Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine làm việc tại tỉnh Lvov

10:05 | 15/03/2018

Từ ngày 12-14/3, Đoàn công tác của Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Ukraine do Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Lvov.

TIN LIÊN QUAN
dai su quan viet nam tai ukraine lam viec tai tinh lvov Người Việt ở Ukraine mừng Xuân Mậu Tuất
dai su quan viet nam tai ukraine lam viec tai tinh lvov Đại sứ Việt Nam tại Ukraine làm việc với Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Ukraine - Việt Nam

Mục đích của chuyến công tác là tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và tỉnh Lvov, khảo sát tình hình tổ chức “Ngày Việt Nam tại Lvov”. 

Đoàn đã có cuộc làm việc với Tỉnh trưởng Lvov - ông Oleg Sinhutka và Thị trưởng thành phố Lvov - ông Andrey Sadovyi.

dai su quan viet nam tai ukraine lam viec tai tinh lvov
Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn thăm và làm việc với Tỉnh trưởng Lvov Oleg Sinhutka. (Nguồn: ĐSQ)

Nội dung chính của cuộc làm việc là chia sẻ thông tin, tăng cường hiểu biết lẫn nhau và bàn các biện pháp đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa và đào tạo giữa Việt Nam với Ukraine nói chung và với tỉnh Lvov nói riêng.

Tại các cuộc gặp, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đã thông báo về những sự kiện quan trọng góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai nước như cuộc gặp bên lề hội nghị Davos giữa Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Ukraine Petro Porshenko, chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng ngoại giao Ukraine Klimkin, hai bên tổ chức thành công Kỳ họp 14 Uỷ ban Liên chính phủ (UBLCP) và Diễn đàn Quan hệ Việt Nam - Ukraine trong bối cảnh mới, hai nước ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực thể dục và thể thao…

dai su quan viet nam tai ukraine lam viec tai tinh lvov
Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn tặng tranh thêu tay cho Tỉnh trưởng Lvov Oleg Sinhutka. (Nguồn: ĐSQ)

Đại sứ cũng thông báo về kết quả và triển vọng hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước sau Kỳ họp UBLCP.

Năm 2017, kim ngạch xuất nhập khẩu song phương giữa Việt Nam và Ukraine là gần 450 triệu USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Ukraine đạt kim ngạch 390 triệu USD, mức cao nhất từ trước đến nay.

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp Ukraine sang Việt Nam và doanh nghiệp Việt Nam sang Ukraine tìm kiếm cơ hội kinh doanh. Lãnh đạo tỉnh và thành phố Lvov vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước đã có những chuyển biến tích cực và Lvov sẽ sẵn sàng tăng cường hợp tác với Việt Nam hơn nữa.

dai su quan viet nam tai ukraine lam viec tai tinh lvov
Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn làm việc với Thị trưởng thành phố Lvov Andrey Sadovyi. (Nguồn: ĐSQ)

Trong điều kiện của Ukraine hiện nay, khi miền Đông nước này đang bất ổn, tỉnh Lvov là một trong những địa bàn khá ổn định, là trung tâm khoa học và công nghiệp của vùng miền tây Ukraine. Bên cạnh đó, tỉnh Lvov là cửa ngõ hướng tới châu Âu, thành phố Lvov là điểm du lịch nổi tiếng của miền Tây và châu Âu.

Tuy nhiên, hợp tác giữa Việt Nam và tỉnh Lvov trong thời gian qua còn hạn chế, người dân miền Tây Ukraine biết rất ít về Việt Nam. Do đó, ĐSQ thấy rằng cần phải đẩy mạnh hợp tác hơn nữa với địa bàn này. Vì vây, việc tổ chức “Ngày Việt Nam tại Lvov” là một trong những định hướng thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Lvov trong thời gian tới.

Kiến nghị về tổ chức “Ngày Việt Nam tại Lvov” của ĐSQ đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của lãnh đạo Tỉnh và Thành phố Lvov. Dự kiến “Ngày Việt Nam tại Lvov” sẽ diễn ra vào ngày 21/6/2018 tại Quảng trường Nhà hát Opera ở trung tâm thành phố Lvov.

dai su quan viet nam tai ukraine lam viec tai tinh lvov
Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn tặng sách “Việt Nam My Love” cho Thị trưởng thành phố Lvov Andrey Sadovyi. (Nguồn: ĐSQ)

* Bên lề chương trình làm việc chính với lãnh đạo Tỉnh Lvov, Đại sứ và đoàn công tác đã gặp mặt bà con Việt kiều và lưu học sinh VN đang sinh sống và học tập tại thành phố Lvov.

Tại cuộc gặp mặt, Đoàn đã nghe đại diện hội người Việt và lưu học sinh tại Lvov báo cáo về tình hình làm ăn, sinh sống và học tập, cũng như những tâm tư, nguyện vọng của bà con và lưu học sinh.

Đại sứ cũng đã thông báo với bà con và lưu học sinh về các nội dung “Ngày Việt Nam tại Lvov” và mong muốn bà con và lưu học sinh tích cực tham gia.

dai su quan viet nam tai ukraine lam viec tai tinh lvov Giới thiệu hình ảnh Việt Nam với giáo viên và học sinh Ukraine

Nhằm thúc đẩy và mở rộng hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Ukraine, ngày 20/11, tại thủ đô Kiev, Đại sứ quán (ĐSQ) ...

dai su quan viet nam tai ukraine lam viec tai tinh lvov Tìm giải pháp thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp Việt Nam – Ukraine

Ngày 11/10, tại thủ đô Kiev, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine phối hợp với Phòng Công nghiệp và Thương mại Ukraine tổ chức ...

dai su quan viet nam tai ukraine lam viec tai tinh lvov Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao 2 nước

Trong 25 năm qua, quan hệ Việt Nam - Ukraine đạt được những thành tựu to lớn và được nâng lên tầm quan hệ Đối ...