Đêm văn hóa ASEAN ở Oslo: Thắm tình hữu nghị

11:18 | 22/09/2014

Ngày 17/9/2014 tại Oslo, Đêm Văn hóa ASEAN do Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy cùng với Đại sứ quán các nước Indonesia, Philippines và Thái Lan tổ chức, đã diễn ra sôi động. Đêm Văn hóa ASEAN nhằm quảng bá văn hóa các nước ASEAN, tăng cường hiểu biết về ASEAN ở Na Uy, đồng thời thúc đẩy hợp tác giữa Na Uy với ASEAN nói chung và từng nước thành viên ASEAN nói riêng. Đây là lần thứ hai các Đại sứ ASEAN ở Oslo tổ chức Đêm Văn hóa ASEAN. Lần thứ nhất vào năm 2012.

Các Đại sứ tặng hoa cho các nghệ sỹ tham gia "Đêm Văn hóa ASEAN."

Tới dự Đêm Văn hóa ASEAN có khoảng 350 khách mời, gồm đại diện nhiều bộ, ngành của Na Uy; các Đại sứ, đại diện Cơ quan đại diện ngoại giao tại Oslo; cùng nhiều đại diện doanh nghiệp, tổ chức NGOs, bạn bè Na Uy, đại diện cộng đồng và các cán bộ nhân viên Đại sứ quán của bốn nước ASEAN tại Oslo.

Mở đầu chương trình là phần giới thiệu về đất nước, văn hóa, du lịch thông qua góc trưng bày của từng nước, đồng thời giới thiệu văn hóa ẩm thực và khách mời được thưởng thức một số món ăn, đồ uống truyền thống của bốn nước.


Các Đại sứ bốn nước ASEAN chào mừng và bày tỏ cám ơn các vị khách tới dự. Thay mặt các Đại sứ ASEAN tại Na Uy, Đại sứ Việt Nam Lê Thị Tuyết Mai phát biểu giới thiệu những thành tựu nổi bật và mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN, vai trò ngày càng tăng của ASEAN ở khu vực và quan hệ hợp tác giữa ASEAN với các đối tác. Đại sứ nhấn mạnh: các nước ASEAN đánh giá cao sự hỗ trợ và đóng góp quý giá của Na Uy cho việc phát triển hơn nữa ASEAN và mục tiêu xây dựng một Đông Nam Á hòa bình, liên kết và thịnh vượng, dựa trên các giá trị dân chủ và nhà nước pháp quyền; hợp tác giữa Na Uy và ASEAN không chỉ gồm thương mại và đầu tư, mà bao gồm nhiều lĩnh vực khác như năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu, gìn giữ môi trường, bảo vệ quyền con người; các nước ASEAN đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ giữa Na Uy và các nước ASEAN, với việc Na Uy gia nhập Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) tháng 7/2013 và mới ký kết Tuyên bố chung về Quan hệ đối tác ASEAN - Na Uy ngày 8/8 năm nay; đồng thời hoan nghênh tuyên bố của Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Na Uy Morten Hoglund trong cuộc họp với Tổng thư ký ASEAN bên lề Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 47 tại Nay Pyi Taw, Myanmar rằng, Na Uy quan tâm thúc đẩy hợp tác hiệu quả và ổn định thông qua các mối quan hệ, đối thoại và hợp tác trong các lĩnh vực chính trị, an ninh, các vấn đề hàng hải, kết nối và thu hẹp khoảng cách phát triển bằng cách sử dụng đầy đủ Quỹ Sáng kiến khu vực ASEAN - Na Uy (NARIF).

Tại chương trình, các vị khách cũng được thưởng thức video clip ngắn giới thiệu về bốn nước và các tiết mục ca múa nhạc đặc sắc, mỗi nước có hai tiết mục được trình diễn xen kẽ nhau. Hai tiết mục: Trình diễn độc tấu violin của nữ nghệ sỹ trẻ tuổi Đỗ Phương Nhi với nhạc phẩm “Miền Nam quê hương tôi của nhạc sỹ Huy Du (sáng tác năm 1959) và Trình diễn violin cùng piano của nghệ sỹ trẻ Nguyễn Thiện Minh với nhạc phẩm “Bài ca chim ưng” do nhạc sỹ Đàm Linh (sáng tác năm 1972) được đặc biệt hoan nghênh. Phương Nhi (16 tuổi) và Thiện Minh (21 tuổi) thuộc Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam hiện đang tu nghiệp theo chương trình tài năng âm nhạc trẻ tại Học viện âm nhạc Barratt Due ở Oslo, trong khuôn khổ hợp tác giao lưu âm nhạc của Dự án Transposition giữa Na Uy và Việt Nam.

Những thông tin về đất nước, sản phẩm mỹ nghệ, du lịch, văn hóa ẩm thực và các tiết mục ca múa nhạc mang đậm phong cách của bốn nước ASEAN đã nhận được sự tán thưởng nồng nhiệt. Đêm Văn hóa ASEAN kết thúc trong không khí hữu nghị, hợp tác và triển vọng mở ra những ý tưởng mới cho tăng cường hợp tác giữa Na Uy và các nước ASEAN.

Thu Nhi (theo tin từ ĐSQVN tại Na Uy)