Đàm phán Brexit: Anh và EU chấp nhận “lùi” để “tiến”

14:23 | 13/09/2017

Theo các nguồn tin ngoại giao, Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã lùi thời điểm diễn ra vòng đàm phán Brexit mới đến ngày 25/9. 

TIN LIÊN QUAN
dam phan brexit anh va eu chap nhan lui de tien Đàm phán Brexit vẫn chưa tìm được tiếng nói chung
dam phan brexit anh va eu chap nhan lui de tien Anh và EU sắp khởi động vòng đàm phán thứ ba về Brexit

Trong thông báo về việc lùi lại thời điểm đàm phán, Chính phủ Anh cho biết đó là một quyết định được các bên đồng thuận do điều này sẽ cho phép các nhà đàm phán có thêm thời gian để tham vấn, qua đó giúp họ có được sự linh hoạt để đạt tiến triển trong vòng đàm phán tới.

dam phan brexit anh va eu chap nhan lui de tien
Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã lùi thời điểm diễn ra vòng đàm phán Brexit mới đến ngày 25/9. (Nguồn: Sky News)

Trong khi đó, các quan chức ngoại giao EU cũng mong đợi Thủ tướng May có thể đưa ra một bài phát biểu quan trọng vào ngày 21/9 tới. Họ tin rằng trước khi một hiệp định tự do thương mại có thể được đàm phán và thực hiện đầy đủ, bà May sẽ đưa ra phác thảo sơ bộ cho quá trình chuyển đổi mà nước Anh muốn lựa chọn khi rời khỏi EU vào tháng 3/2019.

Một số quan chức của EU mong đợi bà May có thể giải thích cho những người ủng hộ Brexit thiếu kiên nhẫn rằng nước Anh có thể ở lại một số tổ chức của EU trong vài năm (và trả phí tham gia cho Brussels) để tránh tình trạng gián đoạn trong hoạt động thương mại và kinh doanh.

Sau khi vòng đàm phán cuối tháng 8 kết thúc, Trưởng đoàn đàm phán của EU Michel Barnier nói rằng, các bên vẫn chưa đạt được nhất trí về các điều khoản liên quan đến quá trình Brexit. Điều đó đã làm dấy lên những nghi ngờ về khả năng hai vòng đàm phán kế tiếp (diễn ra trước hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 19-20/10) sẽ đạt được những tiến bộ đủ để các nhà lãnh đạo chấp thuận khởi động tiến trình đàm phán về mối quan hệ hậu Brexit.

Chính vì vậy, lãnh đạo 27 quốc gia còn lại trong khối EU nhấn mạnh rằng, các cuộc đàm phán Brexit phải cho thấy những tiến bộ rõ ràng trước khi có thể bắt đầu đàm phán một thỏa thuận thương mại với nước Anh trong tương lai.

dam phan brexit anh va eu chap nhan lui de tien Đàm phán Brexit có thể hoãn đến tháng 12 tới

Truyền thông Anh ngày 16/8 đưa tin, giai đoạn tiếp theo của các cuộc đàm phán về Brexit khó có thể diễn ra trước tháng ...

dam phan brexit anh va eu chap nhan lui de tien Anh mong muốn đẩy mạnh tiến trình đàm phán Brexit

Giới chức Vương quốc Anh ngày 13/8 cho biết nước này mong muốn thúc đẩy quá trình đàm phán về Brexit (việc nước Anh rời ...

dam phan brexit anh va eu chap nhan lui de tien Kịch bản thứ ba cho đàm phán Brexit và rủi ro với London

“Các cuộc đàm phán vẫn tiếp diễn nhưng chúng ta không cố gắng hoàn tất chúng bởi tính phức tạp của các vấn đề”, ông Siegfried ...