Đại hội đồng LHQ bầu 5 nước ủy viên không thường trực mới

08:59 | 09/06/2018

Tối 8/6 (giờ Việt Nam), Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã bầu 5 nước Ủy viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an gồm: Bỉ, Cộng hòa Dominican, Đức, Indonesia và Nam Phi. Nhiệm kỳ của các nước này sẽ bắt đầu từ tháng 1/2019 và kéo dài trong hai năm.

TIN LIÊN QUAN
dai hoi dong lhq bau 5 nuoc uy vien khong thuong truc moi ​HĐBA LHQ thông qua kế hoạch tổ chức tổng tuyển cử tại Libya
dai hoi dong lhq bau 5 nuoc uy vien khong thuong truc moi HĐBA LHQ bế tắc về cách thức phản ứng với tình trạng bạo lực tại Dải Gaza

Trong số 193 nước thành viên Liên hợp quốc, có 3 nước không tham gia bỏ phiếu. Đức và Cộng hòa Dominican đều nhận được 184 phiếu ủng hộ, tiếp đến là Nam Phi được 183 phiếu bầu, Bỉ nhận được 181 phiếu và Indonesia nhận được 144 phiếu. 

Theo quy định, để trở thành Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an, mỗi nước ứng cử viên phải nhận được tối thiểu 2/3 số phiếu bầu. 

dai hoi dong lhq bau 5 nuoc uy vien khong thuong truc moi
Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. (Nguồn: Xinhua)

Hội đồng Bảo an hiện có 15 nước ủy viên, trong đó 5 nước ủy viên thường trực (gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Mỹ) có quyền phủ quyết và 10 nước ủy viên không thường trực (một nửa trong số này được bầu mới mỗi năm).

Hằng năm, Đại hội đồng Liên hợp quốc tiến hành bỏ phiếu bầu chọn 5 ủy viên không thường trực. Năm chiếc ghế được phân bổ trong năm nay như sau: 1 cho nhóm châu Phi, 1 cho nhóm châu Á - Thái Bình Dương, 1 cho Nhóm Mỹ Latin và Caribbea và 2 cho nhóm Tây Âu cùng một số nước khác. 

Quốc gia trúng cử phải nhận được ít nhất là 2/3 số phiếu bầu. Trước khi nhận nhiệm vụ, những quốc gia đắc cử sẽ được đào tạo về các nghi thức ngoại giao và quy định của Hội đồng Bảo an. Trong suốt nhiệm kỳ của mình, Đại sứ, trưởng phái đoàn các nước thành viên Hội đồng Bảo an, sẽ luân phiên đảm nhận chức chủ tịch Hội đồng Bảo an trong 1 tháng.

dai hoi dong lhq bau 5 nuoc uy vien khong thuong truc moi Ứng cử Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nâng cao vị thế Việt Nam

Đây là khẳng định của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trước thông tin Việt Nam trở thành ứng cử viên ...

dai hoi dong lhq bau 5 nuoc uy vien khong thuong truc moi Vụ máy bay MH17: Đại sứ Nga tại LHQ tuyên bố không chấp nhận kết luận của JIT

Ngày 24/5 vừa qua, Nhóm điều tra chung (JIT) đã ra tuyên bố xác định rằng tên lửa BUK-TELAR được sử dụng để bắn rơi ...

dai hoi dong lhq bau 5 nuoc uy vien khong thuong truc moi LHQ tìm cách ngăn chặn Triều Tiên né tránh lệnh trừng phạt

Điều phối viên thuộc Ủy ban chuyên gia Liên hợp quốc (LHQ) về Triều Tiên, ông Hugh Griffiths cho biết, bất chấp lệnh trừng phạt ...