Đại sứ Israel tại Việt Nam: “Yêu Việt Nam từ cái nhìn đầu tiên”

08:15 | 20/02/2018

Dù mới công tác tại Việt Nam 6 tháng nhưng Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar chia sẻ, Việt Nam dường như đã thân thuộc với ông từ rất lâu và ông đã yêu Việt Nam ngay từ cái nhìn đầu tiên.

TIN LIÊN QUAN
dai su israel tai viet nam yeu viet nam tu cai nhin dau tien Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Israel
dai su israel tai viet nam yeu viet nam tu cai nhin dau tien Đại sứ quán Israel trao tặng 100 xe lăn cho trẻ khuyết tật Việt Nam

Trước khi đến Việt Nam làm Đại sứ, ông đã biết gì về Việt Nam?

Tôi đã từng đi nhiệm kỳ ngoại giao ở nhiều nơi như Trung Quốc, Ba Lan, Mỹ... Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên tôi được bổ nhiệm làm đại sứ ở một quốc gia và việc trở thành Đại sứ Israel tại Việt Nam đã hiện thực hóa giấc mơ của tôi bấy lâu nay.

Có rất nhiều lý do khiến tôi lựa chọn Việt Nam, nhưng trước hết là vì tôi rất yêu đất nước các bạn. Tôi từng du lịch tới Việt Nam nhiều năm trước đây. Có thể nói, Việt Nam dường như đã thân thuộc với tôi từ rất lâu và tôi đã yêu Việt Nam ngay từ cái nhìn đầu tiên. Gia đình tôi cũng vậy. Vì vậy, chúng tôi đã quyết định quay lại đây sinh sống và làm việc.

dai su israel tai viet nam yeu viet nam tu cai nhin dau tien
Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar.

Việt Nam đang tham gia vào quá trình hội nhập sâu rộng và quan hệ song phương Việt Nam – Israel đang phát triển rất tốt đẹp. Rất nhiều khách du lịch Israel đến Việt Nam và được các bạn chào đón rất nhiệt tình. Con số du khách Israel tới Việt Nam năm ngoái đã tăng gần 40%. Phần lớn họ đều bị thu hút từ những cảnh quan nên thơ tại vịnh Hạ Long, Sa Pa, đồng bằng sông Cửu Long cho tới những bãi biển đẹp như mơ ở Nha Trang, Phú Quốc hay Đà Nẵng. Nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc cũng là yếu tố khiến chúng tôi thêm yêu đất nước các bạn.

Trước đây, khi nói tới Việt Nam, nhiều người vẫn hay nghĩ tới chiến tranh. Nhưng ngày nay, nói đến Việt Nam là nói đến một đất nước thanh bình, người dân hiền hòa, thân thiện, ẩm thực phung phú, nhiều phong cảnh đẹp. Việt Nam đang sử dụng rất khéo léo những tài nguyên sẵn có của mình để giao lưu với thế giới và thu hút thế giới đến với mình.

Chính vì vậy, có thể nói, việc sinh sống và làm việc ở Việt Nam chắc hẳn sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời đối với một nhà ngoại giao Israel như tôi.

Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang đến rất gần. Ông dự định sẽ đón cái Tết đầu tiên ở Việt Nam như thế nào?

Đúng vậy. Ngày Tết đang rất gần rồi và tôi cũng có rất nhiều dự định cho dịp này. Chắc chắn, chúng tôi sẽ có một bữa tiệc tất niên tại nhà riêng của tôi cùng với khoảng 100 nhân viên đang làm việc tại sứ quán. Bữa tiệc sẽ có đông đảo nhân viên người Việt và Israel cùng gia đình của họ. Đây là truyền thống tốt đẹp mà Đại sứ quán Israel tại Việt Nam đã duy trì từ bao năm nay.

Ngoài ra, tôi cũng sẽ tham gia nhiều hoạt động khác tương tự như vậy nhưng tôi mong rằng mình có thể dành chút thời gian nghỉ ngơi và khám phá Hà Nội trong dịp lễ này. Tôi nghe nói, vào dịp Tết, Hà Nội rất yên bình chứ không náo nhiệt như mọi ngày vì đa phần người dân sẽ về quê ăn Tết. Có thể gia đình tôi sẽ ở lại Hà Nội để tận hưởng không khí yên bình này hoặc đi du lịch đâu đó xung quanh để khám phá thêm về Việt Nam.

Là một đất nước có bề dày lịch sử lâu đời, chắc hẳn Israel cũng có nhiều phong tục đón Năm mới đặc sắc. Vậy những phong tục này có điểm gì tương đồng với Việt Nam hay không?

Tôi muốn chia sẻ một thông tin khá bất ngờ và thú vị, đó là Israel cũng có lịch âm giống như Việt Nam. Người Do Thái cũng sử dụng lịch âm và Năm mới của chúng tôi thường rơi vào tầm tháng Chín hoặc tháng Mười trong năm, trong khi Việt Nam thường là vào tháng Một hoặc tháng Hai. Chúng tôi cũng đón Năm mới theo Dương lịch giống như nhiều quốc gia khác nên có thể nói, trong năm chúng tôi có tới gần 6 tháng để mừng Năm mới.

Giống như Việt Nam, dịp Tết của người Do Thái cũng là dịp để các gia đình quây quần bên nhau, ăn uống, sum họp, chúc tụng. Tất cả các nhà hàng, cửa hiệu sẽ đóng cửa và không khí cũng yên bình giống như ngày Tết ở Việt Nam. Nghiễm nhiên, bên cạnh đó, cũng có nhiều điểm khác biệt vì chúng ta là hai quốc gia cách nhau đến gần nửa vòng Trái đất.

Từng có nhiệm kỳ tại Trung Quốc và đón Tết Nguyên đán tại đây. Ông có ấn tượng gì đặc biệt hay không?

Tôi thì chưa có cơ hội được đón Tết tại Đài Loan (Trung Quốc) vì tôi đã tranh thủ thời gian đó để đi du lịch Việt Nam. Tất nhiên, tôi đã được đón Tết tại thủ đô Bắc Kinh. Điều khiến tôi ấn tượng và cảm động đó là do Trung Quốc là một quốc gia rộng lớn nên rất nhiều người không có đủ điền kiện, cả về thời gian và tiền bạc để bay về gặp gia đình đón Tết. Vào đêm Giao thừa, họ thường ngắm nhìn mặt Trăng như một cách để vơi bớt nỗi nhớ gia đình.

Nếu được gửi một lời chúc cho người dân Việt Nam nhân dịp Tết Nguyên đán, ông sẽ chúc gì?

Tôi muốn gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới tất cả người dân Việt Nam, chúc các bạn sẽ có một cái Tết ấm áp bên người thân, gia đình và chúc cho mối quan hệ song phương giữa Israel và Việt Nam sẽ ngày càng phát triển.

Xin cảm ơn ông!

dai su israel tai viet nam yeu viet nam tu cai nhin dau tien DropDeck: Nhà vô địch Startup 2017

Khi Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eschar xướng tên đội DropDeck giành giải Nhất Startup 2017, cả khán phòng ồ lên, những tràng ...

dai su israel tai viet nam yeu viet nam tu cai nhin dau tien Đối tác của sự sẻ chia

“Điểm chung của các lĩnh vực hợp tác giữa Israel và Việt Nam là công nghệ, chúng tôi rất vui và sẵn sàng khi được ...

dai su israel tai viet nam yeu viet nam tu cai nhin dau tien Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Israel

Chiều 13/2 tại Trụ sở Chính phủ, tiếp Đại sứ Israel tại Việt Nam Meirav Eilon Shahar, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các ...