Đàm phán Brexit vẫn chưa tìm được tiếng nói chung

10:03 | 01/09/2017

Ngày 31/8, Trưởng đoàn đàm phán Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier tuyên bố sau vòng đàm phán thứ ba về việc nước Anh rời khỏi EU (hay còn gọi là Brexit), hai bên chưa đạt được “tiến bộ mang tính quyết định”. 

TIN LIÊN QUAN
dam phan brexit hai ben chua co tieng noi chung trong nhieu van de Ý tưởng về một mô hình hợp tác mới hậu Brexit
dam phan brexit hai ben chua co tieng noi chung trong nhieu van de EU tiếp tục kêu gọi Anh có quan điểm rõ ràng hơn trong đàm phán

Trong cuộc họp báo với Trưởng đoàn đàm phán của Anh David Davis, ông Barnier thông báo, cuộc đàm phán đã đạt được một số tiến bộ rõ ràng và hữu ích trên một vài nội dung cụ thể, như quy chế về người lao động hay các quyền lợi về an sinh xã hội của họ. Cả hai bên đều thống nhất sẽ bảo vệ các quyền lợi của người lao động, đảm bảo quyền tiếp cận y tế cho công dân EU, quyền kinh doanh và công nhận bằng cấp của nhau.

dam phan brexit hai ben chua co tieng noi chung trong nhieu van de
Trưởng đoàn đàm phán của Anh David Davis (trái) và Trưởng đoàn đàm phán của EU Michel Barnier trong cuộc họp báo ngày 31/8 tại Bỉ. (Nguồn: Xinhua)

Tuy nhiên, hai bên đã không đạt được tiến bộ quyết định về những vấn đề chính được ưu tiên tại vòng đàm phán lần này như quyền công dân, vấn đề thanh toán tài chính, và đường biên giới giữa nước Anh với Ireland dù trên thực tế vấn đề đường biên giới đã đạt một số tiến triển hữu ích.

Theo Trưởng đoàn đàm phán của Anh David Davis, cuộc thương lượng lần này tuy còn nhiều bất đồng nhưng có vẻ đã có hướng giải quyết. Thông qua các cuộc thảo luận chi tiết, hai bên đã chốt lại được một số điểm thống nhất và tiếp tục đàm phán về các vấn đề còn chưa tìm được tiếng nói chung.

Ông cho biết, quan điểm của London đã được trình bày chi tiết bằng văn bản, và đây được xem là kết quả của một quá trình làm việc thực sự nghiêm túc trong nội bộ nước Anh. Trưởng đoàn David Davis cũng chỉ rõ các đề xuất do nước Anh đưa ra không phải là hướng đi duy nhất, mà nên được coi là một trong những lựa chọn trong quá trình thảo luận.

Trưởng đoàn đàm phán của Anh kêu gọi EU thể hiện thái độ linh hoạt và mềm dẻo để thúc đẩy cuộc đàm phán diễn ra nhanh hơn.

Nước Anh đang trong giai đoạn “đếm ngược” để rời EU vào cuối tháng 3/2019 sau cuộc trưng cầu dân ý hồi năm ngoái. Để tránh một cuộc ra đi không có trật tự, các quan chức EU và Anh đã thống nhất gặp nhau mỗi tháng 4 ngày tại Brussels để thảo luận về các điều khoản Brexit trước khi quyết định các bước tiếp theo vào tháng 10 tới.

dam phan brexit hai ben chua co tieng noi chung trong nhieu van de Cảnh báo nguy cơ thiếu hụt lao động có tay nghề hậu Brexit

Hiệp hội các nhà máy chế tạo Anh (EEF) yêu cầu chính phủ của Thủ tướng Theresa May nhanh chóng làm rõ vấn đề quyền ...

dam phan brexit hai ben chua co tieng noi chung trong nhieu van de Anh và EU sắp khởi động vòng đàm phán thứ ba về Brexit

Vòng đàm phán thứ ba về Brexit sẽ diễn ra trong bối cảnh London mong muốn thống nhất sớm với EU về mối quan hệ ...

dam phan brexit hai ben chua co tieng noi chung trong nhieu van de Kịch bản Brexit "cứng" có thể gây khó cho việc xử lý chất thải tại Anh

Trong trường hợp xảy ra một Brexit "cứng", nước Anh sẽ đứng trước nguy cơ đối mặt với một "kịch bản thảm họa", có thể ...