Cựu Đại sứ Pháp làm phim về Hà Nội

10:08 | 04/10/2017

Phim tài liệu Hà Nội của tôi của cựu Đại sứ Pháp Jean Noel Poirier tái hiện hành trình khám phá thú vị từng ngõ ngách của Hà Nội, sẽ chính thức lên sóng VTV1 (Đài Truyền hình Việt Nam) lúc 20h40 ngày 8/10 tới.

TIN LIÊN QUAN
cuu dai su phap lam phim ve ha noi Những người Hà Nội ở Đức hướng về thủ đô
cuu dai su phap lam phim ve ha noi Tưng bừng kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô

Đây là một trong những hoạt động được Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp thực hiện chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10.

Bộ phim tài liệu gây ấn tượng bởi những hình ảnh vừa lạ vừa quen về Hà Nội, độc đáo bởi những góc nhìn rất riêng của một người nước ngoài gắn bó và có tình cảm đặc biệt với Hà Nội, thú vị bởi giọng đọc tiếng Việt của chính tác giả.

Với thời lượng 52 phút, bộ phim là một hành trình thú vị khám phá từng ngõ ngách của Hà Nội, tìm kiếm những “bí mật” về thành phố khiến tác giả nhớ về “Paris của tuổi thơ ấu” - những nét duyên ngầm mà đôi khi chính người Hà Nội lại không để ý.

cuu dai su phap lam phim ve ha noi
Bộ phim "Hà Nội của tôi" do Cựu Đại sứ Pháp Jean Noel Poirier thực hiện. (Nguồn: vtv.vn)

Đề cập đến mọi khía cạnh từ văn hóa, ẩm thực, kiến trúc, giao thông nhưng trung tâm vẫn là con người-những công dân Thủ đô mà ông gọi là những “linh hồn của thành phố.” Bằng góc nhìn giản dị, mộc mạc, Hà Nội của Jean Noel Poirier hiện lên rất sống động.

Không có những công trình kiến trúc đặc trưng của Thủ đô, những điểm du lịch ồn ào và hào nhoáng đã được nhiều khách du lịch ghi nhớ, Hà Nội trong phim của vị cựu đại sứ duyên dáng, hấp dẫn theo cách riêng với những quán ăn vỉa hè, những khu tập thể cũ, những con phố nhỏ xinh, những người lao động bình dị.

Điểm thú vị của phim không chỉ bởi những hình ảnh rất đời thường về Thủ đô mà còn vì tác giả kịch bản cũng là người cùng bấm máy với đạo diễn và tự đọc lời bình bằng tiếng Việt cho bộ phim.

Chia sẻ tại buổi họp báo giới thiệu về bộ phim ngày 3/10 tại Hà Nội, cựu Đại sứ Pháp Jean Noel Poirier cho biết, ông bắt đầu có ý tưởng làm phim về Việt Nam từ hơn ba năm trước. Trong quá trình làm phim ông có những ấn tượng tốt đẹp về người dân Hà Nội và cũng đã phải vượt qua nhiều khó khăn để bộ phim được hoàn thiện.

Cựu Đại sứ Pháp hy vọng trong tương lai bộ phim sẽ được trình chiếu tại Pháp và "muốn đem đến cho người dân của Hà Nội cũng như tất cả người dân Việt Nam, một cái nhìn mới mẻ về vẻ đẹp và sự duyên dáng hiển nhiên của Thủ đô”.

Với sự hỗ trợ của anh trai, tác giả và ekip làm phim đã hoàn thành bộ phim và giới thiệu tới công chúng Việt Nam đúng dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Jean Noel Poirier sinh ra tại Pháp nhưng có mối duyên đặc biệt với Việt Nam, Từ nhỏ, ông thường xuyên được ngắm nhìn Việt Nam trong những bức ảnh ở nhà ông bà, được nghe những câu chuyện về người Việt Nam qua lời kể của ông nội, người thường xuyên đi về giữa Pháp và Việt Nam.

Học tiếng Việt từ năm 20 tuổi, sau đó học ngành văn hóa phương Đông và lấy vợ gốc Việt, Jean Noel Poirier còn có những lương duyên đặc biệt với Việt Nam trong công việc.

Lần đầu tiên đến Việt Nam năm 1989 khi công tác tại Vụ châu Á thuộc Bộ Ngoại giao Pháp, hơn 10 năm sau đó, Jean Noel Poirier được bổ nhiệm làm Tổng lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2012, ông trở thành Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Pháp tại Việt Nam.

Với sự đóng góp tích cực vào việc tăng cường, thúc đầy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp trong tất cả các lĩnh vực, cựu Đại sứ Jean Noel Poirier đã được Chính phủ Việt Nam trao tặng Huân chương hữu nghị vào tháng ​Năm vừa qua.

Phim tài liệu Hà Nội của tôi được tác giả đồng ý phát trong vòng một năm trên tất cả các kênh sóng của Đài Truyền hình Việt Nam.

cuu dai su phap lam phim ve ha noi Cuốn sách thú vị của cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam

Ngày 29/6, cựu Đại sứ Pháp tại việt Nam Claude Blanchemaison đã có mặt tại Hà Nội để chia sẻ về cuốn hồi ký ông ...

cuu dai su phap lam phim ve ha noi Sôi nổi hoạt động kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô

Hòa chung không khí tưng bừng của cả nước chào mừng kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô và 15 năm Hà Nội vinh ...

cuu dai su phap lam phim ve ha noi Cầu truyền hình kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô

Tối ngày 10/10, một chương trình nghệ thuật rất ý nghĩa sẽ được diễn ra tại bốn điểm cầu nhằm kỷ niệm 60 năm Ngày ...