​Đàm phán vòng 6 NAFTA đạt kết quả khiêm tốn, không ra được tuyên bố chung

08:01 | 30/01/2018

Sau đúng một tuần đàm phán căng thẳng với nhiều tín hiệu trái chiều, ngày 29/1, cuộc đàm phán vòng 6 về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giữa Mỹ, Canada và Mexico đã chính thức khép lại với việc 3 nước đạt được một số tiến bộ nhất định trong đàm phán nhưng không thể ra được tuyên bố chung.

TIN LIÊN QUAN
dam phan vong 6 nafta dat ket qua khiem ton khong ra duoc tuyen bo chung Các bên lạc quan về vòng 6 tái đàm phán NAFTA
dam phan vong 6 nafta dat ket qua khiem ton khong ra duoc tuyen bo chung Mexico đề xuất kéo dài thời gian đàm phán NAFTA

Tại cuộc họp báo chung sau vòng đàm phán ở thành phố Montreal này, Ngoại trưởng Canada Christia Freeland, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo đều khẳng định cam kết cần tiếp tục thảo luận về hiện đại hoá NAFTA nhằm thúc đẩy thương mại công bằng và bền vững.

Tại vòng đàm phán lần này, các bên đã hoàn tất đàm phán về chương trình chống tham nhũng, đạt được bước tiến trong một số lĩnh vực khác và quan trọng nhất là đã khởi động cuộc thảo luận về những vấn đề gây tranh cãi nhất.

dam phan vong 6 nafta dat ket qua khiem ton khong ra duoc tuyen bo chung
Ngoại trưởng Canada Christia Freeland, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (phải) và Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo (trái) tại cuộc họp báo chung sau vòng đàm phàn ngày 29/1. (Nguồn: The Canadian Press)

Ngoài ra, các bên cũng nhất trí sẽ tiến hành các vòng đàm phán tiếp theo ở Mexico City và Washington trong 2 tháng tới, tăng thêm một vòng so với kế hoạch ban đầu. 

Trong vai trò nước chủ nhà, Ngoại trưởng Freeland cho biết các bên đã rất cố gắng để đạt được tiến bộ tại vòng đàm phán lần này, nhất là sau khi Canada đưa ra những sáng kiến gợi mở về tỷ lệ nội địa hoá ô tô, cơ chế giải quyết tranh chấp giữa nhà nước và nhà đầu tư trong Chương 11 và điều khoản cho phép NAFTA tự động hết hạn sau 5 năm trừ khi các bên cùng nhất trí sẽ kéo dài.

Bà Freeland khẳng định Canada ủng hộ quan điểm của Tổng thống Mỹ Donald Trump về thúc đẩy thương mại tự do và công bằng; và Canada sẽ tiếp tục làm việc chủ động, tích cực với các đối tác để tìm kiếm giải pháp cùng thắng cho các bên.

Cũng theo bà Freeland, Canada muốn có một thoả thuận tốt trong thời gian sớm nhất nhưng bên cạnh đó cũng sẽ chuẩn bị sẵn sàng cho mọi kịch bản xảy ra trên tinh thần “hy vọng cho điều tốt nhất và chuẩn bị cho điều xấu nhất”. 

Về phần mình, Đại diện Thương mại Mỹ Lighthizer xác nhận các bên đã đạt được một số tiến triển nhưng nhưng khá chậm. Theo ông, các cuộc đàm phán đa phương bao giờ cũng khó khăn và phức tạp hơn song phương, tuy nhiên, Mỹ vẫn sẽ tiếp tục can dự nhằm khôi phục thương mại công bằng trong khu vực.

Ông bày tỏ hy vọng 3 nước sẽ đạt được thêm những kết quả khác trong tương lai, nhưng bên cạnh đó cũng nhấn mạnh quan ngại của Mỹ về tác động của cơ chế giải quyết tranh chấp đối với việc duy trì thương mại công bằng ở Bắc Mỹ.

Ông Lighthizer cũng nhắc đến những tranh chấp thương mại gần đây giữa Mỹ và Canada, đồng thời cáo buộc Canada đang tìm cách mở cửa thị trường cho hàng hoá và dịch vụ của Trung Quốc. 

Mặc dù kết quả đạt được tại vòng đàm phán lần này không như mong đợi và các bên cũng không ra được tuyên bố chung, nhưng theo ông Flavio Volpe, Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất phụ tùng ô tô Canada, đây vẫn là vòng đàm phán đem lại nhiều hy vọng nhất từ trước tới nay khi các bên đã có thể bước đầu đàm phán về những vấn đề gây tranh cãi nhất.

Điều này sẽ giúp đảm bảo duy trì - thay vì phá vỡ - một trong những hiệp định thương mại đa phương tiến bộ và lâu đời nhất trên thế giới. Tất nhiên, tiến trình tái đàm phán có thể sẽ kéo dài hơn so với thời hạn chót vào tháng 3 tới nhưng điều quan trọng nhất là NAFTA vẫn sẽ được duy trì vì lợi ích của các doanh nghiệp và người dân Bắc Mỹ

dam phan vong 6 nafta dat ket qua khiem ton khong ra duoc tuyen bo chung Giới chức Mỹ và Canada "lời qua tiếng lại" về NAFTA

Ngày 24/1, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cáo buộc Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã sử dụng bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh ...

dam phan vong 6 nafta dat ket qua khiem ton khong ra duoc tuyen bo chung Đàm phán NAFTA: Canada đề xuất tăng tỷ lệ nội địa hóa ô tô Bắc Mỹ

Trong ngày thảo luận thứ 2 của vòng 6 tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đang diễn ra tại ...

dam phan vong 6 nafta dat ket qua khiem ton khong ra duoc tuyen bo chung ​Canada nỗ lực thuyết phục Mỹ không từ bỏ NAFTA

Ngày 23/1, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết nước này đang nỗ lực thuyết phục Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Hiệp định Thương mại ...