Cuộc từ biệt “tương đối”…

07:30 | 17/03/2018

Với Đại sứ Claudio Andres De Negri Quintana, kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam chỉ là cuộc từ biệt “tương đối” vì Việt Nam vẫn luôn nằm trong tâm tưởng của ông. Dù có buồn khi phải xa Việt Nam nhưng Đại sứ cũng cho rằng những tình cảm và mối quan hệ tốt đẹp sẽ nối liền khoảng cách của ông tới Việt Nam, cho dù có ở nơi đâu. 

TIN LIÊN QUAN
cuoc tu biet tuong doi Trao tặng Kỷ niệm chương cho Đại sứ Chile
cuoc tu biet tuong doi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Chile chào từ biệt

Đại sứ nhớ lại khi ông 14-15 tuổi, dù chưa được nhìn thấy một người Việt Nam nào nhưng các cuộc mít-tinh, tuần hành, hội thảo ủng hộ Việt Nam diễn ra trên khắp Chile đã giúp ông nhận thức được rằng ngoài cuộc sống cá nhân, bản thân ông cũng là một phần của dân tộc mình và anh em của các dân tộc khác. Tình đoàn kết với Việt Nam từ khi ấy đã phát triển và trưởng thành cùng nhiều thế hệ thanh niên Chile. Ông tin tưởng truyền thống đó sẽ có một tương lai rộng mở và tươi sáng ở phía trước.

Đại sứ Claudio Andres De Negri Quintana cũng nhấn mạnh sau Cuba, Chile chính là nước thứ hai ở khu vực Mỹ Latin thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Đặc biệt, Chile cũng là nước đầu tiên ở phương Tây ký Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam. Ông rất vui mừng với khoảng thời gian làm Đại sứ tại Việt Nam, cũng như có thêm rất nhiều bạn tốt ở đây. Trong những ngày vừa qua, ông có vinh dự được đến chào từ biệt nhiều vị lãnh đạo cao cấp của Việt Nam và việc đó đã làm tăng thêm sự gần gũi giữa hai nước ngày càng thắt chặt.

cuoc tu biet tuong doi
Đại sứ Chile (thứ 2, từ trái qua) chụp ảnh cùng những người bạn tại Việt Nam. (Ảnh: T.T)

“Tôi nghĩ rằng rất khó truyền tải được những điều tôi cảm nhận được trong trái tim và sự ngưỡng mộ đặc biệt cho người dân Việt Nam. Tôi tự hào vì mối quan hệ giữa hai nước luôn ổn định và phát triển. Chúng tôi đã chứng kiến lịch sử đấu tranh anh hùng của Việt Nam, qua đó học tập được ở các bạn ý chí đấu tranh kiên cường vì độc lập tự do. Mỗi dân tộc có con đường riêng của mình nhưng chúng ta đã gặp nhau, cùng hỗ trợ nhau trên con đường chung hòa nhập và tiến bộ”, Đại sứ nói.

Thực tế, trong suốt nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ Chile đã không ngừng nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước  trên nhiều lĩnh vực chính trị - ngoại giao, văn hóa - giáo dục, kinh tế - thương mại và quan hệ nhân dân. Ông còn nỗ lực thúc đẩy việc ký kết Bản ghi nhớ cấp chính phủ giữa hai nước về hợp tác chăm sóc trẻ em và trẻ vị thành niên là nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam; tích cực tổ chức các hoạt động như: triển lãm giới thiệu tranh, ảnh và ẩm thực Chile, khánh thành đoạn đường gốm sứ do họa sỹ Chile Alejandro Mono Gonzalez thiết kế…

Vinh dự đón nhận Kỷ niệm chương “Vì hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cao quý của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, nhưng với Đại sứ, đây chính là nghĩa vụ nhắc nhở ông phải tiếp tục cống hiến và hoàn thành tốt nhiệm vụ vun đắp cho mối quan hệ tốt đẹp của hai nước. Theo ông, phần thưởng này cũng là công lao của rất nhiều người đi trước đã cùng nỗ lực thúc đẩy cho quan hệ này.

cuoc tu biet tuong doi Chile mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm tổ chức Năm APEC

Ngày 8/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Đại sứ Chile tại Việt Nam Claudio Andres De Negri Quintana ...

cuoc tu biet tuong doi Tổng thống Chile Michelle Bachelet sẽ tham dự Hội nghị APEC 2017

Sáng 25/7, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc  đã tiếp Đại sứ Chile Claudio De Negri Quintana. Đại sứ Claudio De ...

cuoc tu biet tuong doi Việt Nam - Chile: Xa xôi địa lý, gần gũi tinh thần

Lễ kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (1971-2016) được tổ chức ngày 12/4, tại trụ sở ...