Diễn đàn trẻ về những vấn đề toàn cầu

14:12 | 26/07/2017

Mới đây, tôi có dịp tham gia Đoàn Việt Nam dự cuộc chung kết “Sáng kiến trẻ trong các vấn đề toàn cầu” (YICGG) cùng giới trẻ hơn 32 nước, được tổ chức tại Đại học Nazarbayev, thủ đô Astana của Kazakhstan.

TIN LIÊN QUAN
dien dan tre trong nhung van de toan cau Diễn đàn thế giới thúc đẩy phát triển "kinh tế tuần hoàn"
dien dan tre trong nhung van de toan cau Việt Nam đăng cai Diễn đàn trẻ em ASEAN

Astana là thành phố hiện đại, đã đón chúng tôi bằng những cơn gió mát lành. Cùng với sự tiếp đón nồng hậu của Đại sứ quán Việt Nam ở Kazatan, Đoàn của chúng tôi tự tin bước vào buổi thi chung kết với các bạn quốc tế.

dien dan tre trong nhung van de toan cau
Đoàn sinh viên Việt Nam chụp ảnh cùng Đại sứ Việt Nam tại Kazakhstan Đoàn Thị Xuân Hiền. (Ảnh: NSH)

YICGG được tổ chức thường niên từ năm 2007, dưới sự bảo trợ của Quỹ Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Tổ chức hợp tác Văn hóa Thượng Hải và Đại học Phúc Đán (Trung Quốc). Năm nay, chương trình diễn ra với chủ đề “Năng lượng xanh và phát triển cơ sở hạ tầng bền vững”.

Vòng chung kết YICGG quy tụ các bạn trẻ từ hơn 30 quốc gia là sinh viên và thạc sỹ đến từ nhiều trường đại học khác nhau khắp thế giới, trên nhiều lĩnh vực học thuật khác nhau từ khoa học, kỹ thuật tới kinh tế, chính trị.

Thành viên Đoàn Việt Nam tham dự vòng chung kết lần này là một trong những nhóm thí sinh trẻ nhất và tôi là người trẻ nhất nhóm. Chúng tôi đã trình bày về dự án nghiên cứu về “Thách thức của việc kết nối hạ tầng giao thông cho phát triển kinh tế Trung Quốc - ASEAN” đã nhận được sự nhận xét đánh giá khá tốt từ hội đồng chuyên gia quốc tế.

Tại vòng hai của cuộc thi, thành viên của các nước được chia thành các nhóm sinh viên đến từ nhiều quốc gia. Chúng tôi được làm việc trong 1 nhóm quốc tế với các bạn đến từ 10 nước khác. Có lợi thế về tiếng Anh, nên chúng tôi khá tự tin khi chia sẻ quan điểm với các bạn trong nhóm. Chúng tôi đã cùng xây dựng 1 dự án nhằm thúc đẩy hoặc phát hợp phát triển nguồn năng lượng cho phát triển.

dien dan tre trong nhung van de toan cau
Sinh viên Việt Nam (thứ ba từ trái sang) tại vòng thảo luận quốc tế. (Ảnh: NSH)

Bên cạnh thảo luận nhóm về dự án đầy ý nghĩa, chúng tôi còn những cuộc trao đổi chia sẻ về cuộc sống. Chúng tôi kể cho nhau nghe về đất nước con người, đặc biệt là việc giao lưu văn hóa và trao nhau những kỷ vật. Tôi rất vui khi tặng người bạn Mexico đồng tiền của Việt Nam thì ngạc nhiên thốt lên: “Hồ Chí Minh!”. Còn tôi, khi đó đã kịp nói với bạn ấy, rằng đồng tiền xu của Mexico được The Telegraph xếp là 1 trong 10 đồng tiền xu đẹp nhất thế giới…

Tại Vòng Chung kết, Ban Tổ chức trao Giải “Dự án sáng tạo nhất” cho nhóm thí sinh đến từ Đại học Phúc Đán với nghiên cứu về “Thiết bị và hệ thống sử dụng năng lượng tối ưu cho các khu vực khác nhau tại Trung Á”.

Bịn rịn chia tay với các bạn, với YICGG, với chúng tôi, sự gần gũi, tình cảm chân thành đã khiến niềm vui rất trọn vẹn, đội nào đoạt giải cũng không còn quan trọng. Đối với tôi, việc tham gia chương trình là một trải nghiệm đầy ấn tượng và là một cơ hội lớn để học hỏi và phát triển bản thân.

Cũng trong khuôn khổ YICGG, nhiều hoạt động giao lưu văn hóa thể hiển bản sắc dân tộc và thăm quan triển lãm Expo 2017 đã được tổ chức nhằm gắn kết sinh viên quốc tế. Tôi thấy đây thật sự là một diễn đàn cho giới trẻ quốc tế. Ở đây, các sinh viên thật gần gũi và chúng tôi đã có thể chia sẻ quan điểm và đóng góp những sáng kiến, để thúc đẩy hợp tác, phát triển chung trước những vấn đề mang tính toàn cầu một cách thiết thực.

dien dan tre trong nhung van de toan cau

Khai giảng khóa đào tạo nâng cao kỹ năng biên dịch tiếng Pháp

Ngày 18/7, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao đã khai giảng khóa đào tạo “Nâng cao kỹ năng biên phiên dịch tiếng Pháp” cho ...

dien dan tre trong nhung van de toan cau

Phát huy tính chính nghĩa trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc

Sáng 7/7, phát biểu tại Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập Viện Biển Đông (12/7/2012 - 12/7/2017) tại Học viện Ngoại giao, Thứ ...

dien dan tre trong nhung van de toan cau

Cần thay đổi tư duy thông tin đối ngoại

Theo PGS.TS. Dương Văn Quảng, nguyên Giám đốc Học viện Ngoại giao, trong giai đoạn hiện nay, Việt Nam cần thay đổi tư duy thông ...