Đại sứ Phạm Quang Vinh thăm và làm việc tại Hawaii

16:30 | 06/10/2017

Vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh đã có chuyến công tác tới bang Hawaii (từ ngày 27 đến 29/9).

TIN LIÊN QUAN
dai su viet nam tham quan doi my tai hawaii Tăng cường các cơ chế an ninh ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương
dai su viet nam tham quan doi my tai hawaii Việt Nam tăng cường quảng bá các địa phương tại Hoa Kỳ

Trong chuyến thăm, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã có các cuộc gặp với Thống đốc bang Hawaii David Ige, Đô đốc Harry Harris, Thiếu tướng, Phó Tổng Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Charles Flynn và một số tướng lĩnh thuộc Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ; Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu An ninh châu Á – Thái Bình Dương, Giám đốc Trung tâm Đông Tây và Giám đốc Viện Năng lượng Tự nhiên, Đại học Hawaii, cùng nhiều hoạt động khác.

dai su viet nam tham quan doi my tai hawaii
Đại sứ Phạm Quang Vinh đã có các cuộc gặp với Thống đốc bang Hawaii David Ige.

Tại cuộc gặp với Thống đốc David Ige và các đối tác Mỹ, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã cập nhật những bước tiến vượt bậc trong quan hệ Việt Nam – Mỹ những năm qua, quan hệ Đối tác Toàn diện tiếp tục phát triển trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là chuyến thăm Mỹ gần đây của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (5/2017), trong đó Thủ tướng đã hội đàm và cùng Tổng thống Donald Trump thông qua Tuyên bố chung về tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện trong thời gian tới.

Trong các thành tựu của quan hệ, kinh tế - thương mại tiếp tục là động lực phát triển, với kim ngạch thương mại từ mức 500 triệu USD năm 1995 đã tăng lên 100 lần trong vòng hai thập kỷ và đạt trên 50 tỷ USD trong năm qua.

Hiện có trên 21.000 sinh viên Việt Nam học tập tại Mỹ. Hai nước cũng tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực an ninh – quốc phòng, giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ, giải quyết hậu quả chiến tranh và giao lưu nhân dân, đồng thời hợp tác chặt chẽ tại những diễn đàn khu vực và quốc tế, như Liên hợp quốc, APEC và ASEAN, bảo đảm môi trường hoà bình, hợp tác và phát triển, trong đó có các vấn đề như phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, đảm bảo an ninh hàng hải, hoà bình và ổn định trên Biển Đông.

dai su viet nam tham quan doi my tai hawaii
Đại sứ Phạm Quang Vinh và Đô đốc, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Scott Swift.

Đại sứ Phạm Quang Vinh cho biết, Việt Nam đã và đang phối hợp chặt chẽ với các nền kinh tế thành viên, trong đó có Mỹ, tổ chức tốt năm APEC 2017, thúc đẩy hơn nữa hợp tác và phát triển tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. 

Đại sứ Phạm Quang Vinh cho biết, hai bên đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị Cấp cao APEC của Tổng thống Donald Trump vào tháng 11/2017 sắp tới và tin tưởng rằng chuyến thăm sẽ đưa quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới.

Trong bối cảnh đó, Đại sứ đã mời Thống đốc bang Hawaii thăm Việt Nam và bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam, các địa phương Việt Nam với bang Hawaii, trong đó có về kinh tế, thương mại, giáo dục…

Thống đốc bang Hawaii David Ige đánh giá cao triển vọng hợp tác giữa hai nước nói chung và giữa Hawaii với các địa phương Việt Nam nói riêng, đặc biệt là trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, giáo dục, năng lượng tái tạo, và biến đổi khí hậu.

Thống đốc cho biết, cộng đồng người Việt tại Hawaii chiếm khoảng 3% dân số của bang, có đóng góp tích cực vào sự phát triển của bang cũng như của quan hệ giữa hai nước. Thống đốc Ige cho biết rất mong sớm được thăm Việt Nam.

Khi thăm Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM), Đại sứ Phạm Quang Vinh đã có các cuộc gặp với Đô đốc, Tư lệnh PACOM Harry Harris, Đô đốc, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Scott Swift và Thiếu tướng, Phó Tổng Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Charles Flynn.

Tại các cuộc gặp, Đại sứ đánh giá cao sự phát triển quan hệ giữa hai nước, trong đó có hợp tác về quốc phòng – an ninh. 

dai su viet nam tham quan doi my tai hawaii
Đại sứ Phạm Quang Vinh gặp gỡ các học viên Việt Nam tại Trung tâm Nghiên cứu châu Á - Thái Bình Dương.

Đại sứ mong muốn hai bên tiếp tục triển khai hiệu quả Bản ghi nhớ về thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng (2011) và Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng (2015), đặc biệt là kết quả chuyến thăm vừa qua của Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch (8/2017).\

Đại sứ cũng mong muốn hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực như trao đổi đoàn các cấp, đào tạo, tham vấn đối thoại, an ninh hàng hải, cứu hộ, cứu nạn, và các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, cũng như tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực giải quyết hậu quả chiến tranh, tẩy độc dioxin, rà phá bom mìn, tìm kiếm hài cốt quân nhân mất tích trong chiến tranh.

dai su viet nam tham quan doi my tai hawaii
Đại sứ Phạm Quang Vinh cũng tới thăm tàu Cảnh sát biển 8020 của Việt Nam đang neo tại Hawaii và thuỷ thủ đoàn của tàu.

Đô đốc, Tư lệnh Harry Harris và các tướng lĩnh đều đánh giá cao hợp tác quốc phòng giữa hai nước đã có những bước phát triển tích cực và kết quả chuyến thăm Mỹ của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam; nhất trí đánh giá chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Donald Trump sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước cũng như của Mỹ với khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Mỹ mong muốn tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN, vì hoà bình, hợp tác và phát triển, bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không, giải quyết hoà bình các tranh chấp, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Trong chuyến thăm, Đại sứ Phạm Quang Vinh cũng tới thăm tàu Cảnh sát biển 8020 của Việt Nam đang neo đậu tại Hawaii và thuỷ thủ đoàn của tàu, chúc các thuỷ thủ có đợt tập huấn thành công, thực sự làm chủ con tàu, góp phần vào việc tăng cường năng lực thực thi pháp luật trên biển của Cảnh sát biển Việt Nam. Đây là chiếc tàu tuần tra Mỹ bàn giao cho Cảnh sát biển Việt Nam vào tháng 5/2017.

dai su viet nam tham quan doi my tai hawaii

Việt Nam tăng cường quảng bá các địa phương tại Hoa Kỳ

Thiết thực triển khai kết quả chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tháng 5/2017, Cục Ngoại vụ ...

dai su viet nam tham quan doi my tai hawaii

Chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng sẽ tạo đà cho hợp tác phát triển hai nước

Chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng nhằm tiếp tục duy trì đà quan hệ trong 20 năm qua, đồng thời xem xét lại ưu ...

dai su viet nam tham quan doi my tai hawaii

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ gặp, làm việc với các nghị sĩ Hoa Kỳ

Vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh đã có các cuộc gặp với Thượng Nghị sỹ John McCain, Chủ tịch ...