Đại sứ Phạm Quốc Trụ thăm làm việc tại thành phố Oran của Algeria

23:29 | 18/06/2017

Nhằm tăng cường hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với Algeria nói chung và với thành phố Oran nói riêng, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam do Đại sứ Phạm Quốc Trụ dẫn đầu  đã có chuyến thăm và làm việc tại thành phố Oran từ ngày 15 đến 17/6.

tin nhap 20170618232333 Kỷ niệm ngày sinh nhật Bác tại Algeria
tin nhap 20170618232333 Đại sứ Phạm Quốc Trụ chào xã giao lãnh đạo Bộ Ngoại giao Algeria

Nhân dịp này, Đại sứ quán đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức một số hoạt động xúc tiến thương mại.

Tại buổi làm việc với Chủ tịch Phòng Thương mại, Công nghiệp thành phố Oran và gặp gỡ các doanh nghiệp địa phương chiều ngày 15/6, hai bên đã giới thiệu tiềm năng hợp tác kinh tế giữa hai nước, điểm lại tình hình trao đổi thương mại và bàn các giải pháp thúc đẩy quan hệ song phương.

tin nhap 20170618232333
Đại sứ Phạm Quốc Trụ làm việc với ông Mouad ABED, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Oran.

Oran là thành phố nằm ở phía Tây Bắc Algeria. Đây là một trong những thành phố cảng lớn nhất đất nước với dân số gần 3 triệu người, đồng thời là trung tâm công nghiệp và thương mại của quốc gia Bắc Phi này.

Ông Mouad ABED, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Oran đánh giá cao chuyến công tác của Đại sứ quán và coi đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp Algeria hiểu biết rõ hơn thị trường Việt Nam, qua đó góp phần phát triển và tăng cường quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Ông cũng giới thiệu những cải cách kinh tế của Algeria, trong đó có thành phố Oran, với ưu tiên đa dạng hóa kinh tế nhằm hạn chế phụ thuộc vào dầu mỏ. Algeria đang đẩy mạnh phát triển các ngành kinh tế phi dầu mỏ như nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, du lịch, công nghệ thông tin, truyền thông và năng lượng tái tạo.

Đại sứ Phạm Quốc Trụ đã thông báo một số hoạt động hai nước dự kiến sẽ tổ chức nhân dịp kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Algerie trong thời gian tới, đặc biệt là kỳ họp lần thứ 11 Ủy ban Liên chính phủ về Hợp tác song phương Việt Nam - Algerie (dự kiến vào tháng 9/2017 tại thủ đô Alger), cuộc hội thảo hợp tác kinh tế Việt Nam - Algerie và triển vọng thiết lập kết nghĩa giữa Oran với một thành phố của Việt Nam.

Nhân dịp này, Đại sứ quán đã cung cấp các địa chỉ hữu ích và phát tài liệu, danh sách các doanh nghiệp xuất khẩu uy tín của 18 ngành hàng Việt Nam cho các đại biểu tham dự, trả lời các thắc mắc của doanh nghiệp về quy định XNK, những cơ hội và tập quán kinh doanh với Việt Nam, khả năng hợp tác đầu tư...

Hai bên cũng nhất trí kiến nghị Chính phủ hai nước cần tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp của Việt Nam và Algeria trong kinh doanh, đầu tư như; hoàn thiện khung pháp lý; tăng cường công tác thông tin thị trường và giới thiệu đối tác; tạo điều kiện trao đổi đoàn, tham dự hội chợ, triển lãm quốc tế, tổ chức các hội thảo giao thương; hỗ trợ giải quyết các tranh chấp thương mại...

tin nhap 20170618232333
Đoàn công tác đã tới thăm khu vực gian hàng Việt Nam tại Hội chợ Ramadan.

Cũng trong thời gian ở Oran, ngày 16/6/2017, đoàn đã đến làm việc với Trung tâm Hội chợ-triển lãm quốc tế. Ông Ouaed Mohamed, Giám đốc Trung tâm đã giới thiệu về các chương trình hội chợ - triển lãm tổ chức thường niên tại Oran, đồng thời hoan nghênh và kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam tham dự các sự kiện thương mại của thành phố.

Đại sứ Phạm Quốc Trụ cho biết Đại sứ quán sẽ thường xuyên gửi danh sách hội chợ quốc tế của Việt Nam cho Trung tâm triển lãm Oran và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên tham dự hội chợ-triển lãm quốc tế tổ chức tại mỗi nước.

Nhân dịp này, đoàn công tác đã tới thăm khu vực gian hàng Việt Nam tại Hội chợ Ramadan. Đại sứ đã biểu dương và động viên doanh nghiệp hoạt động kinh doanh tại Algerie, góp phần tích cực vào hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước Trước khi kết thúc chuyến công tác, đoàn cũng  đến thăm một số gia đình Việt kiều đang sinh sống tại thành phố Oran.

tin nhap 20170618232333
Đại sứ Phạm Quốc Trụ chào xã giao Chủ tịch Hạ viện Algeria

Đến chào xã giao Chủ tịch Hạ viện Algeria Mohamed Larbi Ould Khelifa ngày 18/1, Đại sứ Việt Nam tại Algeria Phạm Quốc Trụ bày ...

tin nhap 20170618232333
Kỷ niệm 71 năm Quốc khánh Việt Nam tại Algeria

Tối 4/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Dân chủ và Nhân dân Algeria đã mở tiệc chiêu đãi trọng thể chào mừng ...

tin nhap 20170618232333
Việt Nam - Algeria: Mối quan hệ còn nhiều tiềm năng

"Tiềm năng hợp tác song phương Việt Nam và Algeria là tương đối lớn nhưng chúng ta còn chưa khai thác hết" - Đại sứ ...