Dấu hiệu Triều Tiên có thể chuẩn bị thử bom hạt nhân

08:49 | 12/01/2018

Ngày 11/1, trang mạng 38 North của Viện nghiên cứu Mỹ - Triều thuộc Đại học John Hopkins có trụ sở tại Washington (Mỹ) cho biết Bình Nhưỡng đã tiến hành đào hầm với khối lượng công việc đáng kể ở sườn phía Tây bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

TIN LIÊN QUAN
dau hieu trieu tien co the chuan bi thu bom hat nhan Mỹ để ngỏ khả năng đàm phán với Triều Tiên
dau hieu trieu tien co the chuan bi thu bom hat nhan "Phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên là con đường dẫn tới hòa bình"

Đây là dấu hiệu cho thấy có thể Bình Nhưỡng đang chuẩn bị tiến hành một vụ nổ bom khác. 

Theo trang mạng trên, những hình ảnh vệ tinh gần đây chụp tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri cho thấy sự gia tăng đáng kể trong các hoạt động ở khu vực Cổng Tây trong suốt tháng 12/2017.

38 North nêu rõ: "Cổng Bắc, nơi tiến hành 5 vụ thử hạt nhân gần đây, vẫn không hoạt động. Nhưng việc đào hầm đã được tăng cường ở Cổng Tây". Các xe goòng và nhân viên đang liên tục có mặt tại đây và có ngày càng nhiều đất đá được thải ra. 

dau hieu trieu tien co the chuan bi thu bom hat nhan
Hình ảnh minh họa về một vụ nổ hạt nhân. (Nguồn: Huffington Post)

Cũng theo nguồn tin trên, hôm 28/12/2017 vừa qua, có tới 120 nhân viên tập hợp thành 7 nhóm khác tại khu vực hỗ trợ ở phía Nam bãi thử Punggye-ri, nhưng chưa rõ nhằm mục đích gì. Những hoạt động này cho thấy Triều Tiên dường như đang tiếp tục các nỗ lực duy trì Punggye-ri sẵn sàng cho một vụ thử hạt nhân tương lai. 

Cùng ngày, chuyên gia Joel Wit thuộc Viện nghiên cứu trên nhận định Mỹ có thể tổ chức các cuộc đàm phán với Triều Tiên nếu Washington chứng tỏ sự chân thành của mình, chẳng hạn như ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc. 

Phát biểu trong cuộc họp báo qua điện thoại, ông Joel Wit, người đã tham gia các cuộc gặp không chính thức với Triều Tiên, nêu rõ: "Điều này là có thể nếu Chính phủ Mỹ hiểu rằng đây là một cơ hội để cố gắng phát triển một số hình thức liên lạc trực tiếp và trong bối cảnh này là tìm cách nối lại đàm phán". 

Trước đó, ngày 10/ 11/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in, trong đó nhà lãnh đạo Mỹ để ngỏ khả năng đối thoại với Triều Tiên "vào thời gian thích hợp, trong hoàn cảnh thích hợp". Tuần trước, Tổng thống Trump cũng bày tỏ sẵn sàng nói chuyện trực tiếp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi điều kiện phù hợp. Tuy nhiên, chuyên gia Wit cho rằng chính quyền Trump cần phải hành động hơn nữa thay vì chỉ đưa ra các tuyên bố. Theo ông, một cách để thuyết phục Triều Tiên là giải tỏa các quan ngại của nước này về các cuộc tập trận quân sự Mỹ - Hàn, mà Bình Nhưỡng coi là diễn tập cho một cuộc xâm lược miền Bắc. 

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Rex Tillerson sẽ tới thành phố Vancouver của Canada từ ngày 15-17/1 tới để cùng người đồng cấp nước chủ nhà Chrystia Freeland đồng chủ trì Hội nghị Ngoại trưởng về tình hình an ninh và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên. 

Trong một thông cáo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nêu rõ hội nghị sẽ quy tụ đại diện từ các nước trên khắp thế giới để chứng tỏ tình đoàn kết quốc tế trong việc ngăn chặn chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo trái phép của Triều Tiên. Nội dung thảo luận sẽ tập trung vào việc thúc đẩy và tăng cường các nỗ lực ngoại giao hướng tới một Bán đảo Triều Tiên an ninh, thịnh vượng và phi hạt nhân.

dau hieu trieu tien co the chuan bi thu bom hat nhan Olympic mùa Đông có thể thúc đẩy phi hạt nhân hóa ở bán đảo Triều Tiên

Theo Sputniknews, một người phát ngôn của Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ (NSC) ngày 9/1 cho rằng việc Triều Tiên tham gia Thế ...

dau hieu trieu tien co the chuan bi thu bom hat nhan Mỹ - Hàn sắp thảo luận vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Ngày 8/1, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo trưởng phái đoàn Hàn Quốc tham gia đàm phán 6 bên về phi hạt nhân hóa bán ...

dau hieu trieu tien co the chuan bi thu bom hat nhan Đặc phái viên Hàn Quốc và Nhật Bản thảo luận vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Ngày 8/1, các đặc phái viên hạt nhân của Hàn Quốc và Nhật Bản đã gặp nhau tại Seoul thảo luận chương trình hạt nhân ...