Điện Mặt trời phát triển mạnh tại Việt Nam

19:10 | 25/12/2016

Nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế mong muốn phát triển các dự án điện năng lượng Mặt trời ở miền Trung và miền Nam Việt Nam.  

TIN LIÊN QUAN
dien mat troi phat trien manh tai viet nam Anh hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phát triển điện mặt trời
dien mat troi phat trien manh tai viet nam Sớm hoàn thiện cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời
dien mat troi phat trien manh tai viet nam

Việt Nam có trên 30 dự án điện năng lượng Mặt trời với công suất từ 20-300MW đang được khai thác ở nhiều giai đoạn.

Tổng Công ty Điện lực Việt Nam (EVN) có kế hoạch đầu tư vào các dự án điện Mặt trời quy mô lớn. Trước tiên có thể kể đến dự án nhà máy 200MV ở tỉnh Ninh Thuận. Công ty Điện lực miền Trung cũng cho biết ý định đầu tư vào dự án điện Mặt trời với công suất 150MV ở tỉnh Khánh Hòa. Trong khi đó, công ty JinkoSolar (Trung Quốc) đang muốn đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất điện bằng năng lượng Mặt trời có công suất 40MW tại một tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long.

dien mat troi phat trien manh tai viet nam
Nhiều doanh nghiệp nước ngoài muốn đầu tư vào các dự án điện năng lượng Mặt trời tại Việt Nam. (Nguồn: SeeNews)

Sự quan tâm đối với việc phát triển các dự án tương tự tại miền Bắc Việt Nam có phần ít hơn do ở đây cường độ bức xạ năng lượng Mặt trời thấp hơn và nhất là vào mùa Đông và mùa Xuân, trời lại nhiều mây. Chính phủ Tây Ban Nha đã hỗ trợ Việt Nam về mặt kỹ thuật trong quá trình lập bản đồ bức xạ Mặt trời.

Mặc dù năng lượng Mặt trời đang phát triển nhanh tại Việt Nam nhưng các nhà sản xuất vẫn chờ đợi thông tin về việc áp dụng mức giá FiT (Feed-in-Tariff) - mức giá bán áp dụng cho điện sản xuất từ các nguồn năng lượng tái tạo. Điều này cho phép các nhà sản xuất ấn định mức giá cụ thể trong một vài năm. Bộ Công Thương Việt Nam đề nghị áp dụng giá FiT cho các dự án năng lượng điện Mặt trời có công suất từ 100MV trở xuống với mức 0.112 USD/kWh. Giá FiT cho điện mặt trời đặt trên mái nhà dự kiến khoảng 0.15USD/kWh.

Hiện Việt Nam chỉ có 5MW điện từ năng lượng Mặt trời. Tuy nhiên, theo Quy hoạch tổng thể phát triển điện lực quốc gia, Việt Nam đặt mục tiêu tăng lên mức 850 MW vào năm 2020, 4GW vào năm 2025 và 12GW vào năm 2030. Trong tổng thể cơ cấu năng lượng tại Việt Nam, điện Mặt trời sẽ có tỷ lệ như sau : 0,5% vào năm 2020; 1,6% vào năm 2025 và 3,3% vào năm 2030. Chỉ tiêu này rất cao và EVN - nhân tố chính trong thị trường năng lượng của Việt Nam - phải góp phần để đạt được kế hoạch này.

Là một tập đoàn được Chính phủ điều hành, sở hữu hơn 60% mạng lưới điện cả nước, EVN có cơ hội lớn hơn trong việc tiếp cận nguồn vốn để triển khai các dự án năng lượng Mặt trời quy mô lớn như vậy. Tuy nhiên, EVN không phải là công ty duy nhất để mắt tới những dự án có công suất hơn 100MW. Một số nhà đầu tư quốc tế có ý định đầu tư vào những dự án năng lượng Mặt trời quy mô lớn với công suất lên tới 300MW như Hanwha và Solar Park (Hàn Quốc).

dien mat troi phat trien manh tai viet nam Phát hiện cách khai thác tối đa năng lượng Mặt Trời

Nhóm các nhà khoa học của Viện nghiên cứu MIT (Mỹ) đã phát hiện một số phương pháp có thể chuyển đổi năng lượng Mặt Trời thành ...

dien mat troi phat trien manh tai viet nam Pin mặt trời trên nước: Chi phí thấp, hiệu quả cao

Các tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt trên mặt nước thay vì trên mặt đất đang ngày càng được ưa chuộng tại ...

dien mat troi phat trien manh tai viet nam Dự án Điện mặt trời - Sahara

Một Consortium quốc tế đang lên kế hoạch khai thác nguồn năng lượng trên sa mạc Sahara. Các tập đoàn lớn sẽ đầu tư ...