Đa số trường hợp xin thôi quốc tịch là cô dâu Việt Nam

22:20 | 31/08/2016

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người Phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết chiều 31/8 trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2016.

TIN LIÊN QUAN
da so truong hop xin thoi quoc tich la co dau viet nam Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 8/2016
da so truong hop xin thoi quoc tich la co dau viet nam Việt Nam tổ chức tọa đàm về quyền của người lao động trên biển
da so truong hop xin thoi quoc tich la co dau viet nam
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng trả lời báo chí tại buổi họp báo. Ảnh: Nhật Bắc

Trả lời câu hỏi của phóng viên về số người xin thôi quốc tịch Việt Nam gần (4.000 người) phản ánh điều gì và có nguy cơ chảy máu chất xám không, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, theo thống kê của Bộ Tư pháp, năm 2015 có 29 người xin nhập trở lại quốc tịch Việt Nam trong khi số người xin thôi quốc tịch Việt Nam lên tới gần 4.000 người.

“Việc xin nhập và xin thôi quốc tịch là quyền công dân theo Hiến pháp và pháp luật Việt Nam đã quy định. Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận yêu cầu và giải quyết đúng luật định”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cho biết, theo thống kê thì đa số các trường hợp xin thôi quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch nước ngoài là các cô dâu Việt Nam lấy chồng nước ngoài, nhập quốc tịch theo chồng. Theo quy định của một số nước thì những công  dân này phải thôi quốc tịch Việt Nam thì mới được nhập quốc tịch nước ngoài.

Trên thực tế mỗi năm có hàng vạn phụ nữ Việt Nam lấy chồng người nước ngoài nhưng thực tế số xin nhập tịch nước ngoài cũng không nhiều vì quy định mỗi nước khác nhau. Nhiều nước cũng không yêu cầu khi nhập quốc tịch nước họ thì phải thôi quốc tịch Việt Nam.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho rằng, trong bối cảnh toàn cầu hóa thì công dân có nguyện vọng thay đổi quốc tịch để thuận tiện làm ăn, sinh sống. Thực tế hầu hết người xin thôi quốc tịch Việt Nam hiện đang cư trú ở nước ngoài, gần đây có một số trường hợp công dân là chủ doanh nghiệp xin nhập quốc tịch nước ngoài mà vẫn giữ quốc tịch Việt Nam.  

Trong thời gian tới, theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, Chính phủ sẽ rà soát và tổng kết lại việc thực hiện pháp luật về quốc tịch (bao gồm cả việc xin nhập, xin thôi, xin trở lại... quốc tịch Việt Nam). Sau khi rà soát, nếu cần thiết, Chính phủ sẽ trình các kiến nghị sửa đổi luật, điều chỉnh để hoàn thiện Luật Quốc tịch, Bộ trưởng cho biết.

da so truong hop xin thoi quoc tich la co dau viet nam Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tháng 8/2016

Lập Tổ công tác kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; đảm bảo ATGT Lễ Quốc khánh 2/9 ...

da so truong hop xin thoi quoc tich la co dau viet nam Chỉ đạo của Thủ tướng về vụ máy bay quân sự rơi tại Phú Yên

Văn phòng Chính phủ vừa có công điện số7118/CĐ-VPCP truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc ...