Điện ảnh 2016: Hollywood làm nên lịch sử, châu Á giậm chân tại chỗ

14:07 | 06/01/2017

Trong khi Hollywood đang có những bước phát triển thăng hoa rực rỡ, liên tục xô đổ những kỷ lục của mọi thời đại thì điện ảnh phương Đông được cho là có một năm trầm mặc, kém thăng hoa.

TIN LIÊN QUAN
dien anh 2016 hollywood lam nen lich su chau a giam chan tai cho Người Mỹ ngỡ ngàng khi biểu tượng "Hollywood" bị đổi tên
dien anh 2016 hollywood lam nen lich su chau a giam chan tai cho “La La Land” - Bộ phim dành cho các cặp đôi mùa Giáng sinh

Hollywood tận hưởng doanh thu kỷ lục

Năm 2016, điện ảnh Hollywood tiếp tục xác lập kỷ lục mới của mọi thời đại về mặt doanh thu sau những kỷ lục tưởng như khó lòng phá nổi của năm 2015.

Sau dịp nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới khiến nhà nhà đổ ra rạp xem phim, Hollywood cuối cùng đã có thể tổng kết một năm làm ăn phát đạt khi tổng doanh thu toàn ngành điện ảnh Mỹ trong năm qua đạt mức 11,36 tỷ USD. Năm 2016 là năm thứ hai liên tiếp, Hollywood tận hưởng một mức doanh thu kỷ lục của mọi thời đại.

dien anh 2016 hollywood lam nen lich su chau a giam chan tai cho
“Captain America: Nội chiến” - phim có doanh thu kỷ lục phòng vé năm 2016. (Nguồn: Dân Trí)

Trong thành tựu chung của nền công nghiệp điện ảnh Hollywood, phải kể tới thành công của hãng phim Disney. Trong năm qua, hãng này làm ăn “đại thắng” khi trở thành hãng phim đầu tiên trong lịch sử thu về doanh số 7 tỷ USD từ phòng vé trong vòng một năm. Chỉ riêng doanh số của Disney đã đủ giúp doanh số chung của toàn ngành điện ảnh Hollywood trong năm 2016 thăng hoa in dấu lịch sử.

Hàn Quốc: Tăng về chất, giảm về lượng

Ở châu Á, hai thị trường điện ảnh được đánh giá cao nhất là Trung Quốc và Hàn Quốc. Dù vậy, 2016 không phải là một năm may mắn đối với cả hai nền điện ảnh. Sau nhiều năm phát triển thuận lợi, phòng vé Hàn Quốc đã kém khởi sắc.

Mặc dù giới điện ảnh Hàn Quốc tích cực cho ra nhiều phim mới, thậm chí có những phim rất chất lượng, thu hút sự quan tâm của người yêu điện ảnh quốc tế, nhưng phòng vé Hàn Quốc chỉ cán mốc 1,44 tỷ USD, tăng 1,2% so với năm ngoái. Đây là mức tăng trưởng thấp, không đáp ứng kỳ vọng của giới điện ảnh xứ kim chi.

Năm 2015, điện ảnh Hàn Quốc từng chứng kiến sự tăng trưởng “èo uột” - 3%, năm 2014 mức tăng là 6%. Như vậy, đã hai năm liên tiếp, thị trường điện ảnh Hàn có sự sụt giảm đáng lo ngại. Đỉnh cao tăng trưởng của điện ảnh Hàn là năm 2012, khi mức tăng lên tới 15%. Trước đó, năm 2010-2011, mức tăng ở quãng hơn 6%.

dien anh 2016 hollywood lam nen lich su chau a giam chan tai cho
Phim “Người hầu gái” là một hiện tượng của điện ảnh Hàn Quốc trong năm qua. (Nguồn: Dân Trí)

Năm 2016, tổng cộng 1.564 bộ phim ra rạp ở Hàn Quốc, tăng 23% (so với 1.203 phim được giới thiệu hồi năm 2015). Dù vậy, doanh thu mà giới điện ảnh Hàn Quốc thu về lại sụt giảm, dù lượng người xem ra rạp không giảm do giá trị của đồng Won bị yếu đi so với đồng USD trong năm qua.

Phim nội địa vẫn tiếp tục dẫn dầu thị trường điện ảnh Hàn Quốc trong năm thứ 6 liên tiếp. Tổng cộng 336 phim nội địa ra rạp trong năm 2016, nhận được sự quan tâm lớn của người yêu điện ảnh Hàn. Chỉ có 343 phim Mỹ được ra rạp tại Hàn Quốc, với rất nhiều bom tấn, nhưng cũng chỉ chiếm được 42,6% thị phần.

Bộ phim làm về đề tài xác sống “Train to Busan” (Chuyến tàu sinh tử) là điểm sáng lớn nhất của năm 2016, khi đây vừa là phim thành công nhất năm về mặt chất lượng vừa là phim có doanh thu lớn nhất mọi thời đại của điện ảnh xứ kim chi (thu về 76,8 triệu USD).

Điện ảnh Trung Quốc chững lại

Vốn được đánh giá là nền điện ảnh lớn thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ, năm 2016, điện ảnh Trung Quốc lại chưa thực sự khởi sắc và có dấu hiệu chững lại.

Dù Trung Quốc tạo nhiều rào cản ngặt nghèo đối với phim nước ngoài, nhưng trong năm qua thị phần phim nhập khẩu vẫn tiếp tục gia tăng 10,9% tại đây. Điều này chứng tỏ thị phần phim trong nước dù được ưu tiên phát triển nhưng vẫn không tránh khỏi sự sụt giảm vì cuộc cạnh tranh khốc liệt.

dien anh 2016 hollywood lam nen lich su chau a giam chan tai cho
“Mỹ nhân ngư” lọt top 12 phim có doanh thu lớn nhất thế giới trong năm 2016. (Nguồn: BHD)

Sau hơn một thập kỷ có đà tăng trưởng trung bình mỗi năm ở mức “siêu nóng” - 35%, lần đầu tiên phòng vé Trung Quốc chỉ tăng trưởng 3,7% trong năm 2016, với 45,7 tỷ Nhân dân tệ thu về, theo Ủy ban Truyền thông, Xuất bản, Phát thanh, Điện ảnh và Truyền hình Trung Quốc.

Giới phê bình điện ảnh cho rằng, bước sụt giảm mạnh bất thường này của điện ảnh Trung Quốc nhiều khả năng là do đồng Nhân dân tệ yếu đi so với đồng USD.

Tuy vậy, năm 2016, điện ảnh nội địa Trung Quốc vẫn chứng kiến những bom tấn công phá như phim hài “Mỹ nhân ngư” của “vua hài” Châu Tinh Trì, thu về 528 triệu USD (chỉ tính riêng tại thị trường điện ảnh Trung Quốc). Phim cũng lọt vào top 12 “siêu bom” có doanh thu phòng vé cao nhất thế giới năm qua.

dien anh 2016 hollywood lam nen lich su chau a giam chan tai cho Điểm mặt những ngôi sao Hollywood bị ghét nhất thế giới

Là những ngôi sao hàng đầu Hollywood, nhưng những ngôi sao này lại bị ghét nhiều nhất vì nhiều lý do khác nhau.

dien anh 2016 hollywood lam nen lich su chau a giam chan tai cho Hollywood: Nóng vấn đề bất bình đẳng

Tình trạng phân biệt giới tính, sắc tộc xảy ra ngay tại Hollywood, kinh đô của điện ảnh thế giới. Đây cũng là một vấn ...

dien anh 2016 hollywood lam nen lich su chau a giam chan tai cho Mỹ nhân ngư - phim tiếng Hoa kiếm bội tiền nhất thế giới

Bộ phim hài lãng mạn giả tưởng này đã rời hệ thống rạp chiếu hôm 8/6 và “bỏ két” được 3,39 tỉ NDT (571,3 triệu ...