Đảng SPD ra điều kiện cho việc tái lập “đại liên minh” Đức

15:30 | 24/12/2017

Ngày 22/12, đảng Xã hội Dân chủ Đức (SPD) đã đề nghị tăng thuế đánh vào người giàu, coi đây là điều kiện để tái lập “đại liên minh” với Liên minh Dân chủ/Xã hội Thiên Chúa giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel. 

TIN LIÊN QUAN
dang spd ra dieu kien cho viec tai lap dai lien minh duc Nước Đức một năm nhìn lại
dang spd ra dieu kien cho viec tai lap dai lien minh duc Chuyên gia Đức lo ngại tác động tiêu cực của việc Mỹ giảm thuế

Tạp chí SPIEGEL của Đức dẫn lời lãnh đạo nhóm Nghị sỹ SPD Andrea Nahles cho biết để đổi lại sự tham gia của SPD vào một “đại liên minh", SPD đề nghị những nhượng bộ cụ thể từ CDU/CSU. Bà Nahles cũng nói rõ rằng những người có thu nhập nhiều nhất cần đóng góp tài chính nhiều hơn cho các công việc nhà nước.

Để đạt mục đích này, bà đề xuất tăng thuế hoặc áp dụng thêm một khoản “thuế nhà giàu”. Lãnh đạo SPD tại Hạ viện cũng kêu gọi chia sẻ đều gánh nặng tài chính về vốn và lao động, loại bỏ cái bà gọi là “hệ thống 2 cấp” trong chăm sóc y tế. 

dang spd ra dieu kien cho viec tai lap dai lien minh duc
Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) và Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Martin Schulz đang tìm kiếm một thỏa thuận để thiết lập “đại liên minh” một lần nữa. (Nguồn: EPA)

Tuy nhiên, quyền Bộ trưởng Tài chính Peter Altmaier, người của đảng CDU, cho rằng tăng thuế và tăng nợ công không phải là giải pháp mà CDU/CSU muốn. Thay vào đó, liên đảng này muốn giảm bớt gánh nặng tài chính cho người có thu nhập thấp hoặc trung bình.

Tuy nhiên, ông Altmaier cũng cho biết liên đảng “sẽ không vạch giới hạn đỏ nào” trước khi bắt đầu các cuộc đàm phán liên minh vào đầu tháng 1/2018. Quyền Bộ trưởng Tài chính nhấn mạnh rằng Chính phủ mới nên tập trung đạt tăng thu thuế nhờ tăng trưởng kinh tế, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng có thể đạt một thỏa thuận về việc này với SPD. 

Từ sau cuộc Tổng tuyển cử ngày 24/9 đến nay, Đức đã rơi vào bế tắc chính trị do chưa thành lập được chính phủ. Đây có thể nói là thời khắc khó khăn kéo dài nhất đối với nền kinh tế đầu tàu châu Âu này kể từ năm 1949. Tuy không bị áp đặt thời hạn theo Hiến pháp để thành lập Chính phủ liên minh, nhưng Thủ tướng Merkel vẫn hối thúc “các cuộc đàm phán nhanh hướng tới một Chính phủ ổn định”. Bà nhấn mạnh: “Một chính phủ ổn định là cơ sở tốt nhất để thể hiện vị thế trên trường quốc tế”.

dang spd ra dieu kien cho viec tai lap dai lien minh duc Đức chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố

Ngày 20/12, cảnh sát Đức thông báo đã ngăn chặn âm mưu tấn công khủng bố tại một sân trượt băng ở thành phố miền ...

dang spd ra dieu kien cho viec tai lap dai lien minh duc Đức tưởng niệm 1 năm vụ tấn công chợ Giáng sinh Breitscheidplatz

Tham dự lễ tưởng niệm có Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, Thủ tướng Đức Angela Merkel, thân nhân gia đình các nạn nhân cùng người ...

dang spd ra dieu kien cho viec tai lap dai lien minh duc Thổ Nhĩ Kỳ thả tự do có điều kiện với phóng viên người Đức

​Ngày 18/12, một tòa án của Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh thả Mesale Tolu (33 tuổi), phóng viên và phiên dịch cho hãng tin ETHA ...