Đại sứ Hàn Quốc nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam

19:30 | 20/06/2018

Ngày 20/6, tiếp tân Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do Hyun, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị Đại sứ chú trọng phát triển quan hệ kinh tế hai nước, đặc biệt là hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp phụ trợ và chuyển giao công nghệ tiên tiến cho các doanh nghiệp Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20180620192634 Thủ tướng tiếp tân Đại sứ Hàn Quốc và Mozambique
tin nhap 20180620192634 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc

Chúc mừng ông Kim Do Hyun được bổ nhiệm làm Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng, việc Hàn Quốc bổ nhiệm một nhà ngoại giao có nhiều kinh nghiệm làm Đại sứ tại Việt Nam cho thấy sự coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam của Ngài Tổng thống và Chính phủ Hàn Quốc. Phó Thủ tướng tin tưởng với kinh nghiệm của một nhà ngoại giao, một nhà kinh tế, Đại sứ sẽ hoàn thành tốt trọng trách, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước có những bước phát triển mới, toàn diện hơn, nhất là hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

tin nhap 20180620192634
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp tân Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do Hyun. (Ảnh: Tuấn Anh)

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, thời gian qua, quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Tin cậy chính trị được củng cố, giao lưu, tiếp xúc cấp cao được duy trì, hợp tác trên các lĩnh vực đạt kết quả thực chất. Tại chuyến thăm Việt Nam tháng 3/2018 của Tổng thống Mun Che In, Lãnh đạo cấp cao hai nước đã đề ra phương hướng lớn phát triển quan hệ hai nước trong thời gian tới, nhất trí đưa quan hệ hợp tác hai nước lên tầm cao mới. Trong chuyến thăm Việt Nam tháng 3/2018 của Ngoại trưởng Kang Kiêng Hoa, hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao, phát huy vai trò cầu nối và điều phối của hai Bộ.

Phó Thủ tướng cũng bày tỏ vui mừng nhận thấy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, tài chính hai nước cũng đã có những bước phát triển nhanh, hiệu quả. Hàn Quốc đang duy trì vị trí nhà đầu tư số 1, đối tác lớn thứ 2 về ODA, du lịch, đặc biệt, đã vượt Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam. Hai bên đang nỗ lực hoàn thành mục tiêu đạt 100 tỷ USD kim ngạch thương mại hai chiều vào năm 2020. Giao lưu hữu nghị nhân dân và hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, lao động cũng có nhiều phát triển mới.

Phó Thủ tướng đề nghị  Đại sứ quan tâm, thúc đẩy quan hệ kinh tế hai nước, đặc biệt là tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi sản xuất giá trị toàn cầu, trong đó có tham gia vào chuỗi sản xuất của các doanh nghiệp toàn cầu của Hàn Quốc. Phó Thủ tướng cũng mong muốn, Đại sứ quan tâm thúc đẩy các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp phụ trợ và chuyển giao công nghệ tiên tiến cho các doanh nghiệp Việt Nam

Cho rằng, tình hình thế giới và khu vực, nhất là Bán đảo Triều Tiên đang có những tiến triển trong đối thoại, đặc biệt là các cuộc gặp, tiếp xúc thượng đỉnh cấp cao liên Triều cũng như giữa Triều Tiên và Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng cùng Hàn Quốc và các bên liên quan tiếp tục thúc đẩy tiến trình này.

tin nhap 20180620192634
Toàn cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Tuấn Anh)

Bày tỏ cảm ơn Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dành thời gian tiếp, Đại sứ Kim Do Hyun cho biết, trọng tâm công tác trong nhiệm kỳ này, Đại sứ sẽ tìm mọi biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế hai nước ngày càng phát triển.

Thời gian qua, Đại sứ cũng đã có các cuộc tiếp xúc với doanh nghiệp Việt Nam cũng như các doanh nghiệp Hàn Quốc nhằm gắn kết doanh nghiệp hai nước, qua đó tìm biện pháp thúc đẩy các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam, trong đó Samsung, Huyndai… có trách nhiệm trong hỗ trợ và chuyển giao công nghệ tiên tiến cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Đại sứ đang lên kế hoạch gặp gỡ đại diện khoảng 30 công ty Hàn Quốc để trao đổi các biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu. Một trong những biện pháp Đại sứ đưa ra và đẩy mạnh M&A giữa doanh nghiệp hai nước.

Đại sứ cho biết, ông cũng đã đề xuất KOSTRA quyết định chuyển văn phòng từ Singpore đến Hà Nội và nhấn mạnh, ông sẽ nỗ lực làm việc với Văn phòng các cơ quan kinh tế của Hàn Quốc chuyển từ trong  nước cũng như ở nước ngoài sang Việt Nam.

Cho rằng quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc đang phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, Đại sứ cho biết, cách đây hai tuần, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc đã sang thăm Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ quốc phòng giữa hai nước.

tin nhap 20180620192634
Giao hữu các câu lạc bộ khu vực Seoul năm 2018

Ngày 27/05, tại sân vận động trường Đại học Chung-Ang, dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, câu lạc ...

tin nhap 20180620192634
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp các Đại sứ UAE, Mozambique và Hàn Quốc trình Quốc thư

Sáng 17/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nhận Quốc thư của Đại sứ Các Tiểu vương quốc Arab thống ...

tin nhap 20180620192634
Doanh nghiệp Việt tận dụng cơ hội từ VKFTA như thế nào?

Mặc dù Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) đã mang lại những kết quả đáng ghi nhận sau hơn ...