Đặc phái viên Nga: EU đối mặt với thách thức về tự chủ quốc phòng

08:17 | 08/07/2018

Theo đặc phái viên Nga tại Liên minh châu Âu (EU), Vladimir Chizhov, mong muốn của EU nhằm xây dựng khả năng độc lập về quốc phòng có nguy cơ trở thành một giấc mơ do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có ý kìm hãm ý định này của EU. Vì vậy hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới nhiều khả năng sẽ không mang lại bất kỳ thay đổi lớn nào. 

TIN LIÊN QUAN
dac phai vien nga eu doi mat voi thach thuc ve tu chu quoc phong Nga cảnh báo về "hậu quả" nếu Macedonia gia nhập NATO
dac phai vien nga eu doi mat voi thach thuc ve tu chu quoc phong 18.000 binh sĩ NATO tập trận quy mô lớn "sát sườn" Nga

Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp diễn ra tại Brussels, dự kiến vào ngày 11-12/7, được kỳ vọng sẽ cho ra đời một tuyên bố chung của EU và NATO về việc tăng cường hợp tác. 

Ông Vladimir Chizhov đánh giá, NATO không chỉ quan sát chặt chẽ sự phát triển của dự án châu Âu mà còn "kịp thời" hạn chế nỗ lực của EU trong việc xây dựng một tiềm lực phòng thủ độc lập bằng cách tìm kiếm quy trình phát triển Chính sách an ninh và quốc phòng chung thuận lợi cho NATO… Nhưng kế hoạch của EU nhằm tự chủ trong chiến lược quốc phòng có nguy cơ chỉ là một giấc mơ. 

dac phai vien nga eu doi mat voi thach thuc ve tu chu quoc phong
Trụ sở NATO tại Brussels, Bỉ ngày 9/4. (Nguồn: AFP)

Ông Chizhov lưu ý rằng minh họa cho việc NATO muốn dập tắt những nỗ lực của EU về xây dựng một tiềm năng phòng thủ độc lập là Tuyên bố chung EU-NATO được ký tại Hội nghị thượng đỉnh Warsaw của khối vào tháng 7/2016.

Theo nhà ngoại giao Nga, tài liệu này đồng nghĩa với việc lôi kéo các nước EU không thuộc NATO vào quỹ đạo của Tổ chức. Ông Chizhov tiết lộ người ta có thể vẫn trông đợi một tài liệu tương tự được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh NATO vào tuần tới, sẽ được viết cùng tinh thần trên.

Ông cũng bày tỏ niềm tin rằng nhiều nhà lãnh đạo EU không hài lòng với tình hình hiện tại, đặc biệt là "trong bối cảnh mất niềm tin ở Washington sau những quyết định gần đây của phía Mỹ về vấn đề thương mại và các lĩnh vực khác. 

Tuy nhiên, các nước EU thấy mình ở trong một tình huống khó khăn khi một mặt phải tuân theo nguyên tắc đoàn kết khối trong NATO, mặt khác, vẫn phải đáp ứng các yêu cầu nội tại liên quan tới việc tự cường về quốc phòng. 

EU và NATO có chung phần lớn các quốc gia là thành viên của cả hai bên. Vào tháng 7/2016, hai bên đã ký tuyên bố chung Warsaw nhằm tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như mối đe dọa hỗn hợp, phối hợp tác chiến, an ninh mạng, khả năng phòng thủ, công nghiệp và nghiên cứu, các bài tập phối hợp và tăng cường năng lực.

dac phai vien nga eu doi mat voi thach thuc ve tu chu quoc phong

​Nhật Bản ủng hộ ý tưởng đối thoại Nga - Mỹ

Ngày 28/6, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, chính phủ nước này ủng hộ ý tưởng đối thoại giữa ...

dac phai vien nga eu doi mat voi thach thuc ve tu chu quoc phong

NATO sẽ xây dựng lực lượng dự phòng mới tới 30.000 binh sĩ

Lực lượng mới này của NATO có khả năng sẵn sàng chiến đấu trong 30 ngày, với vũ khí tối tân, nhiều máy bay và ...

dac phai vien nga eu doi mat voi thach thuc ve tu chu quoc phong

NATO mở rộng quy mô, tăng cường hiện diện ở Đại Tây Dương

Trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Nga, ngày 4/5, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo về việc chính thức triển khai kế hoạch thành ...