Dấu ấn trên đất Pháp của tiến sĩ người Việt

06:07 | 13/08/2016

Ở tuổi 30, Nguyễn Văn Tuân đã hoàn thành xuất sắc khóa học nghiên cứu sinh và nhận bằng tiến sĩ ngành Sinh Lý học tại Đại học Paris Sorbone - ngôi trường số 1 về khoa học tự nhiên tại Pháp.

TIN LIÊN QUAN
dau an tren dat phap cua tien si nguoi viet Doanh nhân Việt kiều hỗ trợ sinh viên Bulgaria học tiếng Việt
dau an tren dat phap cua tien si nguoi viet Cộng đồng người Việt hòa nhập tốt trong xã hội CH Séc

Học bằng mọi giá

Năm 2011, cùng sự động viên của gia đình và sự hỗ trợ của Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên - ĐH Thái Nguyên, anh chàng này đã lên đường sang Pháp theo học nghiên cứu sinh tại trường ĐH Paris Sorbone bằng học bổng từ chính phủ Việt Nam. Khởi đầu bằng những kiến thức sơ đẳng từ ngoại ngữ đến chuyên môn, chỉ sau một khoảng thời gian ngắn, Tuân đã theo kịp với trình độ của bạn bè và đồng nghiệp quốc tế.

dau an tren dat phap cua tien si nguoi viet
Nguyễn Văn Tuân cùng vợ và con gái trong lễ nhận bằng tốt nghiệp tại ĐH Paris Sorbone.

Năm 2014, sau khi kết thúc 3 năm học của khóa học nghiên cứu sinh, với kết quả học tập xuất sắc và nhiều kết quả nghiên cứu tiềm năng, Tuân đã nhận được học bổng từ Quỹ nghiên cứu y học của Pháp trị giá 30.000 Euro để tiếp tục hoàn thiện các công trình nghiên cứu của mình.

Cũng trong năm đó, Tuân và cộng sự đã trở thành nhóm nghiên cứu duy nhất của Pháp tham gia báo cáo trong phiên toàn thể (plenary session) tại Hội nghị khoa học về Da liễu tổ chức tại Copenhagen, Đan Mạch với sự tham gia của hàng trăm nhà khoa học trên toàn châu Âu và thế giới.

Trong lần báo cáo đó, Tuân đã nhận được giải thưởng dành cho báo cáo viên trẻ xuất sắc. Tuy nhiên, với anh chàng đến từ Thái Nguyên này, những kết quả ấy mới chỉ là những nấc thang đầu suôn sẻ để anh có thêm động lực nghiên cứu, học tập.

dau an tren dat phap cua tien si nguoi viet
TS. Tuân và đồng nghiệp tại một hội nghị khoa học ở Pháp.

Tháng 9/2015, với nhiều kết quả nghiên cứu có giá trị thực tiễn, Tuân đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại Đại học Paris Sorbone. Tính đến nay, anh và các cộng sự đã có nhiều công trình nghiên cứu được đăng tải trên các tạp chí khoa học quốc tế có giá trị. Đặc biệt, trong năm 2015-2016, chàng tân tiến sĩ đã có 3 công trình nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí số một về nghiên cứu da liễu (Tạp chí Investigative Dermatology). Với triển vọng ứng dụng cao, công trình của Tuân và cộng sự đã được gửi đi đăng ký bằng sáng chế tại Mỹ.

Hiện tại, Tuân và cộng sự đang tập trung nghiên cứu nhằm phát hiện các cơ chế sinh học gây bệnh trên da và tìm các giải pháp phòng, chữa trị cho các bệnh nhân trên toàn thế giới.

Luôn hướng về quê hương

Mặc dù đang tiếp tục nghiên cứu sau tiến sĩ tại Pháp, Tuân vẫn luôn trăn trở, tâm huyết với sự phát triển của Đại học Nông Lâm Thái Nguyên - nơi khởi đầu sự nghiệp giảng viên của anh. Bên cạnh nghiên cứu, Tuân cũng không ngừng tìm kiếm các đối tác cho nhà trường để tạo nên những mối quan hệ hợp tác về khoa học, giáo dục, tạo cơ hội cho các bạn trẻ của Đại học Nông Lâm Thái Nguyên.

dau an tren dat phap cua tien si nguoi viet
TS. Tuân cùng lãnh đạo ĐH Nông Lâm thăm và làm việc tại Viện nghiên cứu Nông nghiệp Versailles (INRA).
dau an tren dat phap cua tien si nguoi viet Mang tiếng quê hương đến Belarus

Đây là lớp học tiếng Việt đầu tiên dành cho con em cộng đồng người Việt tại Belarus.

dau an tren dat phap cua tien si nguoi viet ĐSQ Việt Nam tại Đức thiết lập 4 đường dây nóng

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc có thông tin về người Việt là nạn nhân của vụ tấn công tại Munich, đề nghị bà con ...

dau an tren dat phap cua tien si nguoi viet Bế mạc trại hè Việt Nam 2016: Những khoảnh khắc lưu luyến

Tối 22/7, Lễ bế mạc Trại hè Việt Nam 2016 với chủ đề “Tuổi trẻ kiều bào với di sản văn hóa dân tộc” đã ...