Đại sứ Hàn Quốc Lee Hyuk: "Có một phép màu Việt Nam - Hàn Quốc”

10:29 | 22/03/2018

“Thần kỳ”, “kỳ diệu”, “phép màu Việt Nam - Hàn Quốc”…là những mỹ từ được Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Hyuk nhấn mạnh nhiều lần về mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc trong hơn 25 năm vừa qua khi trao đổi với báo chí trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
dai su han quoc lee hyuk co mot phep mau viet nam han quoc Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc
dai su han quoc lee hyuk co mot phep mau viet nam han quoc "Nhịp cầu đại sứ" trong quan hệ Việt - Hàn

Đánh giá về ý nghĩa chuyến thăm của Tổng thống Moon Jae-in, Đại sứ Lee Hyuk chia sẻ, đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống trong năm 2018. Chuyến thăm diễn ra chỉ vài tháng sau khi ông dự Hội nghị cấp cao APEC vào năm ngoái tại Đà Nẵng, cho thấy Tổng thống rất coi trọng hợp tác với Việt Nam. Chuyến thăm lần này cũng nhằm tái khẳng định Hàn Quốc coi Việt Nam là đối tác trọng tâm của mình trong Chính sách phương Nam được Tổng thống Moon Jae-in công bố hồi năm ngoái. 

Điểm lại những thành tựu nổi bật trong quan hệ song phương Việt Nam - Hàn Quốc, Đại sứ Lee Hyuk cho rằng, chỉ trong vòng 25 năm, quan hệ hợp tác giữa hai nước đã phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế. Từ năm 2011 đến nay, Hàn Quốc vẫn luôn giữ vững ngôi vị là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2017 đạt 64 tỷ USD. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ tư của Hàn Quốc và Hàn Quốc là đối tác lớn thứ hai của Việt Nam.

dai su han quoc lee hyuk co mot phep mau viet nam han quoc
Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Hyuk.

Bên cạnh đó, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực văn hóa, quốc phòng, giao lưu nhân dân… cũng ngày càng được mở rộng. Làn sóng văn hóa Hàn Quốc (Hallyu) đang được nhiều bạn trẻ Việt Nam yêu thích, đón nhận. Ẩm thực Việt cũng được đặc biệt ưa chuộng tại Hàn Quốc với sự xuất hiện ngày càng nhiều các nhà hàng, quán ăn mang phong vị Việt. Năm 2017, đã có khoảng 2,4 triệu người Hàn Quốc đến thăm Việt Nam và Việt Nam cũng là quốc gia mà người Hàn Quốc tới thăm nhiều nhất trong khu vực Đông Nam Á. “Có thể thấy rằng, quan hệ hợp tác giữa hai nước chúng ta đã phát triển hết sức thần kỳ”, Đại sứ Lee Hyuk nói.

Đại sứ Lee Hyuk khẳng định, mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc là một mối quan hệ hợp tác đặc biệt, mà “chỉ cần bắt tay hợp tác là tạo ra những kết quả tốt đẹp”. “Thành công của vận động viên bắn súng Hoàng Xuân Vinh tại Olympic ở Brazil là nhờ sự dẫn dắt của HLV Hàn Quốc Park Chung-gun hay thành công của Đội tuyển U23 Việt Nam tại Giải vô địch bóng đá U23 châu Á là nhờ sự chỉ đạo của HLV Park Hang-seo. Những thành công đạt được đã cho thấy, Việt Nam và Hàn Quốc là những đối tác vô cùng phù hợp. Hợp tác giữa hai nước có thể được đặt tên là Phép màu Việt Nam - Hàn Quốc”, Đại sứ nhận định.

Vì là một đối tác quan trọng nên theo Đại sứ Lee Hyuk, giai đoạn tới, Hàn Quốc cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ 1,5 tỷ USD vốn phát triển chính thức (ODA) giai đoạn 2016 - 2020 cho Việt Nam trong một số lĩnh vực như hành chính công, y tế, giáo dục, môi trường... nhằm góp phần cải thiện đời sống cho người dân Việt Nam.

dai su han quoc lee hyuk co mot phep mau viet nam han quoc Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam đi thực địa tại Cư M'gar (Đắk Lắk)

Ngày 17/6, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Hyuk cùng các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam đã có chuyến tham quan ...

dai su han quoc lee hyuk co mot phep mau viet nam han quoc Gặp gỡ Hàn Quốc - khu vực Tây Nguyên

Diện tích đất tự nhiên lớn, lượng đất đỏ bazan chiếm phần lớn, nhưng Tây Nguyên chưa thu hút đầu tư nước ngoài vào vùng. ...

dai su han quoc lee hyuk co mot phep mau viet nam han quoc Đại sứ Hàn Quốc: "Tôi đang háo hức đón một cái Tết Việt Nam ý nghĩa"

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam háo hức đón cái Tết Việt đầu tiên đầy ý nghĩa trong năm đặc biệt đánh dấu 25 ...