong trí ...