Đan Mạch sẽ có “đại sứ kỹ thuật số”

13:30 | 11/02/2017

Đan Mạch sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chỉ định hàm “đại sứ kỹ thuật số”, chức danh được thiết kế nhằm xây dựng quan hệ với các đại gia công nghệ trên toàn cầu.

TIN LIÊN QUAN
dan mach se co dai su ky thuat so Bộ ảnh ghép đầy màu sắc phê phán thói "nghiện" mạng xã hội
dan mach se co dai su ky thuat so Na Uy sắp trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới ngừng phát sóng FM

Chia sẻ với tờ Politiken vào cuối tháng 1 vừa qua, Ngoại trưởng Anders Samuelsen cho rằng ảnh hưởng của một số đại gia công nghệ như Google, Apple hay Microsoft tới quốc gia Bắc Âu này thậm chí còn lớn hơn một số quốc gia. Những công ty trên sẽ trở thành một dạng quốc gia mới và chúng tôi cần thích nghi với xu hướng này.

dan mach se co dai su ky thuat so

Theo Ngoại trưởng Samuelsen, thông qua các viên chức ngoại giao, Đan Mạch sẽ tạo dựng và phát triển được quan hệ tốt hơn với các công ty công nghệ của Mỹ, là nhóm có lượng tài sản nhiều hơn so với nhiều nước có mối quan hệ ngoại giao truyền thống với Đan Mạch. Ngoại trưởng Samuelsen đã viện dẫn một báo cáo gần đây được đăng tải trên tờ Financial Times cho thấy giá trị thị trường của Apple và Google lớn đến mức các công ty này có thể có ghế tại Diễn đàn kinh tế G20 nếu được công nhận là một quốc gia.

Tuy nhiên, ông Samuelsen cũng nhấn mạnh Đan Mạch vẫn sẽ không ngừng thúc đẩy quan hệ với các quốc gia khác. Những thay đổi trên chỉ là sự thay đổi cần thiết trong kỷ nguyên công nghệ hiện đại.

Theo Martin Marcussen, nhà nghiên cứu về các sáng kiến ngoại giao, việc bổ nhiệm “đại sứ kỹ thuật số” của Đan Mạch có thể chỉ mang tính tượng trưng. “Vị trí ngoại giao này sẽ gần giống với đại sứ Bắc Cực. Đại sứ sẽ có một văn phòng và hoạt động độc lập. Vì vậy, chúng ta không nên trông đợi quá nhiều”.

Những năm qua, Đan Mạch được hưởng nhiều lợi ích từ các công ty công nghệ hàng đầu thế giới. Đầu năm 2017, Facebook đã tuyên bố kế hoạch xây dựng một trung tâm dữ liệu mới tại thành phố Odense. Một bước đi mà Ngoại trưởng Samuelsen chia sẻ là thành quả của cả hai phía sau ba năm làm việc tích cực. Apple cũng đã đưa ra một lời hứa tương tự vào năm 2015. Mặc dù chỉ chiếm 1% số công ty ở Đan Mạch, các công ty nước ngoài đã tạo ra 20% công việc trong thị trường việc làm của nước này. 

dan mach se co dai su ky thuat so Nhóm nhạc ABBA tái hợp sau hơn 30 năm

Nhóm nhạc pop huyền thoại ABBA của Thụy Điển ngày 26/10 thông báo sẽ tái hợp để cùng tham gia một trải nghiệm kỹ thuật ...

dan mach se co dai su ky thuat so Cuộc chiến chống IS trực tuyến của Mỹ

Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách về Ngoại giao công chúng của Mỹ Richard Stengel đã thảo luận về ảnh hưởng của các phương tiện ...

dan mach se co dai su ky thuat so Indonesia: Bắt kịp thời đại với phương thức ngoại giao mới

Ngoại giao kỹ thuật số ở các nước phương Đông sẽ không còn hiếm gặp, kể cả ở Indonesia