Dấu mốc mới trong quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp

16:11 | 07/12/2017

Ngày 7/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã bắt đầu chuyến công du lịch sử tới Hy Lạp. 

TIN LIÊN QUAN
dau moc moi trong quan he tho nhi ky hy lap Thổ Nhĩ Kỳ đề cập khả năng mở chiến dịch quân sự tại Syria
dau moc moi trong quan he tho nhi ky hy lap EU giảm hỗ trợ tài chính dành cho Thổ Nhĩ Kỳ

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 65 năm qua, trong bối cảnh xuất hiện những quan ngại về quan hệ song phương sau khi Athens bày tỏ "lo lắng" về những bình luận của ông Erdogan được cho là "khơi lại" bất đồng lãnh thổ. 

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp được nhận định là tương đối nồng ấm trong suốt 20 năm qua, sau nhiều thập kỷ căng thẳng khiến hai nước thậm chí đã đối đầu quân sự từ năm 1996 - 1999.

Tuy nhiên, Chính phủ Hy Lạp mới đây đã bày tỏ lo lắng khi trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình hôm 6/12, Tổng thống Erdogan kêu gọi "những điều chỉnh" về phân định hải phận và không phận trên biển Aegean.

dau moc moi trong quan he tho nhi ky hy lap
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ tới Hy Lạp trong vòng 65 năm qua. (Nguồn: Getty Images)

Tuyên bố của Người Phát ngôn Chính phủ Hy Lạp Dimitris Tzanakopoulos nêu rõ: "Cuộc phỏng vấn Tổng thống Erdogan đã dấy lên những quan ngại và nghi vấn sâu sắc" và Athens coi chuyến công du này như "một cơ hội để xây dựng những cầu nối chứ không phải những bức tường ngăn cách" giữa hai nước. 

Hiện Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đang hợp tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực, trong đó có cuộc khủng hoảng người nhập cư và Athens cũng rất ủng hộ Ankara trong các nỗ lực gia nhập Liên minh châu Âu (EU). 

Chuyến thăm gần đây nhất của một tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tới Hy Lạp là vào năm 1952, dưới thời Tổng thống Celal Bayar. Cũng trong năm này, hai nước đã cùng trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Mỹ. 

Ông Erdogan từng hai lần công du tới Hy Lạp vào các năm 2004 và 2010, nhưng với tư cách Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ. Chuyến thăm của ông ở thời điểm ấy nhằm mục đích hàn gắn tình hữu nghị giữa Ankara và Athens sau đối đầu quân sự. 

Theo chương trình nghị sự trong chuyến thăm lần này, Tổng thống Erdogan sẽ tới thủ đô Athens để hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà - ông Prokopis Pavlopoulos và sau đó sẽ tới vùng Thrace ở Đông Bắc Hy Lạp, nơi có nhiều người thiểu số Hy Lạp gốc Hồi giáo sinh sống.

Hai vị tổng thống dự kiến sẽ thảo luận về các vấn đề tác động đến mối quan hệ song phương, cuộc khủng hoảng người tị nạn, an ninh ở khu vực rộng lớn hơn và mối quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) - Thổ Nhĩ Kỳ. 

Ngoài ra, hai bên cũng sẽ thảo luận về việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, tập trung vào các dự án chung đang được hai nước thực hiện.

dau moc moi trong quan he tho nhi ky hy lap Hy Lạp và các chủ nợ quốc tế đạt thỏa thuận sơ bộ giải ngân gói cứu trợ thứ ba

Ngày 2/12, Hy Lạp thông báo đã đạt được thỏa thuận sơ bộ với các chủ nợ quốc tế, theo đó Athens sẽ đáp ứng ...

dau moc moi trong quan he tho nhi ky hy lap Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ hàng chục nghi can IS người nước ngoài

Ngày 1/12, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 62 người nước ngoài tại thành phố Istanbul bị tình nghi có quan hệ với ...

dau moc moi trong quan he tho nhi ky hy lap Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 360 binh sỹ tình nghi liên quan đến đảo chính

Ngày 29/11, hãng thông tấn Anadolu cho biết, các công tố viên nước này đã ra lệnh bắt giữ 360 binh sỹ trong một chiến dịch ...