Danh sách “tưởng niệm” 33.293 người thiệt mạng trên đường đến châu Âu

14:53 | 14/11/2017

Đó là danh sách về họ - những người không hoàn tất được hành trình, bị thiệt mạng trên đường, trên biển Địa Trung Hải khi tìm kiếm cuộc sống mới ở châu Âu.

TIN LIÊN QUAN
danh sach tuong niem 33293 nguoi thiet mang tren duong den chau au Tây Ban Nha giải cứu hơn 250 người trên Địa Trung Hải
danh sach tuong niem 33293 nguoi thiet mang tren duong den chau au Thủ tướng Đức ủng hộ EU ký thỏa thuận với Libya

Tờ Der Tagesspiegel của Đức đã xây một “tượng đài kỷ niệm” trên giấy bằng bản danh sách 33.293 nạn nhân thiệt mạng trong khoảng thời gian từ năm 1993 - 2017. Họ là những người trốn chạy khỏi chiến tranh, nghèo đói và áp bức ở đất nước mình.

Trong quá trình này, theo Der Tagesspiegel, danh sách dài 48 trang giấy còn cho thấy một bi kịch khác: nhiều người trong số họ đã chết vô danh, đặc biệt trong những năm gần đây.

danh sach tuong niem 33293 nguoi thiet mang tren duong den chau au
Áo và những chiếc phao cứu sinh bị những người di cư vứt lại ở Lesbos, Hy Lạp, năm 2015. (Nguồn: The New York Times)

Một ví dụ trong bản danh sách là vụ tai nạn ngày 16/9 vừa qua. Cậu bé 14 tuổi có tên là R. Oryakhal đang leo lên một chiếc xe tải trong hành trình tìm đến Vương quốc Anh đã bị ô tô khác đâm vào, ở gần khu vực Calais, khiến cậu rơi khỏi xe. Cũng có những thời điểm, con số nạn nhân thiệt mạng lên tới mức đáng kinh ngạc. Ví dụ, vào tháng 9/2016, 443 người không xác định được danh tính đến từ châu Phi, đã chết trong một vụ đắm tàu ở Ai Cập.

100.000 bản sao của Danh sách đã được phát hành chung với ấn bản chính của số báo ngày 9/11, phần còn lại được phát đi trong một loạt các buổi trình diễn nghệ thuật và biểu diễn ở Berlin. Những ai quan tâm đến danh sách này có thể tải xuống từ trên mạng dưới dạng một tài liệu dài 48 trang.

Danh sách cho thấy, khi gần đây dư luận đang tập trung chú ý vào bộ phận những người chạy trốn khỏi cái gọi là Mùa Xuân Arab năm 2011, thì sức hấp dẫn của cuộc sống mới ở châu Âu lại đang kéo dài thêm những bất ổn ở Trung Đông.

Der Tagesspiegel cho biết, những người xin tị nạn, người tị nạn và người di cư trong Danh sách của họ đã qua đời vì các chính sách hạn chế của ‘Pháo đài Châu Âu’, cả ở những vùng biên giới lục địa lẫn sau khi đến châu Âu. Chẳng hạn, vào năm 1995, 18 người Sri Lanka, được xác định theo tên trong Danh sách, đã chết ngộp trong chiếc xe tải chở hàng kín ở Hungary.

Theo tờ Der Tagesspiegel "mỗi dòng trong danh sách này chứa đựng một câu chuyện và chúng đang dài hơn mỗi ngày".

Mục đầu tiên trong danh sách - nạn nhân xấu số đầu tiên là Emanuel T. Tout, người đàn ông Sudan 23 tuổi, đã chết trong một nhà tù ở Đức vào ngày 25/12/1993, do các vết thương tự gây ra. Hiện chưa rõ tại sao năm 1993 lại được chọn làm thời điểm bắt đầu của Danh sách.

Mục cuối cùng trong danh sách là ngày 29/5/2017, ghi nhận hai thi thể được tìm thấy và 28 người được cho là mất tích sau khi bị đuối nước hoặc bị chà đạp đến chết trên một chiếc thuyền chìm ngoài bờ biển Libya. Tên của những người đã qua đời và nguồn gốc của họ vẫn chưa được xác định.

Bản danh sách xuất hiện tại một tờ báo ở chính thủ đô Berlin (Đức) phản ánh vai trò trung tâm của Đức trong vấn đề người tị nạn trong những năm gần đây.

Mới đây, trong các cuộc đàm phán để hình thành liên minh cầm quyền mới và chịu áp lực từ các đối tác chính trị, bà Merkel đã buộc phải đồng ý hạn chế số người xin tị nạn xuống con số 200.000 người/năm.

Các đại diện của các tổ chức quốc tế làm việc với người tị nạn và người di cư cho biết, danh sách mà tờ báo Đức trên đưa ra khá tương đồng với số liệu mà họ quản lý trong 4 năm qua.

danh sach tuong niem 33293 nguoi thiet mang tren duong den chau au Châu Âu truy quét tội phạm buôn người

Các lực lượng an ninh châu Âu đã bắt giữ hàng chục đối tượng phạm tội tại nhiều nước trong châu lục sau khi tiến ...

danh sach tuong niem 33293 nguoi thiet mang tren duong den chau au Ireland công bố sáng kiến hỗ trợ người di cư về nước lập nghiệp

Ngày 11/10, Ireland đã công bố một sáng kiến mới nhằm hỗ trợ hoạt động những người di cư về nước sinh sống lập nghiệp.

danh sach tuong niem 33293 nguoi thiet mang tren duong den chau au Nỗi đau của những cô gái di cư

Đã gần nửa đêm, những tay buôn người gốc Libya ra lệnh cho đoàn người lên chiếc thuyền cao su, chen chúc nhồi nhét càng ...