Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sỹ: “Quốc tế đánh giá cao vị thế của Việt Nam”

07:10 | 10/03/2018

Năm mới Mậu Tuất 2018 đã đến với những niềm vui và trọng trách mới khi những cái tên Việt Nam tiếp tục được xướng lên trên trường ngoại giao quốc tế. Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sỹ Phạm Hải Bằng là một trong những cái tên ấy!

TIN LIÊN QUAN
dai su viet nam tai thuy sy quoc te danh gia cao vi the cua viet nam Quan hệ Việt Nam – Thụy Sỹ có nhiều bước chuyển lớn
dai su viet nam tai thuy sy quoc te danh gia cao vi the cua viet nam Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sỹ trình Quốc thư

Chúc mừng Đại sứ vừa được bầu làm Chủ tịch Nhóm Đại sứ Pháp ngữ tại Thụy Sỹ. Đại sứ có thể chia sẻ cảm nhận của mình với độc giả của báo Thế Giới & Việt Nam về sự kiện này?

Cảm ơn lời chúc mừng của bạn. Tôi phấn khởi khi được các bạn đồng nghiệp trong Nhóm Đại sứ Pháp ngữ tại Thụy Sỹ (GAF) nhất trí bầu làm chủ tịch của Nhóm trong những ngày làm việc đầu tiên của năm mới Mậu Tuất. Tôi rất tự hào vì Việt Nam là nước đầu tiên được chọn đảm nhận cương vị này ngay sau Thụy Sỹ là nước chủ nhà của GAF. Tôi cũng vui mừng nhận thấy tất cả các thành viên của Nhóm đều tin tưởng và tín nhiệm chúng ta và đều đánh giá cao vị thế của Việt Nam. Qua đó cũng có thể thấy rằng bạn bè quốc tế luôn coi Việt Nam là thành viên có vị trí quan trọng trong Cộng đồng Pháp ngữ.

Tôi thật sự ấn tượng sau khi phiên họp vừa kết thúc, các vị đại sứ đều đến chúc mừng, bày tỏ hy vọng Việt Nam sẽ làm tốt vai trò Chủ tịch và một số vị trưởng cơ quan đại diện còn nhấn mạnh “Mong các bạn sẽ làm tốt như đã từng làm chủ nhà trong năm APEC 2017 vừa qua”. Lúc đó, tôi cảm nhận rõ chính những thành công to lớn của đối ngoại Việt Nam trong thời gian qua đã tạo nên niềm tin của các đối tác và bạn bè cũng như sự ủng hộ đối với chúng ta trên các diễn đàn quốc tế. 

dai su viet nam tai thuy sy quoc te danh gia cao vi the cua viet nam
Đại sứ Phạm Hải Bằng và Tổng thống Thụy Sỹ Alain Berset ngày đầu năm mới.

Đại sứ vui lòng chia sẻ thông tin về chức năng, nhiệm vụ mà Chủ tịch của Nhóm phải đảm đương và về kế hoạch triển khai các hoạt động của Nhóm, đặc biệt là Tuần lễ Pháp ngữ tại Thụy Sỹ trong tháng Ba?

Trên cơ sở các quy định của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF), hoạt động của GAF tại Thụy Sỹ cũng tương tự như GAF tại Việt Nam và tại các nước thành viên OIF khác.

Chủ tịch GAF có trách nhiệm phối hợp với Ban thư ký thường trực là Phòng Pháp ngữ của Bộ Ngoại giao Thụy Sỹ tổ chức các cuộc họp định kỳ, xây dựng chương trình nghị sự và triển khai các hoạt động của Nhóm đồng thời đề xuất những sáng kiến thiết thực góp phần vào việc tăng cường sự hiểu biết và thúc đẩy sự hợp tác, giao lưu trong Nhóm Pháp ngữ. 

Chủ tịch GAF còn có nhiệm vụ điều phối hoạt động của Nhóm làm việc gồm cán bộ ngoại giao thuộc các đại sứ quán thành viên cũng như với ban tổ chức các sự kiện có liên quan khác như Hội chợ Sách Geneve...

dai su viet nam tai thuy sy quoc te danh gia cao vi the cua viet nam
Đại sứ Phạm Hải Bằng và Đại sứ Thụy Sỹ Anne Lugon Moulin, Chủ tịch GAF tiền nhiệm.

Hoạt động đầu tiên của chủ tịch GAF là phối hợp với Bộ Ngoại giao Thụy Sỹ và các cơ quan đại diện ngoại giao tổ chức Tuần lễ Pháp ngữ trong tháng 3 này. Lễ khai mạc Tuần lễ Pháp ngữ sẽ được tổ chức trọng thể tại thủ đô Berne, Thụy Sỹ, tối 15/3.

Chủ tịch GAF có vinh dự được trao giải thưởng năm 2018 của Nhóm cho họa sỹ Claude De Ribeaupierre (bút danh là Derib), người được bình chọn để vinh danh do đã có nhiều đóng góp cho việc phổ biến và quảng bá tiếng Pháp và những giá trị của Tổ chức Pháp ngữ, đó là tình hữu nghị và đoàn kết, sự tôn trọng, công bằng và vị tha… Năm nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Berne cũng sẽ tổ chức chiếu một bộ phim về bác sỹ Alexandre Yersin của đạo diễn Stéphane Kleeb đồng thời kết hợp giới thiệu văn hóa và ẩm thực Việt Nam như một hoạt động trong khuôn khổ Tuần lễ Pháp ngữ. 

Nhóm Đại sứ Pháp ngữ tại Thụy Sỹ tập hợp trên 60 Đại sứ quán các nước tại Berne và các Phái đoàn thường trực bên cạnh Liên hợp quốc tại Geneve là thành viên hoặc quan sát viên của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF).

Tại phiên họp toàn thể lần thứ 8 của GAF, đại diện của Việt Nam – Đại sứ Phạm Hải Bằng, đã được bầu làm Chủ tịch GAF nhiệm kỳ năm 2018.

Thêm trọng trách tức là thêm nhiệm vụ và áp lực, Đại sứ dự định sẽ cân bằng và hài hoà hoá công việc đối ngoại của một Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền đại diện cho Nhà nước Việt Nam với công việc của Chủ tịch Nhóm Đại sứ Pháp ngữ như thế nào?

Vinh dự bao giờ cũng đi kèm với trách nhiệm và áp lực. Trách nhiệm luôn đòi hỏi phải nỗ lực. Nhận làm chủ tịch GAF là một cách để cụ thể hóa đường lối đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế. Không những chỉ đảm nhiệm vai trò là chủ tịch GAF, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ chúng tôi còn đang là điều phối viên của Ủy ban ASEAN tại Berne và đặc biệt là phải thực hiện tốt những công việc của một cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam bên cạnh Liên bang Thụy Sỹ và kiêm nhiệm Công quốc Liechtenstein.

Chúng tôi nhận thức rõ những thách thức sẽ phải vượt qua trong thời gian tới nhưng cũng tin chắc rằng với một tập thể sứ quán đoàn kết, có tinh thần trách nhiệm, năng lực và kinh nghiệm công tác cũng như sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, chúng tôi sẽ hoàn thành tốt những chức trách đang đảm nhận.

Chúng tôi cũng cho rằng đảm đương vai trò chủ tịch GAF hay điều phối viên của ASEAN cũng là những cơ hội để có thể làm tốt hơn nữa vai trò một cơ quan đại diện ngoại giao của Nhà nước Việt Nam tại Thụy Sỹ và Liechtenstein trên tất cả các lĩnh vực, từ ngoại giao chính trị, kinh tế, văn hóa đến công tác cộng đồng.

Chân thành cảm ơn và chúc Đại sứ thành công.

dai su viet nam tai thuy sy quoc te danh gia cao vi the cua viet nam Việt Nam được bầu làm Chủ tịch Nhóm Đại sứ Pháp ngữ tại Thụy Sĩ

Ngày 19/2, tại thủ đô Bern, Trưởng các Cơ quan đại diện ngoại giao tham gia phiên họp toàn thể lần thứ 8 của Nhóm ...

dai su viet nam tai thuy sy quoc te danh gia cao vi the cua viet nam Cộng đồng Pháp ngữ thông qua nghị quyết về nền kinh tế biển và kinh tế xanh

Sau hai ngày làm việc, Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 34 của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) đã đồng thuận thông qua các ...

dai su viet nam tai thuy sy quoc te danh gia cao vi the cua viet nam Kỷ niệm trọng thể Ngày quốc tế Pháp ngữ 20/3

Tối 18/3/2016, tại Nhà Hát lớn Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Tổ chức quốc tế Pháp ngữ và Nhóm Đại sứ Pháp ...