“Điều đó tùy thuộc hành động của bạn…”

10:00 | 08/10/2016

Chỉ cần mỗi người chúng ta có ý thức trong việc đổ rác theo giờ, tham gia giao thông đúng luật… thì việc giảm ô nhiễm những tiếng ồn như trên sẽ trở thành vấn đề rất đơn giản. “Điều đó tùy thuộc hành động của bạn”. Đơn giản vậy thôi!

TIN LIÊN QUAN
dieu do tuy thuoc hanh dong cua ban "Món ăn lạ" cho bạn đọc yêu bóng đá
dieu do tuy thuoc hanh dong cua ban “Miền đất lạ” đến từ nhà văn Italy

Cách đây không lâu, một số những chiếc xe tải thu gom rác đã được thay mới để trở nên sạch sẽ, thân thiện hơn. Những chiếc xe này được lắp thêm một chiếc loa để phát bài hát “Điều đó tùy thuộc hành động của bạn”. Bài hát vui tai nên lũ trẻ nhà tôi thích lắm, cứ véo von hát theo.

Nhưng chỉ sau vài tuần, tôi bắt đầu thấy vấn đề nảy sinh với chiếc xe rác đời mới này. Không quan tâm là sáng sớm hay tối muộn, cứ mỗi lần xe đi làm nhiệm vụ là bài hát này lại vang lên. Mà xe rác thì đâu có đi nhanh. Cứ ra rả bên tai, bài hát ấy không còn là những âm thanh “véo von” đối với gia đình tôi nữa.

Nhìn rộng ra, có rất nhiều thứ âm thanh “khó chịu” trong cuộc sống mà chúng ta phải chịu đựng hàng ngày. Đó là chiếc loa phường “cất giọng”  từ sáng sớm, loa ở các ngã tư lớn bất kể thời điểm nào trong ngày, là tiếng nhạc xập xình của các cửa hàng thời trang, điện máy đua nhau chĩa loa ra đường để thu hút sự chú ý,… và dễ gặp hơn cả là tiếng còi ô tô, xe máy.

dieu do tuy thuoc hanh dong cua ban
“Điều đó tùy thuộc hành động của bạn”. Đơn giản vậy thôi!

Theo kết quả nghiên cứu của Sở Khoa học Công nghệ & Môi trường vào năm 2014, mức ồn giao thông ở Hà Nội trung bình là 77-82dB vào ban ngày, trong khi số liệu tiêu chuẩn đối với khu vực công cộng và khu dân cư chỉ dao động trong khoảng 50-70dB. Thế nhưng, người ta vẫn thường nói nhiều về ô nhiễm bầu không khí chứ chưa có sự quan tâm đến tình trạng ô nhiễm tiếng ồn. Có lẽ là bởi người dân đã sống và làm việc tại nơi ồn ào quá lâu nên “quen” và trở nên vô cảm chăng. Song, hậu quả của tiếng ồn thì vẫn âm thầm “ghi” vào cơ thể và gây nên những căn bệnh như: stress, suy giảm thính lực, rối loạn giấc ngủ, tăng huyết áp, giảm co bóp của dạ dày…

Không phức tạp như ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước hay ô nhiễm đất, việc giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn hoàn toàn nằm trong tầm tay của mọi người. Trước hết, mỗi người tham gia giao thông cần bỏ ngay thói quen “ba giây là bấm” (thấy người phía trước không di chuyển trong 3 giây là bấm còi). Cơ quan chức năng cũng cần có biện pháp xử phạt thích đáng với những đối tượng tự ý lắp cho xe loại còi kêu to và bấm còi liên tục để dọn đường cho mình đi.

Trong thời đại thông tin như hiện nay, những chiếc loa phường hay giữa ngã tư đường chắc gì còn là phương tiện tuyên truyền hữu hiệu. Do phải phơi nắng phơi mưa hàng ngày, chất lượng âm thanh của những chiếc loa này ngày càng xuống cấp mà giọng người đọc cũng chả chuyên nghiệp gì.

Đằng sau những chiếc loa phường, loa giao thông hay chiếc loa của xe rác đều là những người điều khiển và những nhà quản lý. Chiếc loa là vật vô tri nhưng con người thì không vô cảm. Chỉ cần tự đặt mình vào vị trí của những người phải nghe nhạc, nghe tin vào sáng sớm, đêm khuya hay giữa trưa nắng chang chang, họ sẽ hiểu được mình nên làm gì.

Chỉ cần mỗi người chúng ta có ý thức trong việc đổ rác theo giờ, tham gia giao thông đúng luật… thì việc giảm ô nhiễm những tiếng ồn như trên sẽ trở thành vấn đề rất đơn giản. “Điều đó tùy thuộc hành động của bạn”. Đơn giản vậy thôi!

dieu do tuy thuoc hanh dong cua ban Tờ báo đứng đắn trong làng báo

Là cộng tác viên của Báo, từ khi báo ra mắt bạn đọc số đầu tiên đến nay đã tròn 25 năm, tôi rất vui ...

dieu do tuy thuoc hanh dong cua ban Cuộc thi làm phim nghiệp dư “Hạt giống tâm hồn Việt”

Sau hơn 12 năm phát triển và lan tỏa, “Hạt giống Tâm hồn” đã vượt ra khỏi ý nghĩa của một tủ sách và trở ...

dieu do tuy thuoc hanh dong cua ban Bánh mì Sài Gòn

Mùa hè - mùa của những chuyến du lịch xuyên Việt - đã về. Để giúp bạn đọc có thêm thông tin về ẩm thực ...