Điểm nhấn hợp tác Mỹ - Singapore

14:11 | 26/10/2017

Hợp tác kinh tế, quốc phòng và các vấn đề khu vực là trọng tâm cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến công du Mỹ vừa qua.

TIN LIÊN QUAN
diem nhan hop tac my singapore Hạ viện Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt mới đối với Hezbollah
diem nhan hop tac my singapore Không có lý do chấm dứt mối quan hệ quốc phòng Singapore - Mỹ

Ngày 23/10, Thủ tướng Lý Hiển Long đã có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng. Chuyến thăm này đã đưa ông Lý Hiển Long trở thành nhà lãnh đạo thứ 4 của Đông Nam Á tới thăm Washington. Đáng chú ý, cuộc gặp diễn ra chỉ vài tuần trước khi ông Trump có chuyến công du châu Á đầu tháng 11.

diem nhan hop tac my singapore
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong buổi họp báo chung ngày 24/10 tại Nhà Trắng. (Nguồn: AP)

Trong cuộc gặp, Thủ tướng Lý Hiển Long bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác kinh tế với chính quyền của Tổng thống Trump. Singapore từ lâu đã là đối tác truyền thống của Washington và mối quan hệ này sẽ tiếp tục “đơm hoa kết trái” trong thời gian tới, bất chấp những khác biệt về quan điểm khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Quả ngọt đến từ mối thân tình này thể hiện qua hợp đồng mua bán máy bay trị giá 13,8 tỷ USD được ký kết giữa Singapore Airlines và đối tác Mỹ Boeing Airlines, hứa hẹn sẽ tạo ra 70.000 việc làm cho người dân xứ Cờ hoa.

Thủ tướng Lý Hiển Long tin tưởng doanh nghiệp Mỹ có tiềm năng to lớn để đầu tư và phát triển các thị trường mới, qua đó mang lại sự thịnh vượng cho toàn khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Tuy nhiên, triển khai lợi thế này sẽ đòi hỏi Washington có một chính sách châu Á cụ thể hơn. Ông Lý cũng lấy làm tiếc về quyết định rút khỏi TPP của Mỹ, nhưng khẳng định các thành viên còn lại của Hiệp định vẫn mong muốn Washington tiếp tục duy trì và thúc đẩy quan hệ kinh tế với các nước châu Á.

Đáng chú ý, bên lề các hợp tác kinh tế, hai bên cũng mong muốn đẩy mạnh hợp tác chiến lược trong lĩnh vực quốc phòng. Mỹ là nhà cung cấp vũ khí và các chương trình đào tạo quân sự cho quân đội Singapore, trong khi quốc đảo này là đối tác quan trọng của Washington trong nhiều vấn đề khu vực, từ chống khủng bố đến an ninh hàng hải.

Trong chuyến thăm Washington của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long lần này, hợp tác quân sự quốc phòng hai nước tiếp tục được nâng lên một tầm cao mới. Tổng thống nước chủ nhà Donald Trump khẳng định: “Mối quan hệ quốc phòng Mỹ - Singapore sẽ khiến hai nước thịnh vượng và an toàn hơn. Giá trị chung của các bên sẽ khiến mối quan hệ bằng hữu song phương ngày càng bền chặt hơn. Chúng tôi thật may mắn khi có một đối tác tuyệt vời và chân thành như Singapore”. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng ca ngợi nỗ lực hỗ trợ của Singapore trong liên quân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Washington dẫn đầu.

Liên quan đến các vấn đề quốc tế, Thủ tướng Lý Hiển Long đã thảo luận với Tổng thống Donald Trump về quan hệ Washington – Bắc Kinh trong thời gian tới. Ông cho rằng Washington sẽ hưởng lợi nhiều nhất ở một thế giới phụ thuộc lẫn nhau, với những quy tắc trao đổi cởi mở đa phương. Do đó, nhà lãnh đạo Singapore tin tưởng sự ổn định và phát triển trong quan hệ Mỹ - Trung sẽ là động lực đưa thế giới tiếp tục tiến lên.

Về tình hình trên bán đảo Triều Tiên, Singapore phản đối mạnh mẽ chương trình hạt nhân của chính quyền Chủ tịch Kim Jong-un và lên án các hành động của Bình Nhưỡng. Quốc gia này cũng sẽ tiếp tục ủng hộ các nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Tuy nhiên, ông Lý cũng hối thúc các bên đối thoại để sớm giải quyết căng thẳng. 

diem nhan hop tac my singapore Hộ chiếu Singapore “quyền lực” nhất thế giới

Với việc được Paraguay gỡ bỏ một số quy định thị thực, công dân Singapore đang là những người sở hữu quyển hộ chiếu "quyền ...

diem nhan hop tac my singapore Mỹ, Singapore thúc đẩy hợp tác nhằm đảm bảo tự do hàng hải

Mỹ đang phối hợp với Singapore để đối phó với mối đe dọa Triều Tiên và đảm bảo tự do hàng hải trong khu vực.

diem nhan hop tac my singapore Thủ tướng Singapore thăm Mỹ

Ngày 21/10, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long bắt đầu chuyến thăm Mỹ trong thời gian 6 ngày. Theo báo chí Singapore, mục đích của ...